Hướng đến Euro 2016: Tăng cường an ninh tại các khu cổ vũ ngoài trời

Chủ tịch Jacques Lambert của Ban tổ chức Vòng chung kết bóng đá châu Âu (EURO 2016) vừa công bố họ sẽ hỗ trợ tài chính với mục đích đảm bảo an ninh cho các khu vực xem bóng đá ngoài trời.

Những nghi ngại được đặt ra về khả năng đảm bảo an toàn cho những không gian mở nơi người hâm mộ tập trung để xem bóng đá đã được đặt ra rất nhiều. Dễ hiểu khi sẽ có rất đông cổ động viên khắp châu Âu đến Pháp mùa hè này trong bối cảnh nguy cơ khủng bố là đáng quan ngại.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Saint-Etienne, Lambert cho biết rằng kinh phí đảm bảo an ninh “hiện đang tiếp tục được bàn thảo và có thể sẽ có kết luận cuối cùng vào tháng tới. Chúng tôi sẽ phải tham gia vào quá trình này một cách khá bất thường”. Saint-Etienne cũng là một trong những thành phố sẽ tổ chức các trận đấu tại EURO sẽ diễn ra từ 10-6 đến 10-7.

Hướng đến Euro 2016: Tăng cường an ninh tại các khu cổ vũ ngoài trời ảnh 1

Những khu cổ vũ ngoài trời là một phần không thể thiếu của các giải bóng đá lớn.

Dễ hiểu cho động thái này khi vụ khủng bố làm 130 người thiệt mạng tại Paris tháng 11 năm ngoái vẫn còn ám ảnh nhiều người dân đất nước hình lục lăng. Trong vụ khủng bố đẫm máu đó, thậm chí đã có cả kế hoạch đánh bom tự sát nhắm vào sân Stade de France trong thời điểm trận giao hữu giữa Pháp và Đức đang diễn ra.

Khi được hỏi về các biện pháp an ninh đặc biệt theo yêu cầu từ phía Chính phủ Pháp, Lambert cho biết “mức độ đảm bảo an toàn sẽ không khác gì các biện pháp ở phía trong sân vận động, bao gồm cả việc lục soát quần áo cổ động viên đang trên đường đến xem bóng đá và tăng cường camera giám sát cả bên trong lẫn bên ngoài các địa điểm cổ vũ ngoài trời”.

Gael Perdriau, Thị trưởng thành phố Saint-Etienne, nơi sẽ tổ chức 3 trận đấu tại vòng bảng và 1 trận ở vòng 16 đội, khẳng định rằng chính quyền thành phố này đã dành riêng ra “khoảng 2 triệu EUR (2,2 triệu USD) để đảm bảo an toàn cho người hâm mộ”. Hơn một nửa trong số này sẽ được chi vào việc lắp đặt các camera giám sát và số còn lại sẽ dành cho việc tổ chức hệ thống nhân viên an ninh ở cả các không gian mở lẫn sân vận động 41.000 chỗ ngồi mang tên Stade Geoffroy-Guichard.

Vào ngày 17-3 tới đây, nhà chức trách Pháp cũng sẽ cho tiến hành một buổi diễn tập với tình huống giả định là một khu cổ vũ ngoài trời bị khủng bố tấn công. 

Tổng cộng, sẽ có 10 thành phố trên khắp nước Pháp cùng tham gia tổ chức EURO 2016 với lần đầu tiên có sự góp mặt của 24 đội tuyển của “lục địa già”. Dự kiến, sẽ có đến 80.000 người hâm mộ sẽ cổ vũ cho đội bóng nước họ tại bãi biển Prado ở Marseille, 60.000 người tại quảng trường Quinconcers ở Bordeaux và 10.000 người tại một công viên nằm cạnh đường dạo bộ Promenade des Anglais ở Nice.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cũng đã thông báo rằng an ninh chắc chắn sẽ được tăng cường cho các thành phố tổ chức EURO 2016. Trong khi đó, Bộ trưởng Thể thao Thierry Braillard thì khẳng định những khu vực xem bóng đá qua màn hình lớn là “một phần quan trọng” của giải đấu trên đất Pháp. Hôm đầu tuần, đích thân Cazeneuve tiết lộ rằng cuộc diễn tập chống khủng bố sẽ được tiến hành tại một không gian mở tại thành phố Nimes.

VŨ ĐỨC

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Quần vợt

Novak Djokovic: Sẽ qua mặt Roger Federer và Rafael Nadal, trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử

Với Ngôi vô địch Australian Open 2023, Novak Djokovic đã lập “cú hatrrick” đáng chú ý khác trong sự nghiệp chơi bóng quần vợt chuyên nghiệp lừng lẫy của mình: Thứ nhất, anh đã có 10 ngôi vô địch Australian Open; Thứ hai, anh đã có 22 danh hiệu Grand Slam; và Thứ ba, nhờ đó anh đã giành lại Ngôi số 1 thế giới. Từ bước đệm mới này, không sớm thì muộn, tay vợt người Serbia sẽ trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử...