Hy vọng “làm nên chuyện”

Có lẽ ít khi nào mà việc xuất quân SEA Games của bóng đá nam lại rơi vào tĩnh lặng như lần này. Không còn sự cổ vũ rầm rộ hay những món tiền thưởng được các doanh nghiệp công bố như trước nữa. Bắt người hâm mộ “dậy sóng” với một đội bóng mà họ không còn đặt niềm tin là điều khó khăn.

Nhưng thật kỳ lạ, hiếm lần nào mà “thành tích” đội tuyển tập huấn chuẩn bị SEA Games lại… cao như lần này. Đến trước khi lên đường sang Myanmar, thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc có gần 20 trận đấu với nhiều đối thủ khác nhau và chỉ thua… 2 trận. Hai trận thua này đều trước các đội bóng trong nước, vốn được xem là quá hiểu nhau về lối đá. Thành tích này nếu so sánh với… Thái Lan đang chật vật ở giai đoạn tập huấn mới thấy U.23 Việt Nam trở nên chói sáng!

Vậy tại sao tuyển U.23 lại đánh mất niềm tin đến vậy? Có lẽ chỉ có thể giải thích theo “thời thượng” là… do ảnh hưởng khó khăn chung của cả nền bóng đá. Khi mà V-League, giải đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam, rơi vào khủng hoảng về chất lượng thì lấy đâu ra nguồn cầu thủ chất lượng cho đội tuyển. Khi mà mời mãi mới có một HLV chịu nhận nhiệm vụ thì sao có thời gian và cả khả năng để “đãi cát tìm vàng”, chọn nhân tố mới như các đời HLV ngoại trước đây. Và khi mà VFF cứ mãi làm việc theo thời vụ, thiếu chiến lược thì lấy đâu ra một đội bóng có chiều sâu.

Cái yếu của bóng đá nam hiện nay là thiếu chiều sâu, cứ đá một cách “làng nhàng” giống như… cơ quan quản lý của họ vậy. Vì vậy, nguyên nhân không phải từ những cầu thủ đá chưa hay mà từ lối điều hành chưa tốt. Bóng đá là môn thể thao mang tính tập thể nhưng không thể thiếu ngôi sao, trong khi tuyển U.23 Việt Nam hiện đang thiếu những cái tên có thể làm nên chuyện trong những khoảnh khắc nhất định.

Đơn giản vì VFF chỉ việc ra quyết định triệu tập cầu thủ từ các CLB thuộc V-League lên tuyển chứ không một nhân tố nào được tìm kiếm ở các đội bóng khác. Chính vậy nên đội tuyển cũng mang khá đầy đủ những nét đặc trưng của V-League: chất lượng không cao nhưng lối đá thì nhiều bạo lực.

Nhưng dù sao, tuyển U.23 xuất quân lần này với một hành trang khá… ổn định: thành tích tập huấn tốt và không có một áp lực nào ở các trận đấu chính thức. HLV Hoàng Văn Phúc cho biết sẽ cố gắng đá trong từng trận đấu và phấn đấu vào bán kết. Nhiều nhà bình luận cho rằng, biết đâu đây là lần may mắn của bóng đá Việt Nam, bởi những lần trước được đầu tư tốt, thành tích tập huấn ngon lành, nhiều món tiền thưởng lớn treo lủng lẳng trên đầu và kết quả là… không như ý muốn. Còn giờ đây, khi không có bất cứ áp lực nào nơi người hâm mộ, có khi họ lại mang vinh quang về.

Phép thắng lợi tinh thần này rất phù hợp trong hoàn cảnh hiện nay, nên hy vọng các cầu thủ U.23 có thể làm nên chuyện lớn.

PHƯƠNG NAM

Tin cùng chuyên mục