Hy vọng của Billiards Việt Nam tại SEA Games 23

Căn cứ kết quả thi đấu giải vô địch toàn quốc Billiards & Snooker năm 2005 vừa kết thúc tại Đồng Nai, nội dung carom 1 băng, pool 9 bi và billiards Anh của Việt Nam có hy vọng giành được thành tích tại SEA Games 23 (Philippines).

Thể loại carom có 2 nội dung: 3 băng và 1 băng. Về 3 băng, phần lớn các vận động viên đều chơi khá hơn năm trước: đạt chỉ số 1 điểm/1 đường cơ, trong khi các giải quốc tế chỉ yêu cầu ở mức 0,9 điểm/cơ. Một số cơ thủ tiến bộ rõ rệt như Nguyễn Hồng Huy (Bình Dương), Trần Việt Triều, Trần Chí Thanh (TPHCM). Một băng là nội dung duy nhất của carom được thi đấu tại SEA Games 23 và chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ ngôi vô địch trước đối thủ chính là Philippines.

Dương Thúy Vi (TPHCM), huy chương vàng pool 9 bi giải vô địch toàn quốc năm 2005.

Tuy nhiên, hầu hết các cơ thủ thi thố tài năng lần này mới đạt chỉ số tối thiểu: 3 điểm/cơ trong khi muốn giành chiến thắng phải đạt được 6 điểm/cơ. Chúng tôi nghĩ rằng các anh em cần nỗ lực tập luyện nhiều hơn. Giải các tay cơ xuất sắc tại Nha Trang (cuối tháng 9-2005) sẽ là cơ sở quan trọng để gút lại danh sách.

Hà Nội vẫn đang chiếm ưu thế về pool. Tuy các tay cơ mạnh của thủ đô và TPHCM không có dịp gặp nhau nên chưa thể đối chứng nhưng Lương Chí Dũng, Nguyễn Thành Nam rất tiến bộ ở nội dung pool 9 bi. Riêng tay cơ trẻ Lương Chí Dũng có khả năng tranh chấp huy chương với các cơ thủ Philippines, Indonesia, Thái Lan...

Hy vọng cuối dành cho billiards Anh. Không đoạt huy chương vàng nhưng qua những gì đã thể hiện, Nguyễn Thanh Long (Đà Nẵng) chơi tốt nhất. Nhìn chung, dù còn sai sót nhưng các cú đánh của các cơ thủ hợp lý hơn so với trước đây nên cũng có thể tranh chấp huy chương với Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Philippines…

Ở các nội dung còn lại: sau 2 năm không tổ chức thi đấu nội dung 15 bi xoay vòng (rotation) nên khả năng tranh chấp huy chương không cao; snooker còn yếu. Trình độ các cơ thủ nữ Việt Nam hầu như ngang nhau và vẫn còn thấp so với Philippines, Indonesia, Singapore… Dù vậy, những nội dung trên cần tham dự SEA Games 23 để giúp các cơ thủ cọ xát và học hỏi kinh nghiệm đồng thời có hướng đầu tư chuẩn bị cho Asian Games 15 (Qatar).

Thời gian từ nay đến SEA Games 23 không còn nhiều, chúng tôi rất mong Ủy ban TDTT nên tạo thêm cơ hội cho các VĐV thi đấu quốc tế để rèn luyện thêm chuyên môn, nhất là tâm lý thi đấu. Về lâu dài, giải vô địch toàn quốc nên tổ chức các nội dung partie libre, cadre để nuôi dưỡng phong trào và có lực lượng thi đấu quốc tế khi cần thiết. 

HLV NGUYỄN VIỆT HÒA 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Minh Vương vẫn chưa thể đồng hành cùng đội tuyển tại vòng loại cuối World Cup 2022. Ảnh: MINH HOÀNG

HLV Park Hang-seo lại căng thẳng với khu trung tuyến

Trong quyết định mới đây, HV LV Park Hang-seo đã phải nói lời chia tay với tiền vệ Minh Vương do chấn thương không kịp hồi phục cho trận gặp Trung Quốc. Đồng thời tiền vệ khác là Trọng Hoàng cũng để ngỏ khả năng ra sân trong những ngày tới.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tuyển châu Âu vô địch lần thứ 4 liên tiếp

Laver Cup: Thắng “không giữ mối” 14-1, tuyển châu Âu vô địch lần thứ 4 liên tiếp

Ngày thi đấu cuối cùng của Laver Cup 2021, tưởng chừng là sự “vùng vẫy dữ dội” của tuyển Thế giới, nhưng không phải vậy. Tuyển châu Âu đã bắt đầu ngày thi đấu cuối cùng với bộ đôi Andrey Rublev/Alexander Zverev. Đối thủ của họ là cặp đấu Reilly Opelka/Denis Shapovalov. Sự kết hợp giữa tay vợt cao kều người Mỹ và tay vợt trẻ người Canada không phải “thuốc giải” gì to lớn, khi họ để thua chung cuộc với điểm số 2-6, 7-6 (7-4) và 3-10…

Các môn khác