Hướng đến Olympic 2016: Cuộc chiến tâm lý

Bắn súng sớm ra mắt nhà tài trợ cho các VĐV để đạt thành tích Olympic 2016 tốt nhất. Dù thực tế, chúng ta biết rằng, giành được huy chương Olympic với thể thao Việt Nam (trong tất cả các môn) là khó. Nhưng ít nhất, nếu VĐV giữ được tâm lý ổn định thì đã chiếm 40% thành công.

Cuộc “đọ sức” nội bộ

Buổi ra mắt các nhà tài trợ cho đội bắn súng Việt Nam dự Olympic 2016 là ngày vui của những người làm nghề. Lâu rồi, bắn súng nói riêng mới tìm được nhiều nguồn tài trợ và treo thưởng cao tới thế. Tuy nhiên, nhìn kỹ vào buổi gặp mặt ấy, 2 xạ thủ đã giành suất Olympic 2016 là Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường mới là trung tâm cần được quan tâm.

Công bố các mức tài trợ cho đội tuyển bắn súng Ảnh: Quang Minh

Ở buổi ra mắt nhà tài trợ (ngày 27-5), những câu hỏi dồn dập được hướng về xạ thủ nổi tiếng Hoàng Xuân Vinh. Điều này không lạ, Xuân Vinh là người đạt được kết quả quốc tế đáng kể nhiều năm trở lại đây cũng như đã từng đoạt suất dự Olympic 2012. Ở một sự tĩnh lặng, ít người hỏi về xạ thủ Trần Quốc Cường. Chính HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung đã chia sẻ “hai xạ thủ đều là những người có năng lực tốt nhất trong nội dung súng ngắn hiện tại của tuyển bắn súng Việt Nam. Vinh và Cường đều giỏi. Xạ thủ Trần Quốc Cường là nhân tố bí ẩn mà mọi người rất ít biết tới”.

Thi đấu cùng nhau gần 20 năm, Xuân Vinh và Quốc Cường chẳng xa lạ gì. Ở tuổi ngoài 40 (hai xạ thủ cùng tuổi), họ đang là lớp VĐV lớn tuổi nhất của bắn súng Việt Nam còn thi đấu đỉnh cao. Bên lề buổi ra mắt nhà tài trợ, xạ thủ Trần Quốc Cường chia sẻ mình cũng như người bạn thân Xuân Vinh đã được tấm vé Olympic là dấu ấn để nỗ lực hết mình. Có thể, Trần Quốc Cường chưa một lần bước lên bục nhận huy chương các giải cúp thế giới nhưng anh không quá nề hà vì đã tới Olympic, mọi người đều chung một màu cờ sắc áo cho quốc gia. “Phân biệt, so sánh chuyên môn giữa 2 người là khó. Nhưng chính việc cùng có mặt để mọi người đặt câu hỏi đang là cuộc thi tâm lý với Vinh và Cường. Hai VĐV của chúng tôi vượt qua tâm lý để ổn định sẽ có thành công”, bà Nhung nói thêm.

Ai cũng quan trọng

Chuyên gia người Hàn Quốc Park Chung Gun xác nhận “Vinh và Cường là 2 người bạn thân nhưng cũng là đối thủ của nhau trong tập luyện, thi đấu. Đạt được huy chương hay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố nhưng chúng tôi kỳ vọng cả 2”. Trong khi đó, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh cho biết quá trình tập luyện và thi đấu cần thời gian và giai đoạn nghỉ ngơi. “Quan trọng cần chuẩn bị tinh thần tốt. Sức khỏe và phong độ cá nhân tôi đang ổn định để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Còn xạ thủ Trần Quốc Cường tâm niệm mình đã có thời gian dài tập luyện thi đấu và lần đầu dự Olympic không khỏi bỡ ngỡ. Tuy nhiên, “bắn súng là môn cần quá trình tích lũy. Chúng tôi được tập luyện tại nước ngoài để đạt kết quả tốt nhất. Tôi cũng cố gắng giữ tinh thần ổn định phát huy kỹ năng chuyên môn để mục tiêu của 2 người trước mắt phải lọt vào chung kết nội dung rồi mới tính tiếp”.

Olympic 2012, bắn súng Việt Nam lần đầu giành suất chính thức với 2 người là Hoàng Ngọc và Xuân Vinh (khác những lần trước chỉ dự bằng vé mời). Suýt chút nữa, tại cuộc đấu ở London (Anh), Xuân Vinh đứng trên bục nhận huy chương vì kết quả tại bài 50m súng ngắn thiếu 0,01 điểm để tranh chấp với VĐV đứng hạng 3. Qua 4 năm, sự trải nghiệm và tuổi đời của VĐV nhiều hơn và đó là lợi thế để họ vững tay hơn khi siết cò nhả đạn trúng hồng tâm. “VĐV nào cũng rất quan trọng nhưng bản thân họ phải nỗ lực thì mới đạt được kết quả đúng năng lực của mình”, HLV Nguyễn Thị Nhung khẳng định.

 Ngày 1-6, các xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường cùng chuyên gia và HLV trưởng đi Hàn Quốc tập huấn dài hạn. Tất cả sẽ chuyển tiếp tới Mỹ trong tháng 7. Khi làng VĐV mở cửa, đội bắn súng sẽ di chuyển sang Brazil nhập làng. Ngày 5-8, bắn súng thi đấu nội dung đầu tiên tại Olympic 2016.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Tốc độ

Tadej Pogacar đang đạt phong độ đỉnh cao

Tadej Pogacar quá mạnh lần thứ 2 lập hattrick giải xe đạp Tour de France

Với nền tảng thể lực và phong độ cực kỳ ấn tượng, tay đua đua người Slovenia Tadej Pogacar (UAE Emirates) tỏ ra vượt trội so với phần còn lại khi lập lại chiến tích giành cả 3 chiếc áo danh giá: vàng, đỏ, trắng cuộc đua xe đạp Tour de France 2021 sau chặng đấu cuối cùng chỉ dài 108,4km từ Chatou về đến đại lộ Champs-Élysées (Paris).