Hướng đến giải bóng chuyền nữ trẻ châu Á năm 2010: Đi tìm ngôi sao trẻ

Tám năm trước, Nhà thi đấu Phan Đình Phùng đã đăng cai giải bóng chuyền nữ trẻ châu Á. Đấy cũng chính là thời điểm, những cầu thủ chủ lực của đội tuyển Việt Nam bây giờ như Bùi Thị Huệ, Đinh Thị Diệu Châu…lần đầu ra mắt. Tám năm sau, vẫn lại là Nhà thi đấu Phan Đình Phùng đăng cai giải đấu này. Liệu bóng chuyền nữ Việt Nam có phát lộ thêm những tài năng mới?

Phạm Thu Hà (12), một trong những gương mặt trẻ nhiều ấn tượng của bóng chuyền nữ Việt Nam. Ảnh: QUANG THẮNG

Giá như...

Điều bất ngờ lớn nhất mà chuyên gia người Trung Quốc - Rong Han Yan - mang lại ở thời điểm làm quen với bóng chuyền Việt Nam, chính là việc sử dụng cây chuyền 2 rất trẻ Phạm Thu Hà trong đội hình chính dự VTV Cup 2010. Thu Hà là biên chế của đội Vietsov Petro, mới 19 tuổi và chỉ được coi như phương án dự phòng cho đàn chị Đào Thị Huyền, nhưng khi được trao cơ hội, Thu Hà đã thể hiện vượt quá sự trông đợi của nhiều nhà chuyên môn. Bóng chuyền Việt Nam xưa nay vốn “khát” chuyền 2, nên xuất hiện một gương mặt hứa hẹn như Thu Hà đương nhiên phải lấy làm mừng.

Chưa biết ông Rong có giúp bóng chuyền nữ Việt Nam thăng hoa ở các sân chơi quốc tế hay không, nhưng cách tin dùng người trẻ của ông là điều đáng để giới chức bóng chuyền trong nước phải suy nghĩ. Mạnh dạn thay đổi, mạnh dạn dùng VĐV trẻ tuổi, cũng có nghĩa bóng chuyền nữ mạnh dạn cách tân để không còn cảnh các cầu thủ đang vào độ “lỡ thì” như Diệu Châu, Bùi Thị Huệ, Phạm Kim Huệ, Phạm Thị Yến… luôn gánh vác trọng trách nặng nề ở ĐTQG. Phạm Thu Hà chỉ là thí dụ điển hình cho hướng đi mà LĐBC Việt Nam đang trông đợi ở ông Rong Han Yan: trẻ hóa triệt để ĐTQG!

Tiếc rằng, định hướng thì tốt, nhưng giá như giới chức bóng chuyền dấn thêm bước nữa, tức tạo cơ hội cho đội tuyển trẻ dự VTV Cup 2010 và một số giải quốc tế khác thì các VĐV trẻ sẽ cứng cáp dần lên, nhưng quá nhiều giải đấu quốc tế đã bị những người có trách nhiệm bỏ qua cơ hội cọ xát cho các gương mặt trẻ, trước khi góp mặt ở giải vô địch trẻ Đông Nam Á (tại Bắc Ninh) và giải vô địch trẻ châu Á 2010 (tại TPHCM).

Cơ hội cho người trẻ

Giải bóng chuyền nữ trẻ vô địch châu Á 2010 sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 20-9 tại Nhà thi đấu Phan Đình Phùng và Nhà thi đấu Tân Bình (tại TPHCM), 15 đội bóng hàng đầu châu Á được chia thành 4 bảng. Việt Nam nằm ở bảng A cùng 2 đội Kazakhstan và New Zealand, nên nhiều khả năng sẽ giành quyền vào vòng 2.

 Sau khi dự giải vô địch trẻ Đông Nam Á ở Bắc Ninh vào đầu tháng 9, đội sẽ vào TPHCM để tranh tài cùng các đội bóng hàng đầu châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan, Australia… Ông Nguyễn Bá Nghị - Phó Chủ tịch LĐBC Việt Nam nhận định về đội tuyển trẻ Việt Nam chuẩn bị dự VCK châu Á 2010: “Lọt vào đến tốp 5 thì quá hay. Nhưng theo tôi, có lẽ đội tuyển xếp ở hạng 6 hoặc 7 tại giải là vừa. Đây là dịp cho các VĐV trẻ chứng tỏ năng lực thực và vươn lên, bởi họ là cuộc đầu tư quan trọng vì tương lai bóng chuyền nữ Việt Nam”.

Không chỉ ông Nghị kỳ vọng, mà nhiều người làm bóng chuyền và giới mộ điệu cũng trông đợi vào màn trình diễn của các gương mặt trẻ như cây chuyền 2 Phạm Thu Hà, chủ công Bùi Thị Nhung… Biết đâu từ chính giải đấu châu lục như cách đây 8 năm, một thế hệ VĐV tài năng khác sẽ xuất hiện? Tuy việc lấy vé dự VCK trẻ thế giới 2011 ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể là thử thách quá tầm đối với bóng chuyền trẻ Việt Nam, vì châu Á chỉ được trao 2 suất, nhưng đây mới chính là cơ hội để họ thể hiện khát vọng vươn lên, chứng tỏ mình đầy hứa hẹn cho một cuộc cải tổ của bóng chuyền nữ Việt Nam.

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất