Hữu xạ tự nhiên hương

- Người ta đang bàn luận, trong bức tranh đầy ảm đạm của làng trọng tài Việt, nhưng “còi vàng” Võ Minh Trí vẫn được mời chạy sô ở nhiều giải đấu quốc tế uy tín. Ông nghĩ sao về việc này?

- Ảm đạm là do giới trọng tài nội lâu nay bị điều tiếng, nhưng riêng tài năng của ông Trí thì luôn được A-ép-xê ghi nhận. Được biết, với danh hiệu trọng tài Phi-pha nhiều năm liền, trọng tài này được A-ép-xê đánh giá cao, thường xuyên chỉ định đi làm nhiệm vụ ở các giải của châu lục. Thậm chí, trong năm 2015, hầu như tháng nào “còi vàng” Việt Nam cũng chạy sô quốc tế.

- Ghê thiệt!

- Cái đấy là hữu xạ tự nhiên hương. Cũng bàn về thể thao, tui nhớ cách đây chưa lâu, môn Vo-vi-nam hay còn gọi là Việt võ đạo, được nhiều nước mời đến biểu diễn và huấn luyện.

- Nghe oách thế?

- Môn võ này ngày càng phát triển và có sức lan tỏa trên trường quốc tế. Như mới rồi, giải Vo-vi-nam vô địch thế giới lần 4 năm 2015 diễn ra tại thủ đô Algiers (Algeria), với sự tham dự của hơn 200 võ sĩ đến từ 18 nước, giải đấu đem đến cho người dân châu Phi những ngày hội hứng khởi.

- Võ ta mà lan tới trời Phi được à?

- Chứ sao? Giải đã khép màn nhưng để lại nhiều kỷ niệm đẹp với nước chủ nhà và nhiều quốc gia khác.

- Nói thế là tốt cho Vo-vi-nam.

- Người dân Algeria tỏ ra rất háo hức với giải đấu vừa rồi. Hãy xem, dù lễ khai mạc diễn ra vào chiều tối nhưng từ trưa phụ huynh của các võ sĩ nhí và người dân đã đến nhà thi đấu chờ đợi, cũng như tìm xem chỗ tập của đoàn Việt Nam để giao lưu và tặng quà lưu niệm.

- Nghe mát lòng mát dạ, ông nhỉ?

- Sự hâm mộ còn thể hiện khi nhiều võ sĩ nhí tham gia đồng diễn khai mạc, sau đó kéo nhau xin chụp hình với võ sĩ Việt Nam, còn nhà thi đấu thì luôn chật kín khán giả.

- Mình cần nhân rộng thêm nữa chứ? 

- Tổ chức giải vô địch Vo-vi-nam thế giới là bước tiến dài của Vo-vi-nam Algeria nói riêng và nhiều quốc gia khác nói chung. Cho nên mới nói, tới đây Vo-vi-nam nếu phát triển sâu rộng nữa ở “lục địa đen” cũng không quá lạ.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất