Huấn luyện viên nội sẽ có đất dụng võ

Như tin đã đưa, đội tuyển bóng đá quốc gia sẽ được tập trung từ ngày 15-6 tại Trung tâm TDTT Thành Long nhằm chuẩn bị cho 2 trận gặp Macau ở vòng sơ loại World Cup 2014. Trước mắt, dẫn dắt đội tuyển quốc gia và Olympic vẫn sẽ là các HLV người Việt Nam (ông Mai Đức Chung và Phan Thanh Hùng). Ông Phạm Ngọc Viễn, Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), đã có cuộc trao đổi với PV Báo SGGP xung quanh vấn đề được nhiều người quan tâm này.

* Phóng viên:
Trước đây, vì rất nhiều lý do, giới bóng đá Việt Nam vẫn tồn tại câu nói cửa miệng: Bụt chùa nhà không thiêng. Còn bây giờ, khi chất lượng của các HLV nội đã tiến bộ, dường như mọi thứ đã thay đổi?

* Ông PHẠM NGỌC VIỄN: Trước hết, chúng ta đã có những sự thay đổi ngay từ nhận thức, đặc biệt kể từ khi bóng đá Việt Nam tiến hành lộ trình chuyên nghiệp hóa. Bộ máy VFF ngày càng hoàn chỉnh. Cách tổ chức cũng như sự chấp hành “luật chơi” của các CLB đã tốt hơn. Các HLV nội ngày càng có dịp học hỏi, tích lũy kinh nghiệm. Rất đông HLV đang làm việc tại V.League đã có bằng A (bằng cao nhất trong hệ thống văn bằng huấn luyện cơ bản của FIFA) hoặc bằng B. Đó là nền tảng tạo nên những thay đổi, trong đó dĩ nhiên bao gồm cả quan điểm về việc sử dụng HLV.

Ông Phạm Ngọc Viễn (giữa) cùng HLV Phan Thanh Hùng (trái) và HLV Mai Đức Chung. Ảnh: CTV

* Vậy tại sao chúng ta vẫn đàm phán và ký hợp đồng với HLV ngoại, thay vì giao luôn nhiệm vụ chính thức cho các HLV nội?

* Tôi nghĩ vẫn cần có một lộ trình thích hợp để tiến hành sự thay đổi. Đa số các HLV nội đủ năng lực đều đang bận dẫn dắt các CLB tại đấu trường V.League. Nếu để họ nắm các đội tuyển, rất cần có những cơ chế cần thiết. Bởi vậy mà trước mắt, chúng ta vẫn sẽ sử dụng HLV nước ngoài. Dịp này, VFF sẽ tạo điều kiện để các HLV triển vọng trong nước có thể học hỏi, tích lũy thêm kinh nghiệm.

Chúng tôi sẽ bồi dưỡng nhiều gương mặt HLV trẻ, triển vọng đã được kiểm chứng năng lực qua thực tiễn. Đây chính là lực lượng hậu bị tốt cho tương lai. Hiện tại, VFF đã bớt khó khăn về kinh phí, do vậy, chúng tôi sẽ cố gắng tận dụng cơ hội để các HLV nội có thể học hỏi trực quan thông qua các dịp làm việc với HLV ngoại hoặc tham gia các khóa huấn luyện nâng cao do FIFA, AFC tổ chức.

* Tuy chỉ là tạm quyền nhưng để có thể làm việc hiệu quả, liệu các HLV Mai Đức Chung, Phan Thanh Hùng có được làm việc với những điều kiện tốt nhất như khi có thầy ngoại hay không?

* VFF sẽ tạo những điều kiện tốt nhất để các HLV người Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ. Trong chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020, việc sử dụng HLV nội ở các đội tuyển quốc gia sẽ được xem là phương án 1, phương án 2 mới là sử dụng thầy ngoại.

Về tài chính, khi bản chiến lược trên chính thức được triển khai, HLV người Việt Nam dẫn dắt đội tuyển sẽ được đảm bảo mức lương tối thiểu gấp 2 lần so với tại CLB. Dự kiến, sắp tới, trợ lý HLV đội tuyển cũng có thể được hưởng lương ngang với HLV trưởng ở cấp CLB. 

HỮU BÌNH thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dấu ấn huyền thoại Diego Maradona tại đấu trường Serie A trong màu áo Napoli (1984-1992)

Dấu ấn huyền thoại Diego Maradona tại đấu trường Serie A trong màu áo Napoli (1984-1992)

Napoli là CLB mà Maradona gắn bó lâu nhất trong sự nghiệp cầu thủ của mình với 8 năm (1984-1992). Để tri ân cho những đóng góp của huyền thoại Diego Maradona, Chủ tịch thành phố Naples – ông Laura Bismuto đã quyết định đổi tên SVĐ của Napoli San Paolo thành Diego Armando Maradona và đây chính là niềm vinh dự lớn nhất mà Napoli dành cho huyền thoại của mình. Trong 8 năm khoác áo Naples, huyền thoại đã lâp kỷ lục 115 bàn thắng và kỷ lục này đã bị Marek Hamšík phá vỡ vào năm 2017. 

Bóng đá trong nước

Bàn thắng mở tỷ số của đội Sơn La trước TPHCM II. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải bóng đá nữ VĐQG 2020: Bứt nhóm!

Kết thúc các trận đấu của vòng 10 giải bóng đá nữ VĐQG – Cúp Thái Sơn Bắc 2020 diễn ra trong hai ngày 27 và 28-11, hai đội TPHCM I và Hà Nội I tiếp tục thẳng tiến ở ngôi đầu bảng khi cùng giành chiến thắng trước 2 đối thủ cạnh tranh trong tốp 4.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Các VĐV judo khiếm thi thi đấu tại Cúp các CLB toàn quốc 2020. Ảnh: NGUYỄN ANH

Judo người khiếm thị hướng đến ASEAN Para Games 2021

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động thể thao cấp quốc gia dành cho người khuyết tật (diễn ra từ ngày 21-11 đến 23-12 tại TPHCM) do Sở Văn hoá và Thể thao Thành phố phối hợp cùng Tổng cục TDTT, Hiệp hội Paralympic Việt Nam tổ chức, giải Vô địch Cúp các CLB Judo người khiếm thị toàn quốc năm 2020 sẽ là cơ sở giúp các chuyên gia tuyển chọn lực lượng vận động viên chuẩn bị cho ASEAN Para Games 2021.