Hướng tới ASIAD 19: Cử tạ thận trọng phấn đấu có huy chương

Đội tuyển cử tạ Việt Nam chỉ có chỉ tiêu khiêm tốn là phấn đấu giành huy chương tại kì ASIAD 19 lần này ở Hàng Châu (Trung Quốc) dù đây là môn trọng điểm mà chúng ta chuẩn bị cho các mục tiêu về thành tích đối với đấu trường Olympic.
Lực sĩ Trịnh Văn Vinh là thành viên đội cử tạ Việt Nam sẽ dự ASIAD 19. Ảnh: D.P
Lực sĩ Trịnh Văn Vinh là thành viên đội cử tạ Việt Nam sẽ dự ASIAD 19. Ảnh: D.P

Đội tuyển cử tạ Việt Nam đã quyết định xong danh sách chính thức dự ASIAD 19. Các lực sĩ tham gia thi đấu gồm Trịnh Văn Vinh, Nguyễn Trần Anh Tuấn, Trần Minh Trí, Phạm Đình Thi, Quàng Thị Tâm và Hoàng Thị Duyên.

Với kì ASIAD 19, ban tổ chức chủ nhà đưa vào tranh tài các nội dung gồm 49kg, 55kg, 59kg, 64kg, 76kg và 87kg, trên 87kg đối với nữ còn nam là các hạng cân 61kg, 67kg, 73kg, 81kg, 96kg, 109kg và trên 109kg. Chính với những hạng cân quy định này nên dễ hiểu vì sao các gương mặt vừa giành được thành tích HCV và HCB hạng 55kg nam tại giải cử tạ vô địch thế giới 2023 là Lại Gia Thành, Ngô Sơn Đỉnh vắng mặt ở thành phần tuyển cử tạ Việt Nam dự ASIAD 19 này.

“Chúng tôi có chương trình chuẩn bị chuyên môn cụ thể đối với các lực sĩ trọng điểm thi đấu ASIAD 19. Các tuyển thủ có trong danh sách mà đang thi đấu giải vô địch thế giới 2023 thì sau khi họ trở về Việt Nam là tiếp tục tập luyện chuyên môn rồi lên đường đi Hàng Châu (Trung Quốc) thi đấu. Các lực sĩ đang có mặt tại Việt Nam mà nằm trong danh sách sẽ dự ASIAD 19 vẫn tập luyện theo giáo án của ban huấn luyện đề ra và luôn được kiểm tra kĩ về chuyên môn từng tuần”, phụ trách bộ môn cử tạ (Cục TDTT) – ông Nguyễn Huy Hùng chia sẻ. Cũng theo ông Hùng, tất cả thành viên đội tuyển cử tạ Việt Nam sẽ thực hiện tập luyện tại Việt Nam chứ không tập huấn để rèn luyện chuyên môn rồi lên đường đi dự ASIAD 19.

Trong lịch sử, cử tạ Việt Nam chưa một lần giành được HCV tại đấu trường ASIAD. Năm năm trước, chúng ta đã dự ASIAD 18 năm 2018 tại Indonesia và giành được hai tấm HCB với thành tích từ Thạch Kim Tuấn (hạng 56kg nam) và Trịnh Văn Vinh (hạng 62kg nam). Năm nay, tuyển cử tạ Việt Nam chỉ đưa chỉ tiêu khiêm tốn là phấn đấu giành được huy chương tại ASIAD 19. Điều đó có thể thấy, với đội hình hiện tại, chúng ta thận trọng và chỉ tiêu đưa ra theo sự dự báo chuyên môn sát nhất từ ban huấn luyện của đội tuyển theo từng nhóm hạng cân đối với nam và nữ. Cử tạ Việt Nam đã tham dự hai đấu trường quan trọng vào tháng 5 là SEA Games 32 và vô địch châu Á 2023. Bây giờ, đội tuyển đang tranh tài giải vô địch thế giới 2023 ở Saudi Arab. Theo ông Hùng, nhiều lực sĩ quan trọng của một số quốc gia tại châu Á đang ém mình chưa xuất hiện và tất cả chờ cho sự bứt phá tại ASIAD 19.

Tại lần thi đấu ASIAD 19 này, hai gương mặt Trịnh Văn Vinh và Hoàng Thị Duyên được chờ đợi có dấu ấn chuyên môn. Trịnh Văn Vinh đang là một trong những người có mức cử ổn định và đạt được khả năng nâng tạ tốt nhất hạng 61kg nam của đội tuyển cử tạ Việt Nam lúc này. Trịnh Văn Vinh đang thi đấu giải vô địch thế giới 2023. Trước đó, lực sĩ người Bắc Ninh này chưa thành công ở hạng 61kg trong giải vô địch châu Á 2023 và chính Văn Vinh nhìn nhận từ giải đó mình có thêm sự tích lũy kinh nghiệm đáng kể.

Trong khi đó, Nguyễn Trần Anh Tuấn cũng được chờ đợi có thể gây bất ngờ tại hạng 61kg ở kì ASIAD 19 và tất cả sẽ dõi theo sự thể hiện của tuyển thủ này tại giải vô địch thế giới 2023. Nhà vô địch SEA Games 32 là lực sĩ Trần Minh Trí cũng được xem đủ cơ hội tranh chấp với các đối thủ.

Trên thực tế, giành HCV tại ASIAD với cử tạ Việt Nam không dễ vì những nhóm hạng cân chúng ta có thế mạnh như 61kg nam, 59kg nữ lại quy tụ nhiều lực sĩ hàng đầu thế giới của Trung Quốc, Đài Bắc Trung Hoa, Indonesia, Uzbekistan cùng tranh tài. Do vậy, biết mình biết người, cử tạ Việt Nam phấn đấu hướng đến giành được huy chương là chỉ tiêu vừa sức.

Đội cử tạ Việt Nam có lịch lên đường thi đấu ASIAD 19 vào ngày 27-9. Môn cử tạ của ASIAD 19 được diễn ra từ ngày 29-9 tới 7-10.

Tin cùng chuyên mục