Hướng đến SEA Games 28: Cô đơn

HLV Miura vừa than thở rằng ông khá đuối khi phải “một cách hai con”, trong tình cảnh cả đội tuyển quốc gia lẫn U.23 đang vào guồng quay hối hả…

Rất ít khi xảy ra trường hợp một HLV dẫn dắt cả đội tuyển quốc gia lẫn U.23 chuẩn bị cho 2 mặt trận lớn cùng lúc như ở ta. Có nghĩa là đội tuyển QG chuẩn bị thi đấu vòng loại World Cup, còn U.23 sắp dự SEA Games 28. Tất nhiên ở hoàn cảnh của ông Miura, việc than thở mệt nhọc cũng dễ hiểu, vì nói cho vui cỡ…  HLV Mourinho có làm việc kiểu đó cũng khó mà chịu thấu. Từ đấy người ta đặt câu hỏi, với khối lượng công việc đồ sộ như vậy, lẽ nào các trợ lý không giúp đỡ gì nhiều cho ông thầy người Nhật?

Thực chất thì các cánh tay nối dài của ông Miura vẫn có đó, gồm trợ lý Lê Tuấn Long, Ngô Quang Sang, Nguyễn Đức Cảnh (đội tuyển QG) và Nguyễn Thanh Sơn, Trần Công Minh, Nguyễn Quốc Tuấn (U.23). Tuy vậy, nói tìm người đắc lực ở mỗi đội tuyển để được coi như cánh tay phải của ông Miura thì gần như không thật rõ ràng.

HLV Miura (trái) chưa tìm được những trợ lý để ông tin tưởng? Ảnh: Minh Hoàng

Cũng chuyện tìm trợ lý đắc lực nhớ lại hồi SEA Games 18 và Tiger Cup 96. Hồi ấy, khi HLV Weigang trở lại Việt Nam làm việc, ông thường tìm gặp HLV Tam Lang nhờ tư vấn nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến bóng đá nội. Đến SEA Games 19 dưới thời HLV Colin Murphy, ông Tam Lang làm trợ lý cho nhà cầm quân người Anh. Ai cũng biết bóng đá Anh quen với lối chơi “chạy và sút”, nên khi huấn luyện ông thầy xứ sương mù cũng áp dụng cách chơi tạt cánh đánh đầu, và dễ hiểu là cầu thủ ta khó mà vận hành thuần thục được.

Là người am hiểu, ông Tam Lang đã có những góp ý, phân tích với HLV Murphy. Thực tế thì đến vài ngày sau giáo án của ông thầy ngoại đã có một số điều chỉnh theo hướng phù hợp hơn với con người và lối chơi của cầu thủ Việt Nam.

Vẫn chuyện góp ý với HLV trưởng, có người kể lại hồi chuẩn bị Tiger Cup 1998, HLV người Áo Alfred Riedl thường cho đội tuyển QG đá kiểu 4-4-2, một chiến thuật hiện đại lúc đó. Thế nhưng, trợ lý Tam Lang nhận thấy việc này cần có thời gian chứ không thể áp dụng một cách máy móc được nên đưa ra góp ý. Sau đó thì ông Riedl quay về với cách đá 5-3-2, còn đội tuyển QG ở giải đấu Tiger Cup năm đó thể hiện lối chơi giàu sức sống. Gần hơn, HLV Calisto cũng có được trợ lý Phan Thanh Hùng mà ông luôn tin tưởng…

Bây giờ thì ông Miura có 6 trợ lý ở 2 đội tuyển. Song, để tìm ra người tin cẩn, có vẻ như ông thầy người Nhật không đặt niềm tin hoàn toàn vào ai cả. Vì xét cho cùng, chưa bàn ở vấn đề năng lực của từng người mà chỉ nói ở mức độ uy tín cao trong giới và cá tính của nhà cầm quân, dường như bộ sậu của ông Miura đều ở thế đồng hàng cùng chạy. Vậy thì chuyện nhà cầm quân người Nhật than thở không là khó hiểu.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty VPF đang chuẩn bị nhiều phương án cho giai đoạn còn lại của mùa bóng 2021

Giai đoạn hai LS V-League 2021 khả năng thi đấu tại 1 cụm sân

Theo kế hoạch LS V-League 2021 dự kiến được nối lại vào cuối tháng 7, đầu tháng 8. Giải sẽ kết kết thúc đúng tiến độ vào cuối tháng 8 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tập trung đội tuyển quốc gia tham dự vòng loại 3 World Cup 2022.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.