Hướng đến SEA Games 28: Cô đơn

HLV Miura vừa than thở rằng ông khá đuối khi phải “một cách hai con”, trong tình cảnh cả đội tuyển quốc gia lẫn U.23 đang vào guồng quay hối hả…

Rất ít khi xảy ra trường hợp một HLV dẫn dắt cả đội tuyển quốc gia lẫn U.23 chuẩn bị cho 2 mặt trận lớn cùng lúc như ở ta. Có nghĩa là đội tuyển QG chuẩn bị thi đấu vòng loại World Cup, còn U.23 sắp dự SEA Games 28. Tất nhiên ở hoàn cảnh của ông Miura, việc than thở mệt nhọc cũng dễ hiểu, vì nói cho vui cỡ…  HLV Mourinho có làm việc kiểu đó cũng khó mà chịu thấu. Từ đấy người ta đặt câu hỏi, với khối lượng công việc đồ sộ như vậy, lẽ nào các trợ lý không giúp đỡ gì nhiều cho ông thầy người Nhật?

Thực chất thì các cánh tay nối dài của ông Miura vẫn có đó, gồm trợ lý Lê Tuấn Long, Ngô Quang Sang, Nguyễn Đức Cảnh (đội tuyển QG) và Nguyễn Thanh Sơn, Trần Công Minh, Nguyễn Quốc Tuấn (U.23). Tuy vậy, nói tìm người đắc lực ở mỗi đội tuyển để được coi như cánh tay phải của ông Miura thì gần như không thật rõ ràng.

Hướng đến SEA Games 28: Cô đơn ảnh 1

HLV Miura (trái) chưa tìm được những trợ lý để ông tin tưởng? Ảnh: Minh Hoàng

Cũng chuyện tìm trợ lý đắc lực nhớ lại hồi SEA Games 18 và Tiger Cup 96. Hồi ấy, khi HLV Weigang trở lại Việt Nam làm việc, ông thường tìm gặp HLV Tam Lang nhờ tư vấn nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến bóng đá nội. Đến SEA Games 19 dưới thời HLV Colin Murphy, ông Tam Lang làm trợ lý cho nhà cầm quân người Anh. Ai cũng biết bóng đá Anh quen với lối chơi “chạy và sút”, nên khi huấn luyện ông thầy xứ sương mù cũng áp dụng cách chơi tạt cánh đánh đầu, và dễ hiểu là cầu thủ ta khó mà vận hành thuần thục được.

Là người am hiểu, ông Tam Lang đã có những góp ý, phân tích với HLV Murphy. Thực tế thì đến vài ngày sau giáo án của ông thầy ngoại đã có một số điều chỉnh theo hướng phù hợp hơn với con người và lối chơi của cầu thủ Việt Nam.

Vẫn chuyện góp ý với HLV trưởng, có người kể lại hồi chuẩn bị Tiger Cup 1998, HLV người Áo Alfred Riedl thường cho đội tuyển QG đá kiểu 4-4-2, một chiến thuật hiện đại lúc đó. Thế nhưng, trợ lý Tam Lang nhận thấy việc này cần có thời gian chứ không thể áp dụng một cách máy móc được nên đưa ra góp ý. Sau đó thì ông Riedl quay về với cách đá 5-3-2, còn đội tuyển QG ở giải đấu Tiger Cup năm đó thể hiện lối chơi giàu sức sống. Gần hơn, HLV Calisto cũng có được trợ lý Phan Thanh Hùng mà ông luôn tin tưởng…

Bây giờ thì ông Miura có 6 trợ lý ở 2 đội tuyển. Song, để tìm ra người tin cẩn, có vẻ như ông thầy người Nhật không đặt niềm tin hoàn toàn vào ai cả. Vì xét cho cùng, chưa bàn ở vấn đề năng lực của từng người mà chỉ nói ở mức độ uy tín cao trong giới và cá tính của nhà cầm quân, dường như bộ sậu của ông Miura đều ở thế đồng hàng cùng chạy. Vậy thì chuyện nhà cầm quân người Nhật than thở không là khó hiểu.

ĐỨC DŨNG

Đọc nhiều nhất

Đã có 8 đội nhận lời tham dự Doha Cup 2023

U23 Việt Nam và Thái Lan tham dự Doha Cup 2023

Hai đội bóng hàng đầu của khu vực Đông Nam Á là U23 Việt Nam và U23 Thái Lan sẽ tham dự giải bóng đá quốc tế tại Qatar vào tháng 3 tới đây. Giải đấu có sự tham dự của nhiều đội mạnh trên thế giới.

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng

Văn Quyết - ứng cử viên số 1

Sau một mùa AFF Cup vắng bóng bởi nhiều lý do khác nhau, Văn Quyết đã được gọi trở lại vào đội tuyển quốc gia tham dự AFF Cup 2022. Đó như là sự tưởng thưởng xứng đáng cho những gì cầu thủ này đã thể hiện trong thời gian qua, đặc biệt là ở mùa giải 2022.