Hướng tới vòng 2 giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2009: Chờ màn trình diễn của nội binh!

Cho đến lúc này, hầu hết các đội bóng dự vòng 2 giải vô địch quốc gia (khởi tranh vào ngày 11-7 tại TPHCM và Quân đoàn 4) cùng… bó tay trong nỗ lực tìm kiếm và bổ sung cầu thủ ngoại chất lượng cao, nhưng có lẽ nhờ vậy, người hâm mộ mới có cơ hội chứng kiến một giải đấu “thuần” Việt Nam…

THỊ TRƯỜNG THÁI LAN VÀ INDONESIA “ĐÓNG CỬA”

Wanchai (3) khó có mặt trong màu áo của đội Thép-Việt, trong ảnh là trận Thép Việt TPHCM gặp Thể Công ở mùa giải 2008. Ảnh: Dũng Phương

Kiên trì trong cuộc tìm kiếm ngoại binh nhất chính là Thép Việt TPHCM, đội bóng dành toàn bộ thời gian chuẩn bị trước vòng 2 sang tập luyện ở Thái Lan. Mục đích của lãnh đạo đội chính là nhờ “kênh” quen biết của HLV Aphisak để thương lượng thuê lại chủ công Wanchai Tabwises và phụ công Kitsada. Thế nhưng đến nay, phía Wanchai vẫn chưa có dấu hiệu gì đảm bảo anh sẽ trở lại TPHCM.

HLV Lê Hồng Hảo cho biết: “Chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn thương lượng với Liên đoàn bóng chuyền Thái Lan về vụ Wanchai và Kitsada. Thép Việt TPHCM sẽ giữ nguyên mức thù lao như ở nửa mùa 2008 là 4.000 USD/tháng, nhưng lúc này phải tiếp tục chờ”.

Trong số các đội bóng nam, có lẽ chỉ Tràng An Ninh Bình là thoải mái tư tưởng nhất khi vẫn có sự phục vụ của 2 ngoại binh Thái Lan cùng mang tên Supachai. HLV Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: “Chúng tôi chắc chắn có sự phục vụ của họ ở vòng 2, vì cả hai không quá vướng bận như các tay đập khác ở ĐTQG”.

Ở thị trường Thái Lan, hầu hết các đội bóng Việt Nam nhờ qua “kênh” của Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VFV), hay nhờ mối quan hệ riêng đều nhắm tới các tuyển thủ quốc gia. Thế nhưng năm nay, do ĐTQG Thái Lan tập trung sớm để chuẩn bị cho SEA Games 25, gần hơn nữa là vòng loại giải vô địch thế giới 2009 khu vực châu Á, nên không dễ các tuyển thủ quốc gia được “xé rào” sang Việt Nam thi đấu.

Thị trường Indonesia cũng tương tự như vậy. Có nghĩa rằng Sanest Khánh Hoà, đội bóng đang rất kỳ vọng sự trở lại của các tay đập Ayip và Affan, gần như mất sự phục vụ của họ vì ĐTQG Indonesia cũng đang tất bật chuẩn bị cho các giải đấu quan trọng cấp châu lục và thế giới.

Trong khi đó, nhiều đội bóng nữ cũng “bó tay” với thị trường Thái Lan, khi hầu hết các tuyển thủ từng thi đấu tại Việt Nam được Liên đoàn bóng chuyền Thái Lan “gửi” sang thi đấu tại các nước châu Âu để nâng chất chuyên môn. Nếu có cầu thủ nữ Thái Lan xuất hiện ở vòng 2 năm nay, thì đấy chỉ là những cầu thủ trẻ non kinh nghiệm hoặc là “hàng dạt” mà thôi.

CHỜ MÀN DIỄN CỦA NỘI BINH!

Thế nhưng sự vắng mặt của nhiều tay đập ngoại chất lượng cao vô tình lại đưa người hâm mộ đến với vòng 2 “thuần Việt Nam”, đến với những màn so đọ quyết liệt và không kém phần hấp dẫn của các cầu thủ nội. Phó Chủ tịch Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam Nguyễn Bá Nghị cho rằng: “Cái khó trong chuyện tìm cầu thủ ngoại sẽ tạo điều kiện cho các tay đập trong nước chứng tỏ năng lực. Tôi cho rằng chất lượng sẽ cao, chứ không giảm sút như một số người nghĩ, đặc biệt là ở giải nam”.

Đúng là đã rất lâu rồi, kể từ sau khi làn sóng ngoại binh du nhập mạnh mẽ vào Việt Nam, người hâm mộ ít có cơ hội chứng kiến những màn so tài giữa các tay đập nội thực sự. Chỉ có cuộc đối đầu giữa Thể Công và Hoàng Long Long An, hai đội bóng chưa từng có ngoại binh là giữ được nét “thuần Việt” ấy. Và cũng từ cuộc chiến toàn nội binh này, diễn biến của vòng 2 sẽ khó lường và khó biết chắc những đội nào chắc suất dự Cúp Mikasa hay phải góp mặt ở “vòng chung kết ngược” tránh rớt hạng. Đấy hẳn nhiên là điều đáng xem, đáng đợi chờ…

THANH LÂM
(SGGP thể thao)

Các tin, bài viết khác