Hướng tới hội nghị trọng tài toàn quốc nhiệm kỳ 6

Hướng tới Hội nghị Trọng tài toàn quốc nhiệm kỳ 6: Xanh - Chín là đây!

Theo kế hoạch, LĐBĐ Việt Nam và Hội đồng trọng tài quốc gia (HĐTTQG) sẽ tổ chức đợt tập huấn công tác giám sát, trọng tài trước mùa giải 2010 từ ngày 18 đến 21-1 tới tại Trung tâm Thành Long (TPHCM). Nhân dịp này, HĐTTQG sẽ tiến hành Hội nghị trọng tài toàn quốc nhiệm kỳ VI (2010-2014), trọng tâm là đánh giá, tổng kết công tác trọng tài của nhiệm kỳ V và phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ tới. Bên cạnh đó, các trọng tài sẽ tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm nhân sự chủ chốt của HĐTTQG nhiệm kỳ VI.

Một nhiệm kỳ thành công, nhưng...

Nhìn lại nhiệm kỳ V của HĐTTQG, dù vẫn còn không ít điều tiếng xung quanh năng lực của các trọng tài, đặc biệt là những gương mặt trẻ được đôn lên sau sự cố tiêu cực trong giới áo đen, nhưng vẫn phải thừa nhận rằng: đây là một nhiệm kỳ tương đối thành công!

Khác biệt lớn nhất mà nhiệm kỳ V đã làm được (theo quan điểm của SGGP Thể Thao) chính là sự đoàn kết, nhất trí từ HĐTTQG cho đến các thành viên. Trong những nhiệm kỳ trước, tình trạng bằng mặt nhưng không bằng lòng, “quân anh, quân tôi” khiến đội ngũ trọng tài nát như tương. Thậm chí không ít lần, các thành viên chủ chốt của HĐTTQG còn đăng đàn chửi nhau đôm đốp trên mặt báo.

Trọng tài Nguyễn Trọng Thư bị các cầu thủ CS Đồng Tháp phản ứng dữ dội trong trận gặp XMHP ở vòng 19 V-League 2009. Ảnh: Nguyễn Nhân

Một thành công nữa rất đáng ghi nhận của HĐTTQG khóa V chính là việc huy động được nguồn tài trợ từ các cá nhân, tổ chức theo chủ trương xã hội hóa thể thao. Trên cơ sở đó, HĐTTQG đã tổ chức bầu chọn danh hiệu Còi vàng, Cờ vàng nhằm vinh danh những trọng tài có chuyên môn, tư cách đạo đức tốt. Không những vậy, đời sống của các trọng tài cũng được cải thiện tích cực nhờ chế độ, tiền làm nhiệm vụ được gia tăng.

Cùng với quá trình phát triển của bóng đá Việt Nam, công tác trọng tài trong nhiệm kỳ qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng vẫn còn đó không ít những hạn chế. Sự cố trọng tài Nguyễn Xuân Hòa “bẻ còi” trên sân Chi Lăng ở mùa giải 2008 hay mới đây là vụ trọng tài Nguyễn Trọng Thư bị phản ứng trên sân Cao Lãnh là những “hạt sạn” đáng tiếc. Mặc dù hết HĐTTQG đến BTC giải và cả VFF đều đã có kết luận của mình nhưng dư luận xã hội và các cơ quan ngôn luận vẫn chưa thật sự thỏa mãn.

Theo quan điểm của Chủ tịch HĐTTQG Nguyễn Văn Mùi, công tác trọng tài chưa bao giờ, và có lẽ sẽ không bao giờ, tránh khỏi những sai sót. “Mọi người nên có cái nhìn thông cảm hơn, nhân văn hơn với đội ngũ trọng tài, bởi họ cũng là những con người nên không thể lúc nào cũng chính xác được”, ông Mùi bày tỏ. Thế nhưng, đó mới chỉ là quan điểm từ phía người đứng đầu đội ngũ trọng tài quốc gia còn về phía các đội bóng, sẽ không dễ để họ chấp nhận sai sót của trọng tài như một phần của cuộc chơi.

Ai cũng biết, bóng đá Việt Nam luôn đi liền với chữ tiền. Mỗi năm, các ông bầu đổ vào cho đội bóng hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng, nhưng có thể tất cả thành công cốc chỉ vì một tiếng tuýt của trọng tài thì khó mà chấp nhận được. Đấy là chưa kể không phải cầu thủ, lãnh đội nào cũng am tường luật để có thể xác định ngay lập tức là quyết định của trọng tài đúng hay sai, nên chuyện phản ứng, lăng mạ trọng tài vốn đã là căn bệnh cố hữu của cả nền bóng đá không thể ngày một, ngày hai chấm dứt được. Vấn đề còn lại là HĐTTQG và các trọng tài cần phải nâng cao trình độ, rèn luyện bản lĩnh, chuyên môn… để giữ cho tiếng còi của mình không bị méo thì may ra mới hạn chế được chuyện phản ứng của dư luận, của các đội bóng và để những “hạt sạn” không đáng có không xuất hiện nữa.

Chờ gì ở nhiệm kỳ tới? 

Theo thông tin từ HĐTTQG, trong nhiệm kỳ tới, nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức này là tiếp tục phát huy những thành công đã đạt được. Bên cạnh đó sẽ tăng cường hiệu quả trong công tác đào tạo đội ngũ kế cận, thay vì “ép” các trọng tài phải “chín” sớm nhằm đối phó tình huống như nhiệm kỳ trước. Cụ thể, HĐTTQG sẽ xây dựng quy trình, kế hoạch đào tạo đội ngũ trọng tài một cách có hệ thống và có tính kế thừa theo phương pháp đào tạo như của FIFA, AFC.

Một vấn đề đặc biệt quan trọng sẽ được quyết định tại Hội nghị trọng tài toàn quốc sắp tới chính là bổ sung nhân sự cho HĐTTQG. Theo đánh giá của chính những người trong cuộc, với cơ cấu 2 người (gồm Chủ tịch Nguyễn Văn Mùi và Ủy viên Bùi Như Đức) như ở nhiệm kỳ V, HĐTTQG khó lòng quán xuyến hết những nhiệm vụ của mình. Chính vì vậy, tại hội nghị sắp tới, HĐTTQG sẽ lấy ý kiến từ phía chính các trọng tài xem nên mở rộng nhân sự lên con số 3 hoặc 5 người. Trên cơ sở đó, các trọng tài sẽ đề cử và bỏ phiếu tín nhiệm những người có đủ năng lực, uy tín để đứng vào HĐTTQG nhiệm kỳ mới.

Việc bổ sung nhân sự cho HĐTTQG nhiệm kỳ VI là điều cấp thiết, nhưng kéo theo đó cũng tiềm ẩn những rủi ro không nhỏ. Ai cũng biết trong quá khứ, tình trạng mất đoàn kết trong nội bộ HĐTTQG đã gây ra không ít phiền toái, thậm chí còn tác động tiêu cực lên quá trình phát triển của công tác trọng tài Việt Nam. Bởi vậy, việc chọn ai, bỏ ai trong số những ứng viên do các trọng tài đề cử là điều không đơn giản. Quan trọng hơn, những người được chọn có làm việc vì sự phát triển của công tác trọng tài, vì sự phát triển của bóng đá Việt Nam hay không, hay lại góp phần khiến HĐTTQG suy yếu là điều cần phải cân nhắc.

Vì vậy, có thể nói hội nghị trọng tài toàn quốc năm 2010 sẽ là hoạt động mang tính bước ngoặt làm tiền đề cho sự thành công của nhiệm kỳ tới, nhằm đem lại diện mạo mới, uy tín mới cho công tác trọng tài.

160 GIÁM SÁT, TRỌNG TÀI THAM DỰ ĐỢT TẬP HUẤN TRƯỚC MÙA GIẢI

Hội đồng trọng tài quốc gia và VFF đã triệu tập 160 giám sát, trọng tài tham dự đợt tập huấn trước mùa giải (từ ngày 18 đến 21-1) tại trung tâm Thành Long. Trong số đó có 48 trọng tài (22 trọng tài ở V-League, 26 trọng tài hạng Nhất) và 65 trợ lý (29 V-League, 36 hạng Nhất).

Dù chưa bình phục chấn thương gặp phải tại SEA Games 25 và nhiều khả năng sẽ không thể làm nhiệm vụ ở mùa giải tới, nhưng Còi vàng Dương Văn Hiền vẫn có tên trong danh sách triệu tập.

HẢI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty VPF đang chuẩn bị nhiều phương án cho giai đoạn còn lại của mùa bóng 2021

Giai đoạn hai LS V-League 2021 khả năng thi đấu tại 1 cụm sân

Theo kế hoạch LS V-League 2021 dự kiến được nối lại vào cuối tháng 7, đầu tháng 8. Giải sẽ kết kết thúc đúng tiến độ vào cuối tháng 8 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tập trung đội tuyển quốc gia tham dự vòng loại 3 World Cup 2022.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.