Hụt hơi

- Làng cờ trong nước vừa đón nhận tin vui. Thiệt là nể phục cho những em nhỏ “tuổi trẻ tài cao”.

- Vụ gì nghe hớn hở thế?

- Sau Nguyễn Ngọc Trường Sơn và Nguyễn Anh Khôi từng giành chức vô địch thế giới lứa tuổi U.10, làng cờ Việt Nam vừa có thêm nhà vô địch thế giới lứa tuổi nhi đồng là Nguyễn Lê Cẩm Hiền.

- Nguyễn Lê Cẩm Hiền là ai?

- Có thể tên của cô bé còn khá xa lạ. Tuy nhiên, Cẩm Hiền là con gái đầu của cặp vợ chồng kỳ thủ nổi tiếng của làng cờ Việt Nam, đại kiện tướng Nguyễn Anh Dũng và kiện tướng FIDE Lê Thị Phương Liên. Thần đồng mới đã xuất hiện trên kỳ đài từ sự chăm chút kỹ lưỡng của gia đình có truyền thống về cờ.

- Thiệt là con nhà tông không giống lông cũng giống cánh.

- Tại giải Cờ vua vô địch trẻ thế giới vừa kết thúc sáng qua (6-11) tại Hy Lạp, Cẩm Hiền đã xuất sắc đoạt chức vô địch lứa tuổi U.8 sau khi đạt tổng điểm 9 sau 11 ván đấu, bằng điểm với kỳ thủ xếp thứ nhì là Gaal Zsoka (Hungary), nhưng nhỉnh hơn về hệ số phụ.

- Quá hãnh diện vì những gì cô bé đã làm được. Còn đội tuyển lần này dự tranh có đông người không?

- Đội tuyển cờ vua trẻ Việt Nam dự giải đợt này gồm 18 VĐV, đấu ở 10 nhóm tuổi. Cũng cần nhắc, tại giải Cờ vua vô địch trẻ thế giới 2015 có sự góp mặt của 1.596 kỳ thủ, đến từ 92 quốc gia và vùng lãnh thổ, thi đấu nội dung cờ tiêu chuẩn theo hệ Thụy Sĩ 11 ván.

- Tin là các tài năng nhí sẽ được nuôi dưỡng đàng hoàng trong thời gian tới, và giành thêm nhiều thành tích khác. Đừng như bên bóng đá càng lớn lên chơi càng dở tệ.

- Ai nói thế?

- Nếu ở lứa U.16, U.19 chúng ta hoàn toàn có thể đá trên cơ nhiều quốc gia khác nằm cùng khu vực. Nhưng khi lên đến lứa U.21, U.23 và đội tuyển QG thì tệ hại vô cùng. Bằng chứng là nhiều năm qua, Việt Nam chẳng làm nên trò trống gì ở hai đấu trường Xi-gêm và A-ép-ép Cup, hổng thấy sao?

- !?!?!?

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh buồn nản của Canelo sau trận thua Mayweather hồi 8 năm về trước

Canelo Alvarez và trận thua duy nhất (I): Được Floyd Mayweather dạy cho bài học, giờ trở thành Đệ nhất quyền thủ

Vô địch thế giới ở 4 hạng cân khác nhau, dám từ hạng trung phi thăng lên cả hạng dưới nặng và đánh bại võ sĩ sừng sỏ người Nga Sergei Kovalev, giờ đây đang tràn đầy tham vọng “Nhất thống giang hồ làng quyền hạng siêu trung” khi đấu với võ sĩ đẳng cấp người Anh Billy Joe Saunders vào cuối tuần này, Canelo xứng danh là “Đệ nhất quyền thủ” không kể cân. Nhưng để được như ngày hôm nay, anh đã phải trải qua bài học đau thương từ Floyd Mayweather hồi 8 năm trước…