Huyện đảo đầu tiên đổi giấy phép lái xe tại chỗ

Tại huyện đảo Lý Sơn, Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi phối hợp Tổng công ty Bưu chính Viettel (Viettel Post) vừa triển khai dịch vụ tiếp nhận hồ sơ đổi giấy phép lái xe (bằng lái) lưu động và chuyển phát tại các bưu cục của Viettel Post.

Lý Sơn là huyện đảo đầu tiên trên toàn quốc thực hiện cấp đổi bằng lái lưu động, khi người dân chỉ cần đổi tại đảo mà không phải vào đất liền. Nghĩa là thay vì phải mất 1 ngày đi lại (30 km đường biển và 20 km đường bộ cho 1 chiều) để nộp hồ sơ và thêm 1 ngày nữa để nhận bằng lái mới, giờ đây, người dân Lý Sơn chỉ mất 5-10 phút làm thủ tục tại bưu cục của Viettel và chờ nhận bằng lái tại nhà. Ngoài chi phí cấp đổi do nhà nước quy định, người dân chỉ phải trả 20.000 đồng chi phí chuyển phát kết quả tại địa chỉ cụ thể trên đảo Lý Sơn, giảm 21 lần so với chi phí mà người dân phải chi trả trước đây. Hệ thống tin nhắn của Viettel Post sẽ tự động cập nhập thông tin về tiến độ xử lý hồ sơ đến người dân.

Đi nộp hồ sơ cấp đổi bằng lái, ông Nguyễn Thanh Liêm (xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn), chia sẻ: Tôi đã 63 tuổi rồi, cũng không định đổi bằng lái vì theo thủ tục cũ mất thời gian và xa quá. Giờ thấy thủ tục tiện quá, trả tại nhà mà mất có 20.000 đồng nên tôi đổi. Ông Hà Hoàng Việt Phương, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, đến năm 2020, sở phải cấp đổi mới 300.000 bằng lái và nếu không có cách làm mới, sở không thể hoàn thành nhiệm vụ. Sau Lý Sơn, sở sẽ phối hợp Viettel Post tiếp tục triển khai các điểm cấp đổi bằng lái lưu động tại huyện vùng núi, đồng bằng của tỉnh.

Ông Hà Hoàng Việt Phương bổ sung: Việc kết hợp Viettel Post cấp đổi bằng lái lưu động và trả tại nhà giúp chúng tôi bắt đầu luôn dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 ngay trong năm 2016, thay vì phải 2018-2020 mới thực hiện. Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 là người dân chỉ ngồi nhà khai báo thông tin, làm hồ sơ qua mạng và gửi đến sở. Sau khi tiếp nhận, sở sẽ xử lý và chuyển kết quả đến người dân tại nhà.

Ông Nguyễn Đắc Luân, Phó Tổng giám đốc Viettel Post, cho biết, từ tháng 5-2016, công ty này sẽ phối hợp 15 tỉnh, thành khác triển khai dịch vụ cấp đổi bằng lái lưu động và trả kết quả tại nhà. Đây là chương trình Viettel thực hiện cùng các địa phương  nhằm hiện thực hóa chủ trương của Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi và đơn giản hóa các thủ tục hành chính công cho người dân.

Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cho biết việc phối hợp triển khai dịch vụ nhận hồ sơ cấp đổi và trả bằng lái tại bưu điện giúp giảm nguồn chi ngân sách đầu tư trang thiết bị và nhân lực đối với thủ tục đổi bằng lái tại địa phương, giảm chi phí và thời gian đi lại cho người dân. Dịch vụ này cũng giúp giảm áp lực đáng kể cho bộ phận đổi bằng lái đặt tại các sở GTVT.

Trước đó, Viettel Post đã kết hợp Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố thực hiện thành công dịch vụ cấp lý lịch tư pháp trực tuyến.

LONG THƯỢNG

Tin cùng chuyên mục