Hướng tới giải điền kinh VĐQG năm 2008: Chóng mặt với sự thay đổi

Hầu hết các địa phương trên cả nước đang chuẩn bị cho giải điền kinh VĐQG năm 2008 (sẽ diễn ra từ ngày 29-10 đến 2-11) phải thay đổi xoành xoạch giáo án tập luyện và trên thực tế rất nhiều HLV đã kêu than về cách làm việc thiếu kỹ lưỡng của lãnh đạo bộ môn và Liên đoàn Điền kinh quốc gia.

Ban đầu, lịch thi đấu được chọn vào cuối tháng 10. Sau đó, bộ môn và liên đoàn lại quyết định cho lùi lại tới cuối tháng 11. Hiện tại, lịch thi đấu lại được “đôn” lên vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11.

Chuyện thay đổi này sẽ là bình thường, nếu đấy là giải của năm… 2009! Còn ví như lúc này, khi các địa phương hoàn toàn phải dựa vào lịch thi đấu của BTC để xây dựng kế hoạch huấn luyện chuyên môn cho VĐV (bao gồm thể lực, điểm rơi phong độ…), sự thay đổi ấy chẳng khác gì... phá họ.

Người không rành rẽ lắm về chuyên môn điền kinh cũng có thể hiểu được quá trình chuẩn bị cho một giải đấu (mà lại là giải VĐQG rất quan trọng) cần sự chính xác tuyệt đối về thời gian xây dựng kế hoạch. Chỉ sơ sẩy một chút, công sức tập luyện cả năm của thầy lẫn trò hoàn toàn có thể “đổ sông, đổ biển”.

Các địa phương đã lên tiếng phản ứng mạnh mẽ về sự thay đổi kể trên, nhưng rốt cuộc chỉ để… “miệng nói, tai nghe”, bởi chẳng ai buồn quan tâm. Nói nhiều vô ích, HLV các địa phương đành phải tự cứu mình bằng cách điều chỉnh lại giáo án huấn luyện cho VĐV để kịp ngày dự giải.

Dĩ nhiên, do phải “đôn” kế hoạch lên sớm, khối lượng vận động của các VĐV cũng theo đó mà giải quyết nhanh, dù các HLV biết thừa nếu dồn ép quá, học trò của mình dễ dính chấn thương nặng, không dự được giải. Nhưng ở vào hoàn cảnh “tiến thoái lưỡng nan” như vậy, người ta đành… làm liều thôi!

Đơn cử như điền kinh TPHCM, dù đã đưa quân đi tập huấn ở Thái Lan để chuẩn bị cho giải, nhưng HLV trưởng Nguyễn Đình Minh lâu lâu lại gọi điện sang yêu cầu các HLV phụ trách trực tiếp các nhóm môn điều chỉnh kế hoạch cho khớp với thời gian bước vào giải. Thầy lo tính toán, trò cũng lo tập không kém.

Nói chung, tình cảnh của các địa phương trước giải điền kinh VĐQG giống như một… cái chợ, người chạy ngược, kẻ chạy xuôi, loạn hết cả lên.

Vậy mà những người quản lý bộ môn và liên đoàn vẫn “bình chân như vại”, chẳng bận tâm nhiều đến nỗi khổ của các địa phương. Thế nên mới đây mới nảy sinh thêm chuyện, vì diễn ra trùng với giải T&T Cup của bóng đá, một vị có trách nhiệm còn đề nghị dời giải tới giữa tháng 11 mới tổ chức!? Nghe mà tá hỏa!

Chưa hết, việc đưa cự ly tiếp sức 4x200m vào lại chương trình thi đấu của giải VĐQG năm nay quá cận ngày khai mạc và mãi tới gần đây mới thống nhất được cách xuất phát và trao gậy, khiến các địa phương cập rập chuẩn bị.

Cứ cách làm tắc trách như thế này, hỏi sao điền kinh Việt Nam mãi không tiến bộ nổi… 

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ bế mạc SEA Games 31 cũng sẽ thực hiện nhiều nghi lễ như Lễ khai mạc từng tổ chức, và chủ nhà Việt Nam sẽ gởi đến các bạn bè trong khu vực một chương trình nghệ thuật đầm ấm nhất. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Lễ bế mạc SEA Games 31: Hội tụ để tỏa sáng

Hội tụ để tỏa sáng (tiếng Anh: Gather to shine) là chủ đề của Lễ bế mạc SEA Games 31 với nhiều chương trình nghệ thuật trong buổi Lễ được gởi đến các đoàn thể thao trong khu vực và người dân Việt Nam.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Petrakov

HLV trưởng tuyển Ukraine Oleksandr Petrakov: Zbirna không đấu giao hữu vì các đội đều từ chối, chúng tôi tự chia đá nội bộ 2 trận với nhau

HLV trưởng đương nhiệm của tuyển Ukraine, ông Oleksandr Petrakov (người thay thế cho vị trí của Andriy Shevchenko để dẫn dắt Zbirna tham gia Vòng loại World Cup 2022), vừa kể về những khó khăn của đội nhà trong quá trình chuẩn bị cho lượt trận play-off chống lại tuyển Scotland giữa tình hình bom đạn vẫn chưa ngừng rơi trên đất nước Ukraine…

Quần vợt

Marta Kostyuk

“Mỹ nữ Kiev” Marta Kostyuk khóc lóc: Họ quyết định như thể các tay vợt Ukraine không tồn tại

Quyết định cấm các tay vợt Nga - Belarus tham dự Wimbledon của All England Club gây ra bao nhiêu tranh cãi trong giới chuyên môn, giới mộ điệu, thì quyết định của ATP và WTA biến Wimbledon trở thành “Grand Slam 0 điểm” đang khiến cho các tay vợt Ukraine phẫn nộ. “Mỹ nữ 19 tuổi quê ở Kiev”, cô Marta Kostyuk vừa khóc đầy thổn thức khi nói về chuyện này…

Các môn khác