Hụt vốn vì thiếu sinh - khoáng tố!

Nói qua cũng phải nói lại mới công bằng. Thể thao đúng là đòn bẩy cho sức khỏe nhưng nếu dùng sai cũng là dao 2 lưỡi. Muốn đừng chết máy giữa đường phải lo sạc pin khi chưa hết điện. Người tham gia hoạt động thể dục thể thao càng thường, càng lâu cần được tiếp hơi bằng sinh và khoáng tố, nhất là nếu “vận động viên” ngoài giờ ra sân thường xuyên phải đồng hành với stress trong công việc, trong gia đình. Nạn nhân tất nhiên dễ trở thành tấm bia rất gần của nhiều bệnh chứng len lén vào nhà hồi nào không hay nếu số cầu quá cao trong khi số cung chỉ đủ cầm hơi. Bằng chứng là người thể thao quá độ dễ gặp trục trặc các dạng dưới đây:

- Khó tập trung khi phải động não hàng giờ vì chất đường không được thoái biến đúng mức để cung cấp năng lượng nếu thiếu sinh tố B1. Cơ quan nhạy cảm với năng lượng lại là não bộ.

- Đau đầu sau gáy đi kèm với chóng mặt, hồi hộp, vã mồ hôi…, mà không ngờ vì tăng nhãn áp! Đáng tiếc vì nạn nhân, nhất là người không biết là đã phải đeo kính nhìn xa, rất dễ thiếu sinh tố bảo vệ thị giác, sinh tố B2 vì điều tiết liên hồi trong lúc theo dõi quả bóng khi xa khi gần.

- Đau đầu sau trận đấu không vì thua chút xíu mà vì thiếu nhiều sinh tố B3. Sinh tố này nếu thiếu là lý do khiến mạch máu trong não bộ co thắt trật chìa khiến gia chủ nhức đầu từng cơn.

- Nhiều nguời còn rất trẻ, rất khỏe nhờ chơi thể thao thường xuyên nhưng tóc lại ngoe nguẩy ra đi không lời từ giã! Nguyên nhân là vì lớp chất keo gắn chặt sợi tóc vào da đầu muốn có cấu trúc bền vững cần có sinh tố B5. Sinh tố này lại bị tiêu hao rất nhanh trong tình huống stress, dù là stress dễ thương của thể thao.

- Không thiếu người càng chơi thể thao càng dễ đổ mồ hôi, nhất là lòng bàn tay, lòng bàn chân. Không dưới 2/3 trường hợp là hậu quả của tình trạng mất quân bình thần kinh giao cảm do sinh tố B6, sinh tố điều hòa thần kinh giao cảm rất dễ thiếu ở người căng thẳng tinh thần vì trận nào cũng bị dẫn trước.

- Ai lại không đói cồn cào sau trận đấu nhưng mới ăn ít miếng bỗng no ngang. Nếu tưởng bị bệnh đường tiêu hóa thì chỉ là lo quá đáng. Nhiều trường hợp biếng ăn là do thiếu sinh tố B7. Bằng chứng cụ thể là tình trạng muốn ăn nhưng nuốt không vô cải thiện rất nhanh sau khi được điều trị bằng sinh tố này.

- Một số người buồn quá lố mỗi khi thất bại trên đấu trường. Tưởng phản ứng cường điệu thì oan cho nạn nhân. Thủ phạm là acid folic, sinh tố tuy thuộc nhóm B nhưng ít khi có số đi kèm. Thiếu chất này, theo chuyên gia về bệnh tâm thể, rất dễ buồn, dễ bực dù chuyện không đâu!

Nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin B

- Hiếm khi có người chơi thể thao mà không đủ ăn đủ mặc. Ấy vậy mà nhiều “vận động viên” nghiệp dư, đặc biệt là phái nữ hay nhức đầu, chóng mặt, lạnh tay chân vì thiếu… máu! Lý do ít ai ngờ là nạn nhân thiếu sinh tố B12, dù người chơi thể thao thường dùng 2 loại thuốc gây thất thoát sinh tố B12 là thuốc kháng sinh và thuốc ngừa thai.

- Còn gì khổ hơn ngứa ngáy ngoài da sau khi tắm sạch nhưng dùng thuốc chống dị ứng cứ như không? Nạn nhân không ngờ là do hao hụt sinh tố C vì tuyến thượng thận phải làm việc ngoài giờ trước kích ứng căng thẳng của chuyện lên công về thủ. Thuốc chống dị ứng càng không hiệu quả nếu nạn nhân đồng thời thiếu canxi, khoáng tố cần thiết để ổn định dẫn  truyền thần kinh.

Nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin C

- Nếu tưởng chuyện phòng the, nam cũng như nữ, ít khi trục trặc ở người còn sức vận động trên đấu trường thì lầm. Gần phân nửa trường hợp trên bảo dưới không thèm nghe ở fan của sân tập là do thiếu kẽm vì xài hết khoáng tố trong lúc giao tranh. Hậu quả đêm đó là gia chủ hết pin giữa đường khi cần rồ ga.

Góc tư vấn của bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.