Huyền thoại Leica định nghĩa nghệ thuật nhiếp ảnh

Nghệ thuật chụp ảnh snapshot- chụp một khoảnh khắc ngay khi vừa diễn ra, đang thịnh hành hơn bao giờ hết. Ngày nay, chúng ta đều là nhiếp ảnh gia.

Ranh giới giữa những người bình thường, nhiếp ảnh gia thời trang và phóng viên ảnh ngày càng mờ đi, như khi chúng ta chụp #OOTD (trang phục trong ngày) và chia sẻ nó trên mạng xã hội hoặc trang cá nhân hay thậm chí ghi lại những khoảnh khắc ngay tại những sự kiện toàn cầu rồi sau đó được BBC và CNN chọn và đóng góp trong việc cập nhật tin tức đến rộng rãi công chúng. Liệu bạn có biết mỗi khi chụp một bức ảnh trên máy kỹ thuật số hoặc smartphone, bạn đã trở thành một phần của huyền thoại từ 100 năm trước không?

Nếu bạn không phải là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay người sưu tầm máy ảnh hiếm và giá trị thì bạn có thể sẽ không biết đến Leica, nhưng Leica vẫn luôn ở đó đồng hành và tiếp tục phát triển cùng nghệ thuật nhiếp ảnh đến ngày nay. Leica đã tiên phong trong nghệ thuật chụp “snapshot”, tạo điều kiện cho mọi người dễ dàng bắt được hàng ngàn khoảnh khắc và xúc cảm đạt mức tuyệt vời với chất lượng hình ảnh cao nhất.

Chiếc máy ảnh Leica I là một thành công vang dội. Nhiều thương hiệu và quốc gia trên toàn thế giới đã làm nhiều cách để cạnh tranh và vượt qua cái bóng của máy ảnh Leica- những ống kính mang trong mình sự tương phản hoàn hảo, độ phân giải tốt kết hợp với vẻ ngoài đẹp, phong cách và mạnh mẽ. Các máy ảnh đều sử dụng cùng loại phim 35mm và 35mm được coi là chuẩn kích cỡ tuyệt đối trong nhiếp ảnh, là một trong những định dạng phim nổi tiếng nhất trong phân khúc máy ảnh cao cấp, được sử dụng bởi các nhiếp ảnh gia chuyên từ những thế kỷ trước đến nay.

Leica đảm bảo tính dễ dàng cho các nhiếp ảnh gia trong việc chụp lại các bức ảnh người chuyển động- khơi nguồn cảm hứng cho phong cách chụp thời trang đường phố hiện vẫn thịnh hành. Với máy ảnh Leica 35mm mới, nhà báo có thể mang theo máy ảnh trong túi mọi lúc, dễ dàng chụp lại mọi khoảnh khắc hơn là những bức hình cứng nhắc và mất nhiều thời gian chuẩn bị, giúp họ kể câu chuyện theo cách hoàn toàn mới. Các bức chân dung của Che Guevara, Nữ hoàng Elizabeth của Anh ở Paris Opera, bức ảnh nổi tiếng Muhammad Ali của Thomas Hoepker hay hầu hết những bức ảnh mang tính biểu tượng nhất thế giới đều được chụp bởi Leica.

Rõ ràng chúng ta phải cảm ơn Leica rất nhiều nhưng cũng không thể băn khoăn liệu Leica có phù hợp trong thời đại số hay không. Đổi mới là một phần cơ bản ngay từ những thành công ban đầu của Leica và vẫn là chìa khóa trong chiến lược kinh doanh cũng như nâng tầm giá trị của thương hiệu này. Năm nay, Leica và Huawei hợp tác đánh dấu một bước ngoặt mới trong công nghiệp máy ảnh của smartphone với Huawei P9 ống kính kép- dòng smartphone đầu tiên Huawei hợp tác với Leica và là một dòng sản phẩm có kiểu dáng đẹp với kỳ vọng thổi làn gió mới cho nghệ thuật nhiếp ảnh. Từ nay khi bạn lưu giữ một khoảnh khắc bằng chiếc máy ảnh hay smartphone vừa vặn trong túi, bạn đã có thể hiểu được vì sao Leica có thể trở thành huyền thoại và là nguồn cảm hứng cho công nghệ tối tân ngay trong tay bạn.


LONG THƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.