Hướng tới Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần 7-2008: Phải thi… “cuốn chiếu”!

Đây là chuyện hy hữu trong lịch sử các kỳ Hội khỏe Phù Đổng (HKPĐ) toàn quốc và khiến nhiều người liên tưởng tới lịch học và thi “cuốn chiếu” các môn của sinh viên các trường đại học hơn là một ngày hội thể thao của học trò.

Xuất phát từ nguyên nhân địa phương đăng cai, tỉnh Phú Thọ, không đảm bảo đủ và kịp thời về hệ thống cơ sở vật chất tổ chức thi đấu, các khách sạn, nhà nghỉ phục vụ cho khoảng 15.000 con người sẽ về dự đại hội.

Trên thực tế, Phú Thọ chỉ huy động tất cả các nguồn để đảm bảo 6.184 giường phục vụ, chưa đáp ứng được một nửa lượng người sẽ tới vào tháng 8. Một nguyên nhân khác, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Nguyễn Thị Kim Hải (Phó trưởng ban chỉ đạo HKPĐ lần 7), đó chính là việc tỉnh đang thiếu khoảng 90 tỷ đồng để hoàn tất các công trình phục vụ đại hội.

Vì vậy, BTC địa phương đề nghị BTC Trung ương cho phép “đẩy” nhiều môn lên thi đấu từ ngày 22-7 và kết thúc trước khi lễ khai mạc diễn ra (ngày 1-8).

Thế nên mới có cảnh hàng ngàn VĐV mang tiếng là tham dự HKPĐ toàn quốc với quy mô lớn, nhưng không được dự hai sự kiện quan trọng… lễ khai mạc và bế mạc đại hội.

Bởi thi đấu xong, các đoàn VĐV phải gấp rút thu xếp hành lý, trả phòng nghỉ để kịp có chỗ cho các đoàn khác tiếp quản chờ ngày thi đấu. Nhiều môn buộc phải đẩy lên thi đấu sớm, gồm: taekwondo, karatedo, judo, vật tự do (diễn ra từ ngày 22 đến 27-7), bóng đá nữ THPT (từ ngày 27 đến 31-7) và bóng bàn (từ ngày 22 đến 28-7).

13 môn thi khác sẽ diễn ra trong HKPĐ (từ ngày 26-7 đến 9-8), gồm: bóng đá nam (tiểu học, THCS và THPT), điền kinh, bơi lội, thể dục, bóng chuyền, cầu lông, bóng rổ, đá cầu, cờ vua, bắn nỏ, vật dân tộc.

Bất chấp việc BTC địa phương có đưa ra lý giải rằng chuyện thiếu chỗ ở chỉ là thứ yếu, thì nhiều người vẫn nhận ra một thực tế: Phú Thọ chưa đủ lực và điều kiện để đăng cai trọn vẹn một kỳ HKPĐ toàn quốc trong khoảng thời gian quy định.

Với lại, không thể vin vào lý do năm nay, Bộ GD-ĐT quyết định không cấp kinh phí cho địa phương đăng cai HKPĐ xây dựng một khu ký túc xá làm chỗ ở cho VĐV, nên Phú Thọ mới gặp khó khăn.

Từ chuyện hy hữu này, nhiều người mới góp ý rằng nên chăng tổ chức một kỳ HKPĐ toàn quốc với quy mô hợp lý, phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất cũng như năng lực của địa phương được trao quyền đăng cai, để tránh tình trạng tương tự xảy ra. 

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Anh em nhà Glazer đã sẵn sàng cho phương án thu lợi khủng từ thương vụ cuối cùng.

Nhà Glazer tuyên bố sẵn sàng bán Man.United

Các giải vô địch châu Âu trong thời gian nghỉ nhường chỗ cho World Cup 2022 nhưng tại Man.United thì không bình yên. Ngay sau khi đội chủ sân Old Trafford xác nhận chia tay Cristiano Ronaldo như một cách để kết thúc những tranh cãi từ bài phỏng vấn của anh, đến lượt gia đình chủ sở hữu Glazer tuyên bố sẵn sàng bán CLB.

Quần vợt

Lý Hoàng Nam đã có một năm thi đấu thành công

Không vào tứ kết giải Nhật Bản ATP 80, Lý Hoàng Nam vất vả cho chiếc vé dự giải quần vợt danh giá Australia Open

Với việc thất bại trước tay vợt nước chủ nhà Sho Shimabukuro trong trận đấu vòng 2 giải quần vợt nhà nghề Yokkaichi ATP Challenger 80 đang diễn ra tại Nhật Bản, tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc lấy suất dự vòng loại giải quần vợt Grand Slam danh giá Australia Open vào đầu năm.

Các môn khác