Hướng đến Luân Đôn 2012: Chủ tịch IOC muốn VĐV Libya tham gia

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) - ông Jacques Rogge - vừa lên tiếng xác nhận ông sẽ làm mọi cách có thể để đảm bảo cho các VĐV đến từ đất nước Lybia (xứ sở vốn đang bị cày xới bởi bom đạn của cuộc nội chiến và của sự can thiệp từ một số quốc gia nước ngoài) có thể tham gia thi đấu tại Olympic Luân Đôn vào mùa hè năm sau.

Hiện tại, khi tình hình chính trị ở đất nước Bắc Phi này vẫn còn rất mù mờ, bất ồn và chưa hề rõ ràng, khả năng các VĐV thể thao ở đây được tham gia thi đấu Olympic Luân Đôn sắp tới đây là rất thấp.

Hồi cuối tuần trước, vì lệnh áp đặt vùng cấm bay của Mỹ và NATO, các thành viên của đội tuyển bóng đá Lybia đã không thể đi máy bay mà phải chọn một phương tiện di chuyển khác và họ đã trải qua chuyến đi dài 60 giờ để đến Nam Phi tham dự trận vòng loại Olympic ở đây.

Đội tuyển Libya đã để thua Olympic Nam Phi với tỷ số 2-4. Rõ ràng, các VĐV khác nếu muốn di chuyển đến bất cứ địa điểm nào để thi đấu, kể cả Luân Đôn, cũng phải chọn cách di chuyển bằng đường biển cho đến khi rời khỏi địa phận Lybia…

Mohamed Al-Gaddafi vẫn đang làm Chủ tịch Ủy ban Olympic Lybia.

Chủ tịch Rogge cho biết: “IOC chúng tôi đã bắt liên lạc với Ủy ban Olympic quốc gia Lybia với mục đích mang lại sự giúp đỡ cần thiết cho các VĐV và những thành viên của gia đình Olympic. Tình hình ở đây biến đổi rất nhanh chóng qua từng ngày, nghĩa là sẽ rất khó khăn để tìm ra những chiến lược giải quyết hợp lý và thống nhất. Nhưng khi xảy ra xung đột ở Iraq, chúng tôi vẫn có thể tạo điều kiện cho các VĐV quốc gia này tập luyện ở châu Âu để chuẩn bị cho Olympic Bắc Kinh. Chúng tôi đã có kinh nghiệm với những chuyện này”.

Chủ tịch Rogge, người vẫn bảo lưu quan điểm là từ chối bình luận về tình hình chính trị tại Lybia, cũng… thể hiện sự ủng hộ đối với ông Mohamed Al-Gaddafi - con trai trưởng của nhà lãnh đạo nhà nước Lybia hiện nay Muammar Gaddafi - hiện vẫn đang giữ chức Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Lybia. Chủ tịch Rogge tuyên bố: “Ngay ở vào thời điểm này, chúng tôi không có bất kỳ phàn nàn nào vì ngài Gaddafi chưa cho thấy ông có hành vi cư xử xấu xa hay tư cách đạo đức kém cỏi”.

Dù tỏ ra khá rõ ràng về tình hình của Lybia, Chủ tịch Rogge lại từ chối thảo luận về triển vọng chạy đua giành quyền đăng cai Olympic 2020 của Tokyo. Hiện tại, việc Tokyo muốn chạy đua giành quyền đăng cai Olympic 2020 xem như là một hành động để thống nhất cả nước Nhật, đứng lên xây dựng lại từ đống đổ nát vì vụ động đất.

Tuy nhiên, quyết định chính thức từ phía Nhật Bản vẫn chưa được đưa ra và mới đây, theo lời của Phó Chủ tịch IOC - ông Mario Pescante (người dẫn đầu cuộc vận động đăng cai Olympic 2020 của thành phố Rome, Italia) - Đại sứ Nhật Bản ở Italia đã nói Tokyo dự định không tham gia cuộc chạy đua (!?).

Ngay sau đó, Ủy ban Olympic Nhật Bản tuyên bố đó không phải là quan điểm của họ ở thời điểm này. Chủ tịch Rogge nói về trường hợp này: “Tôi không nghĩ đây là thời điểm để bàn luận về việc chạy đua cho Olympic. Đây là một quốc gia đang trải qua một thời kỳ tang tóc và suy sụp vì thiên tai. Sẽ không thích hợp để nói về chuyện này bây giờ…”.

HOÀNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn dài hạn tại Hà Nội và được điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn tại Hà Nội sau Olympic

Sau xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), VĐV bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên là người không đạt được kết quả tốt tại Olympic Tokyo 2020. Thể thao Việt Nam sẽ làm gì để giúp Ánh Viên trở lại với phong độ như từng có?