Một quan chức thể thao của Italia, ông Luciano Barra - người chịu trách nhiệm thống kê kết quả tổng sắp huy chương tại các kỳ Olympic vừa đưa ra dự đoán rằng, thể thao Trung Quốc lại đứng nhất toàn đoàn ở Olympic Luân Đôn 2012 sẽ diễn ra vào mùa hè năm sau. Theo vị quan chức này, đoàn Trung Quốc sẽ lại đánh bại các cường quốc thể thao trên thế giới như Nga và Mỹ để thống trị 5 châu lần thứ 2 trong lịch sử.
Tiên đoán của ông Luciano Barra được đưa ra dựa trên những con số thống kê về thành tích và số huy chương ở các kỳ giải Olympic và giải VĐTG gần đây. Ông Barra (một thành viên gạo cội của Ủy ban Olympic Italia) cho biết: “Thể thao Trung Quốc sẽ giành được 103 huy chương ở Olympic Luân Đôn 2012, trong đó có 43 HCV, 31 HCB và 29 HCĐ.
Trong khi đó, đoàn thể thao Mỹ chỉ giành được vị trí thứ nhì với tổng cộng 82 huy chương, trong đó có 35 HCV, 19 HCB và 28 HCĐ. Còn đoàn thể thao của nước Nga sẽ xếp ở vị trí thứ ba với 76 huy chương các loại, trong đó có 30 HCV, 22 HCB và 24 HCĐ…”.
Chưa biết dự đoán của ông Barra sẽ chính xác đến đâu, tuy nhiên, đây có thể sẽ là xu thế mới trong thời kỳ thể thao Trung Quốc đang phát triển chóng mặt. Với những môn thể thao truyền thống như bơi lội hay điền kinh, Trung Quốc vẫn thể chưa sánh bằng các cường quốc lừng danh như Mỹ, Nga, Australia… nhưng trong nhiều môn thể thao khác, ví dụ như thể dụng nghệ thuật, bóng bàn, cầu lông, cử tạ, nhảy cầu… thể thao Trung Quốc vẫn đang là số 1.
Với những môn đấu như bơi lội, Trung Quốc đang đạt được những bước tiến bộ chóng mặt trong thời gian gần đây, các kình ngư của họ vừa trẻ, vừa mạnh…
Ở Olympic Bắc Kinh 2008, với ưu thế sân nhà, khán giả nhà, cộng thêm một số yếu tố khách quan, thể thao Trung Quốc đã lần đầu tiên vươn lên đứng đầu bảng tổng sắp huy chương ở một kỳ Olympic. Tổng cộng, thể thao Trung Quốc đã giành được 100 huy chương - trong đó có 51 HCV, 21 HCB và 28 HCĐ.
Với số HCV nhiều hơn, Trung Quốc đã qua mặt đoàn thể thao Mỹ dù người Mỹ có nhiều huy chương nhất - 110 huy chương. Thể thao Mỹ chỉ đứng thứ nhì với 36 HCV, 38 HCB và 36 HCĐ. Đây chính là lần đầu tiên kể từ năm 1992 (tại Barcelona), thể thao Mỹ đánh mất… địa vị độc tôn ở Olympic.
HOÀNG DƯƠNG