Hữu Đang về Pleiku

Hữu Đang, một trong những công thần của bóng đá Gia Lai ngày nào giờ sẽ là người tư vấn cho HLV Đặng Trần Chỉnh (TMN.CSG) hạn chế sức mạnh của HA.Gia Lai. Được không?

Khi những lão tướng như Dusit, Tawan... còn được giữ lại ở HA.Gia Lai thì chuyện Hữu Đang rời phố Núi chỉ là một cách nói. Nhớ những ngày đầu Hữu Đang rụt rè lên Pleiku sau khi bị bóng đá Khánh Hòa tẩy chay và được thâu nhận như một sự cưu mang.

Tiền vệ Hữu Đang trong màu áo TMN.CSG (bên cạnh HLV phó Lư Đình Tuấn).

Ngày ấy, cùng với gói hành lý gọn nhẹ, Đang bước vào phòng ông Nguyễn Văn Vinh và tâm sự bố bố, con con. Ông Vinh khi ấy đúng là coi Đang như con thật. Cả hai đồng cảm và qúy nhau không phải vì cái tình mà là vì chung một hoàn cảnh với một quá khứ không may mắn và cùng chung một bến đậu với một lời thề gắn bó, hết mình với bóng đá Gia Lai.

Cũng như Hữu Đang, nhiều cầu thủ ở các địa phương cũng đầu quân về giống như thế. Bởi vậy người ta mới đùa là đất HA.Gia Lai như đất Lương Sơn Bạt và những cuộc đầu quân về đấy giống như những anh hùng hảo hán tựu lại với nhau.

HA.Gia Lai lên chuyên nghiệp, công Đang không nhỏ. Anh cũng đã thực sự làm lại và xóa đi hình ảnh xấu về một Hữu Đang bị Khánh Hòa xua đuổi khiến người hâm mộ thành phố biển phải tiếc cho việc mất Đang. HA.Gia Lai vô địch chuyên nghiệp lần đầu, cũng có công Đang trong cái tập thể phức tạp nhiều sao.

HA.Gia Lai vô địch lần hai cũng thế, Đang luôn có vai trò nhất định, có tiếng nói quan trọng với anh em dù cơ hội ra sân của Đang ít dần. Có điều càng ngày mối quan hệ bố – con giữa Đang với ông Vinh cũng nhạt dần và cầu nối duy nhất để cả hai còn tồn tại lại chính là bầu Đức.

Nhiều người hiểu chuyện khẳng định sự xa cách này xuất phát từ việc họ không đồng cảm và không còn ở cái thế cùng chung hoàn cảnh với nhau nữa.
May mắn là bầu Đức lại là một người rất khéo. Ông có thể giữ được cả hai bằng cái cách riêng của mình với một phương châm phải đạt được mục đích và để lại những gì được xem là chưa hiểu nhau và chưa thông.

Việc Đang ra đi cuối cùng cũng xảy ra. Nó là một quy luật khi khả năng đóng góp của Đang cho đội không cao nữa và cũng một phần vì sự cứng đầu và ương ngạnh của Đang có thể làm ảnh hưởng đến tập thể.

Với bầu Đức, tiền không là vấn đề (nếu giữ Đang lại và trả lương vì cái tình và vì những đóng góp ban đầu từ khi HA.Gia Lai còn ở hạng Nhất) nhưng rõ ràng nếu buộc phải hy sinh một ngôi sao có tầm ảnh hưởng lớn ở cái tuổi xế chiều như Đang với việc để những mâu thuẫn về tình thầy trò ngày càng gay gắt thì ông buộc phải chọn một.

Đang ra đi sau một buổi trò chuyện với bầu Đức như hai người đàn ông với nhau.
Bến đậu Thép miền Nam-CSG xuất phát từ quan hệ rất thân giữa anh với Bửu “voi” và với cầu thủ đàn anh Đặng Trần Chỉnh. Có người nói ở HA.Gia Lai mà Đang không trụ nổi thì anh chẳng về đâu được.

Nhưng về Thép miền Nam rồi mọi người mới thấy Đang rất cố gắng hoàn thành thời gian cuối đời trên sân cỏ của mình một cách tử tế. Cày ải trong vai trò của một thủ lĩnh và hỗ trợ không ít với BHL trong việc “chỉ điểm” lẫn những lời khuyên hữu ích mà ở chiến trường V-League Đang thu hoạch được.

Chiều nay, Đang sẽ cùng các đồng đội mới của mình ra sân chống lại những đồng đội cũ ở HA.Gia Lai. Đang rất muốn khẳng định sự ra đi của mình không phải vì già và vì yếu tố chuyên môn mà là vì những vấn đề tế nhị mà bầu Đức buộc phải bỏ anh để giữ cái lớn hơn.

Đang biết hết từng yếu huyệt của HA.Gia Lai và từng điểm mạnh điểm yếu của các đồng đội cũ của mình. BHL Thép miền Nam chắc chắn “nhờ” Đang rất nhiều nhưng việc được hay không lại là chuyện khác.

Rõ ràng là có Đang, HA.Gia Lai sẽ cảnh giác hơn. Cũng hệt như lượt đấu vừa qua với Đà Nẵng mà HA.Gia Lai bây giờ vẫn ấm ức vì cầu thủ mình có nhiều người tự dưng khó đá.

Nhưng điều nhiều người quan tâm là Đang sẽ trở lại phố Núi với tư cách nào. Một Hữu Đang hùng dũng trên sân trong vai trò thủ lĩnh hay một Hữu Đang buộc nhiều người phải đề phòng?...

Nguyễn Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

U19 Việt Nam ngược dòng giành chiến thắng trước Malaysia

Việt Nam sớm giành vé vào chung kết giải U19 quốc tế 2022

Lượt trận thứ 2 giải U19 quốc tế 2022 diễn ra vào ngày 7-8 trên sân Bình Dương, đội U19 Việt Nam đã có cuộc lội ngược dòng để giành chiến thắng 2-1 trước U19 Malaysia. Thắng trận thứ 2 liên tiếp, đội chủ nhà sớm đặt chân vào trận chung kết của giải.

Bóng đá quốc tế

HLV Pep Guardiola thất vọng sau thất bại ở Community Shield. Ảnh: Getty Images

Guardiola giải thích về mùa hè thay đổi mạnh mẽ

Chia tay hàng loạt công thần đã gắn bó trong thời kỳ đầu của kỷ nguyên thành công của mình tại sân Etihad, HLV Pep Guardiola nhấn mạnh rằng vì đây là thời điểm thích hợp khi Man.City cần một sự thay đổi.

Quần vợt

Lý Hoàng Nam chỉ giành ngôi á quân

Lý Hoàng Nam đứt mạch kỷ lục 24 trận thắng mất chức vô địch giải quần vợt nhà nghề tại Malaysia

Lần đầu tiên trong sự nghiệp có được 24 trận thắng liên tiếp ở giải quần vợt nhà nghề thế giới đẳng cấp ITF World Tennis Tour, tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam không thể nâng cao thành tích hơn nữa khi thua tay vợt Shimizu Yuta trong trận chung kết giải quần vợt M15 Kuching vừa kết thúc trưa nay tại Malaysia.

Các môn khác