Hy vọng của Billiards Việt Nam tại SEA Games 23

Căn cứ kết quả thi đấu giải vô địch toàn quốc Billiards & Snooker năm 2005 vừa kết thúc tại Đồng Nai, nội dung carom 1 băng, pool 9 bi và billiards Anh của Việt Nam có hy vọng giành được thành tích tại SEA Games 23 (Philippines).

Thể loại carom có 2 nội dung: 3 băng và 1 băng. Về 3 băng, phần lớn các vận động viên đều chơi khá hơn năm trước: đạt chỉ số 1 điểm/1 đường cơ, trong khi các giải quốc tế chỉ yêu cầu ở mức 0,9 điểm/cơ. Một số cơ thủ tiến bộ rõ rệt như Nguyễn Hồng Huy (Bình Dương), Trần Việt Triều, Trần Chí Thanh (TPHCM). Một băng là nội dung duy nhất của carom được thi đấu tại SEA Games 23 và chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ ngôi vô địch trước đối thủ chính là Philippines.

Dương Thúy Vi (TPHCM), huy chương vàng pool 9 bi giải vô địch toàn quốc năm 2005.

Tuy nhiên, hầu hết các cơ thủ thi thố tài năng lần này mới đạt chỉ số tối thiểu: 3 điểm/cơ trong khi muốn giành chiến thắng phải đạt được 6 điểm/cơ. Chúng tôi nghĩ rằng các anh em cần nỗ lực tập luyện nhiều hơn. Giải các tay cơ xuất sắc tại Nha Trang (cuối tháng 9-2005) sẽ là cơ sở quan trọng để gút lại danh sách.

Hà Nội vẫn đang chiếm ưu thế về pool. Tuy các tay cơ mạnh của thủ đô và TPHCM không có dịp gặp nhau nên chưa thể đối chứng nhưng Lương Chí Dũng, Nguyễn Thành Nam rất tiến bộ ở nội dung pool 9 bi. Riêng tay cơ trẻ Lương Chí Dũng có khả năng tranh chấp huy chương với các cơ thủ Philippines, Indonesia, Thái Lan...

Hy vọng cuối dành cho billiards Anh. Không đoạt huy chương vàng nhưng qua những gì đã thể hiện, Nguyễn Thanh Long (Đà Nẵng) chơi tốt nhất. Nhìn chung, dù còn sai sót nhưng các cú đánh của các cơ thủ hợp lý hơn so với trước đây nên cũng có thể tranh chấp huy chương với Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Philippines…

Ở các nội dung còn lại: sau 2 năm không tổ chức thi đấu nội dung 15 bi xoay vòng (rotation) nên khả năng tranh chấp huy chương không cao; snooker còn yếu. Trình độ các cơ thủ nữ Việt Nam hầu như ngang nhau và vẫn còn thấp so với Philippines, Indonesia, Singapore… Dù vậy, những nội dung trên cần tham dự SEA Games 23 để giúp các cơ thủ cọ xát và học hỏi kinh nghiệm đồng thời có hướng đầu tư chuẩn bị cho Asian Games 15 (Qatar).

Thời gian từ nay đến SEA Games 23 không còn nhiều, chúng tôi rất mong Ủy ban TDTT nên tạo thêm cơ hội cho các VĐV thi đấu quốc tế để rèn luyện thêm chuyên môn, nhất là tâm lý thi đấu. Về lâu dài, giải vô địch toàn quốc nên tổ chức các nội dung partie libre, cadre để nuôi dưỡng phong trào và có lực lượng thi đấu quốc tế khi cần thiết. 

HLV NGUYỄN VIỆT HÒA 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Lionel Messi chỉ mới ghi một bàn ở mùa giải mới. Ảnh: Getty Images

HLV Koeman thừa nhận sốc về Messi

Lionel Messi sau những bất ổn tương lai đã quyết định cam kết thêm một năm cùng Barcelona, nhưng rõ ràng anh vẫn chưa có thể hiện tốt nhất của mình trong mùa giải mới.

Quần vợt

Nick Kyrgios đang tận hưởng cuộc sống riêng tư, không quan tâm đến yêu ghét của công chúng

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” Nick Kyrgios: Người ta có thể yêu mến hay ghét tôi, nhưng tôi không cầu xin được yêu thích

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” người Úc vừa có những bình luận thẳng thắn mới khi vẫn đang “tọa sơn quan hổ đấu”, ngồi ở quê nhà Australia và chứng kiến các giải đấu của ATP Tour 2020 qua… màn hình ti vi. Thẳng thắn, đôi khi có phần ngổ ngáo, không ngại va chạm, Kyrgios vẫn đang “sống thật” với tính cách của chính mình.

Các môn khác

 Ánh Viên đoạt 8 HCV tại giải vô địch quốc gia 2020. Ảnh: Dũng Phương

Ánh Viên đoạt 8 HCV tại giải vô địch quốc gia

Giải bơi lội vô địch quốc gia 2020 diễn ra từ ngày 16 đến ngày 21-10 tại CLB bơi lặn Phú Thọ  - Với sự tham gia của 140 VĐV đến từ 14 đơn vị. Giải đấu có sự tham dự của đầy đủ các kình ngư xuất sắc nhất Việt Nam hiện nay như: Ánh Viên, Nguyễn Huy Hoàng, Trần Hưng Nguyên, Hoàng Quý Phước…