Hướng đến SEA Games 28: Đội tuyển điền kinh chờ Oanh bứt phá

Ít nhất, điền kinh Việt Nam thi đấu tại SEA Games 28-2015 đã không còn 2 gương mặt từng giành HCV ở kỳ trước là Vũ Thị Hương, Phạm Thị Bình. Nỗi lo tìm người kế tục cho thành tích 2 HCV là không nhỏ.

Giảm cân để chạy

Theo tìm hiểu, người được trám vào vị trí của Vũ Thị Hương để thi đấu cự ly 100m và 200m nhiều khả năng sẽ là Nguyễn Thị Oanh. Cô gái vàng của tổ 400m giờ sẽ được dồn sức vào nhóm cự ly ngắn nhằm lấp đi khoảng trống mà đàn chị Vũ Thị Hương đang để lại. Oanh tại Asian Games 17-2014 và Đại hội TDTT toàn quốc 2014 vẫn thi đấu cự ly 400m.

Nhưng theo một thành viên trong ban huấn luyện, cân nặng của chân chạy này có dấu hiệu tăng lên trong thời gian qua, vì vậy việc quan trọng nhất là tuyển thủ này phải giảm cân để lấy lại thể lực. Còn HLV Nguyễn Trọng Hổ của đội điền kinh Việt Nam cho biết, xét về chuyên môn thì chuyển từ 400m xuống 100m và 200m cần một quá trình để thích nghi nhưng Oanh có tố chất tốt nên cơ hội để tranh chấp tại SEA Games cũng không quá khó.

VĐV Nguyễn Thị Oanh được kỳ vọng sẽ là cô gái vàng của điền kinh Việt Nam. Ảnh: Dũng Phương

Được biết, trong nhóm thi đấu 100m và 200m tại SEA Games, đối thủ trực tiếp của Việt Nam vẫn là các tuyển thủ Thái Lan. Mọi thông số chuyên môn về Oanh trong cự ly ngắn vẫn được tạm giấu để tránh lộ thông tin và tránh xao động cho VĐV. Mục tiêu giảm cân đã và đang hoàn tất, giờ là thời gian tập trung cao độ trước khi đi Singapore thi đấu.

SEA Games 28 - 2015, Vũ Thị Hương vẫn có mặt. Tuy nhiên, vai trò của cô không còn là VĐV tranh tài mà là người cổ vũ tinh thần và trao thưởng cho những cá nhân xuất sắc.

Nếu có HCV

Điều được các đội tuyển yêu cầu trên hết vào lúc này là VĐV tránh chấn thương và không bị xao động về tâm lý. Điều đó cực kỳ quan trọng, vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng thi đấu. Nguyễn Thị Oanh phần nào đã dạn dày về kinh nghiệm vì đã kinh qua các đấu trường quốc tế từ trẻ cho tới cấp đội tuyển. Do đó, nếu bảo cô vững tâm lý sẽ không sai. Nhưng để đoạt được HCV ở SEA Games thì Oanh chưa làm được. Nhất là khi Oanh phải chuyển cự ly thi đấu, ngoài ra, ở cự ly này còn có một cái bóng quá lớn là Vũ Thị Hương.

Áp lực vì cái bóng Vũ Thị Hương đương nhiên khó tránh khỏi. Nhưng trong quá trình tập luyện, Oanh đã có thời gian luyện tập ở Mỹ nên ít nhiều có thêm kinh nghiệm. Lúc này, mọi sự đều đã được chuẩn bị tốt nhất có thể và trên hết, sau một kỳ SEA Games 27-2013 chưa thành công thì bây giờ, Nguyễn Thị Oanh có cơ hội làm lại. Và tại SEA Games này, nếu Oanh đoạt HCV, đấy sẽ là một điều quá hoàn hảo. Nhưng theo ông Hổ, điều quan trọng trong thành công của từng VĐV là họ phải có sự nỗ lực thì mới đạt kết quả.

Theo chủ tịch Liên đoàn điền kinh Việt Nam - ông Hoàng Vệ Dũng, năm nay sẽ có nhà tài trợ tham gia đồng hành thưởng nóng cho VĐV điền kinh đạt thành tích huy chương tại SEA Games 28-2015. Nhà tài trợ này vẫn được giấu tên nhưng mức thưởng cho 1 HCV sẽ là 10 triệu đồng đối với cá nhân, và HCV tiếp sức là 20 triệu đồng. Mục tiêu của điền kinh Việt Nam năm nay là đạt từ 10 tới 12 HCV.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tsitsipas hôn chiếc cúp vô địch Monte Carlo Masters

Stefanos Tsitsipas: Lên đỉnh Monte Carlo Masters, nhưng đây chỉ là khởi đầu

Đánh bại Andrey Rublev một cách quá thuyết phục với điểm số 6-3, 6-3 ở trong trận chung kết Monte Carlo Masters 2021, “Anh hùng thành Athens” Stefanos Tsitsipas đã “cụ thể hóa” địa vị Next Gen của mình - bằng một danh hiệu lớn thật sự. Giờ đây, nói đến tên anh, người ta không còn ngần ngại nghĩ về một tay vợt không biết thắng ở những thời khắc quan trọng. Nhưng với Tsitsipas, tất cả chỉ là khởi đầu!

Tốc độ

Loic bất khả chiến bại ở nội dung cá nhân tính giờ. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Loic đòi lại Áo vàng thành công ở chặng đua sở trường cá nhân tính giờ

Nếu như làng xe đạp thế giới có “thần gió” Filippo Ganna bất khả chiến bại ở nội dung cá nhân tính giờ thì Việt Nam có Loic Desriac. Tay đua người Pháp thuộc sở hữu của CLB Bike Life Đồng Nai tiếp tục là người chiến thắng ở chặng 14 Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM – HTV Tôn Đông Á chạy cá nhân tính giờ 7 km vào sáng nay tại Tam Kỳ (Quảng Nam).