Hướng tới Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần 7-2008: Phải thi… “cuốn chiếu”!

Đây là chuyện hy hữu trong lịch sử các kỳ Hội khỏe Phù Đổng (HKPĐ) toàn quốc và khiến nhiều người liên tưởng tới lịch học và thi “cuốn chiếu” các môn của sinh viên các trường đại học hơn là một ngày hội thể thao của học trò.

Xuất phát từ nguyên nhân địa phương đăng cai, tỉnh Phú Thọ, không đảm bảo đủ và kịp thời về hệ thống cơ sở vật chất tổ chức thi đấu, các khách sạn, nhà nghỉ phục vụ cho khoảng 15.000 con người sẽ về dự đại hội.

Trên thực tế, Phú Thọ chỉ huy động tất cả các nguồn để đảm bảo 6.184 giường phục vụ, chưa đáp ứng được một nửa lượng người sẽ tới vào tháng 8. Một nguyên nhân khác, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Nguyễn Thị Kim Hải (Phó trưởng ban chỉ đạo HKPĐ lần 7), đó chính là việc tỉnh đang thiếu khoảng 90 tỷ đồng để hoàn tất các công trình phục vụ đại hội.

Vì vậy, BTC địa phương đề nghị BTC Trung ương cho phép “đẩy” nhiều môn lên thi đấu từ ngày 22-7 và kết thúc trước khi lễ khai mạc diễn ra (ngày 1-8).

Thế nên mới có cảnh hàng ngàn VĐV mang tiếng là tham dự HKPĐ toàn quốc với quy mô lớn, nhưng không được dự hai sự kiện quan trọng… lễ khai mạc và bế mạc đại hội.

Bởi thi đấu xong, các đoàn VĐV phải gấp rút thu xếp hành lý, trả phòng nghỉ để kịp có chỗ cho các đoàn khác tiếp quản chờ ngày thi đấu. Nhiều môn buộc phải đẩy lên thi đấu sớm, gồm: taekwondo, karatedo, judo, vật tự do (diễn ra từ ngày 22 đến 27-7), bóng đá nữ THPT (từ ngày 27 đến 31-7) và bóng bàn (từ ngày 22 đến 28-7).

13 môn thi khác sẽ diễn ra trong HKPĐ (từ ngày 26-7 đến 9-8), gồm: bóng đá nam (tiểu học, THCS và THPT), điền kinh, bơi lội, thể dục, bóng chuyền, cầu lông, bóng rổ, đá cầu, cờ vua, bắn nỏ, vật dân tộc.

Bất chấp việc BTC địa phương có đưa ra lý giải rằng chuyện thiếu chỗ ở chỉ là thứ yếu, thì nhiều người vẫn nhận ra một thực tế: Phú Thọ chưa đủ lực và điều kiện để đăng cai trọn vẹn một kỳ HKPĐ toàn quốc trong khoảng thời gian quy định.

Với lại, không thể vin vào lý do năm nay, Bộ GD-ĐT quyết định không cấp kinh phí cho địa phương đăng cai HKPĐ xây dựng một khu ký túc xá làm chỗ ở cho VĐV, nên Phú Thọ mới gặp khó khăn.

Từ chuyện hy hữu này, nhiều người mới góp ý rằng nên chăng tổ chức một kỳ HKPĐ toàn quốc với quy mô hợp lý, phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất cũng như năng lực của địa phương được trao quyền đăng cai, để tránh tình trạng tương tự xảy ra. 

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quách Thị Lan (bìa trái) sẽ thi đấu vòng bán kết vào chiều 2-8

Olympic Tokyo 2020: Cơ hội cuối cùng

Ở đường đua bán kết cự ly 400m rào nữ diễn ra chiều nay 2-8 (lúc 18 giờ 35), Quách Thị Lan tranh tài với nhiều đối thủ sừng sỏ như Dalilah Muhammad (Mỹ, hạng 2 thế giới), Janieve Russell (Jamaica, hạng 10 thế giới) hay Sage Watson (Canada, hạng 11 thế giới)…

Bóng đá trong nước

Quang Hải cùng các cầu thủ Đông Nam Á tham gia chiến dịch "ReachOut"

Quang Hải tham gia chiến dịch cùng FIFA

Mới đây, Quả bóng vàng Việt Nam 2018 Nguyễn Quang Hải đã được Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và LĐBĐ Thế giới (FIFA) mời tham gia vào một chiến dịch mang tính cộng đồng. 

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền thi đấu tại Olympic. Ảnh: REUTERS

Thể thao Việt Nam đang tụt lại phía sau

Thể thao Việt Nam đã kết thúc thi đấu tại Olympic Tokyo 2020 và nhìn vào tổng thể, nền thể thao của chúng ta đã bị tụt lại về thành tích trước những quốc gia cùng trong khu vực Đông Nam Á. Trưởng đoàn thể thao Việt Nam - ông Trần Đức Phấn đã bày tỏ sau Olympic Tokyo 2020 ngành sẽ cần nhiều điều chỉnh cả về chuyên môn và kế hoạch thực hiện.