Hướng đến vòng 2 Giải Bóng chuyền VĐQG 2010 - “Hàng” Thái lấn át

Ngày 5-10, vòng 2 giải bóng chuyền VĐQG 2010 sẽ khởi tranh và đây đang là thời điểm chạy đua nước rút tìm thuê ngoại binh của nhiều CLB. Vẫn theo truyền thống, các tay đập Thái Lan được các đội bóng ưa chuộng hơn cả, vì chất lượng ở mức khá mà giá cũng “mềm” từ 3-4.000 USD/tháng.


Nam chạy đua quết liệt

Sự có mặt của các ngoại binh có lẽ sẽ khiến các trận đấu của giải namở giai đoạn 2 sôi động hơn hẳn. Ảnh: Nguyễn Nhân

Ngày 4-10, tức là đến sau cuộc họp kỹ thuật của vòng 2, sẽ là hạn chót để các CLB chốt lại danh sách VĐV đăng ký tham dự giải VĐQG. Vì vậy, trong khoảng thời gian ít ỏi còn lại, cuộc chạy đua tìm ngoại binh vẫn rất quyết liệt, không ngoại trừ cả trường hợp “đón lõng”, hoặc tranh giành VĐV giữa các đội bóng.

Đến thời điểm hiện tại, theo chuyên gia Trần Văn Thư (Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam - VFV), ngoại binh mà các đội bóng nhờ Liên đoàn tư vấn thuê chủ yếu vẫn đến từ Thái Lan: “Lúc này, chúng tôi đã nắm trong tay 17 hồ sơ VĐV của Thái Lan chuẩn bị sang Việt  Nam thi đấu. Tuy nhiên, chủ yếu là các tay đập nam và đa phần nằm trong ĐTQG, trong khi rất ít tuyển thủ nữ của Thái được LĐBC Thái Lan cho phép sang Việt Nam thi đấu ngắn hạn. Việc nhiều tay đập nam của Thái Lan sang đầu quân cho các CLB sẽ khiến vòng 2 trở nên hấp dẫn hơn”.

CLB Tràng An Ninh Bình, dù đã có tay đập Supachai Jitjirum nhập quốc tịch Việt Nam với tên mới là Đinh Hoàng Chai, lãnh đạo đội bóng trong chuyến tập huấn tại Thái Lan vừa qua cũng tìm thuê thêm được 2 chủ công (1 thuộc ĐTQG) để chuẩn bị cho vòng 2. Trong khi đó, các đội bóng như Quân khu 9, Quân đoàn 4, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, CLB TPHCM, Đức Long Quân khu 5 cũng thông qua “cửa” VFV hoặc tự liên hệ để có được các tay đập có chất lượng cao. Đội Sanest Khánh Hòa ở vòng 2 nhiều khả năng sẽ không sử dụng 2 tay đập của Indonesia, vì hiện đã mời được chủ công Kitsada từ Thái Lan - người trước đây từng chơi cho CLB TPHCM.

Theo thông tin từ đội Đức Long Quân khu 5, chủ công số 1 Đông Nam Á là Wanchai Tabwises nhiều khả năng sẽ gia nhập đội bóng này vào ngày 3-10. Chủ công này suốt thời gian qua buộc phải nghỉ thi đấu vì tự ý phá vỡ hợp đồng với một CLB ở Bahrain, nên bị LĐBC châu Á cũng như Thái Lan “cấm vận”. Về vấn đề này, chuyên gia Trần Văn Thư cho biết: “Rất có thể phía CLB Đức Long Quân khu 5 đã làm việc với LĐBC Thái Lan để giải quyết vướng mắc cho VĐV Wanchai, theo những gì mà tôi nắm được, chủ công này bắt buộc phải đền bù hợp đồng đã ký với CLB ở Bahrain, chưa kể chi phí di chuyển, ăn ở kèm theo. Nếu vấn đề này được giải quyết, khả năng Wanchai đến Việt Nam thi đấu là có thể”. Tuy nhiên, cũng theo ông Thư, phải đến khi các CLB chuyển danh sách đăng ký thi đấu chính thức lên VFV, mới có cơ sở đế khẳng định Wanchai liệu được “giải phóng” để sang thi đấu cho CLB Đức Long Quân khu 5 hay không. Mới đây, đội bóng Gia Lai cũng đã hoàn tất việc ký hợp đồng với tay đập Nguyễn Văn Toại từ CLB TPHCM, khi chủ công Nguyễn Hữu Hà vẫn bị “giam lỏng”, bởi những rắc rối với đội bóng Ninh Bình vẫn chưa được giải quyết xong.

Nữ vẫn chưa “xôm”

Ngược với cảnh nhộn nhịp ở các đội bóng nam, các đội nữ dù rất muốn và sẵn sàng chi kinh phí nhiều, nhưng vẫn không thể đưa được các tay đập trong ĐTQG Thái Lan sang thi đấu. LĐBC Thái Lan chỉ cho phép các VĐV trẻ, hoặc những VĐV không còn nằm trong mục tiêu lớn tự do ra đi. Chính điều này khiến giải nữ sẽ thiếu xôm tụ.

Đáng chú ý nhất trong số các tay đập nữ Thái Lan sang Việt Nam lần này chính là VĐV đa năng Khanan Narumon (đầu quân cho đội nữ Hà Nội) - cựu tuyển thủ quốc gia và từng thi đấu cho CLB VTV Bình Điền Long An hồi năm 2008. Các đội bóng như Ngân hàng Công thương, PV Oil Thái Bình, Truyền hình Vĩnh Long, VTV BĐLA, Cao su Phú Riềng… cũng sử dụng các tay đập đến từ Thái Lan, Trung Quốc và đảo Fiji. Tuy nhiên, chất lượng các tay đập này theo đánh giá của nhiều HLV vẫn chưa được như mong đợi, mặc dù vòng 2 là thời điểm quyết định đến thứ hạng cuối cùng của các đội bóng.

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất