Huấn luyện viên nội sẽ có đất dụng võ

Như tin đã đưa, đội tuyển bóng đá quốc gia sẽ được tập trung từ ngày 15-6 tại Trung tâm TDTT Thành Long nhằm chuẩn bị cho 2 trận gặp Macau ở vòng sơ loại World Cup 2014. Trước mắt, dẫn dắt đội tuyển quốc gia và Olympic vẫn sẽ là các HLV người Việt Nam (ông Mai Đức Chung và Phan Thanh Hùng). Ông Phạm Ngọc Viễn, Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), đã có cuộc trao đổi với PV Báo SGGP xung quanh vấn đề được nhiều người quan tâm này.

* Phóng viên:
Trước đây, vì rất nhiều lý do, giới bóng đá Việt Nam vẫn tồn tại câu nói cửa miệng: Bụt chùa nhà không thiêng. Còn bây giờ, khi chất lượng của các HLV nội đã tiến bộ, dường như mọi thứ đã thay đổi?

* Ông PHẠM NGỌC VIỄN: Trước hết, chúng ta đã có những sự thay đổi ngay từ nhận thức, đặc biệt kể từ khi bóng đá Việt Nam tiến hành lộ trình chuyên nghiệp hóa. Bộ máy VFF ngày càng hoàn chỉnh. Cách tổ chức cũng như sự chấp hành “luật chơi” của các CLB đã tốt hơn. Các HLV nội ngày càng có dịp học hỏi, tích lũy kinh nghiệm. Rất đông HLV đang làm việc tại V.League đã có bằng A (bằng cao nhất trong hệ thống văn bằng huấn luyện cơ bản của FIFA) hoặc bằng B. Đó là nền tảng tạo nên những thay đổi, trong đó dĩ nhiên bao gồm cả quan điểm về việc sử dụng HLV.

Ông Phạm Ngọc Viễn (giữa) cùng HLV Phan Thanh Hùng (trái) và HLV Mai Đức Chung. Ảnh: CTV

* Vậy tại sao chúng ta vẫn đàm phán và ký hợp đồng với HLV ngoại, thay vì giao luôn nhiệm vụ chính thức cho các HLV nội?

* Tôi nghĩ vẫn cần có một lộ trình thích hợp để tiến hành sự thay đổi. Đa số các HLV nội đủ năng lực đều đang bận dẫn dắt các CLB tại đấu trường V.League. Nếu để họ nắm các đội tuyển, rất cần có những cơ chế cần thiết. Bởi vậy mà trước mắt, chúng ta vẫn sẽ sử dụng HLV nước ngoài. Dịp này, VFF sẽ tạo điều kiện để các HLV triển vọng trong nước có thể học hỏi, tích lũy thêm kinh nghiệm.

Chúng tôi sẽ bồi dưỡng nhiều gương mặt HLV trẻ, triển vọng đã được kiểm chứng năng lực qua thực tiễn. Đây chính là lực lượng hậu bị tốt cho tương lai. Hiện tại, VFF đã bớt khó khăn về kinh phí, do vậy, chúng tôi sẽ cố gắng tận dụng cơ hội để các HLV nội có thể học hỏi trực quan thông qua các dịp làm việc với HLV ngoại hoặc tham gia các khóa huấn luyện nâng cao do FIFA, AFC tổ chức.

* Tuy chỉ là tạm quyền nhưng để có thể làm việc hiệu quả, liệu các HLV Mai Đức Chung, Phan Thanh Hùng có được làm việc với những điều kiện tốt nhất như khi có thầy ngoại hay không?

* VFF sẽ tạo những điều kiện tốt nhất để các HLV người Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ. Trong chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020, việc sử dụng HLV nội ở các đội tuyển quốc gia sẽ được xem là phương án 1, phương án 2 mới là sử dụng thầy ngoại.

Về tài chính, khi bản chiến lược trên chính thức được triển khai, HLV người Việt Nam dẫn dắt đội tuyển sẽ được đảm bảo mức lương tối thiểu gấp 2 lần so với tại CLB. Dự kiến, sắp tới, trợ lý HLV đội tuyển cũng có thể được hưởng lương ngang với HLV trưởng ở cấp CLB. 

HỮU BÌNH thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Phó TTK VFF Nguyễn Minh Châu đón ông Kim Hyun Tae tại trụ sở VFF

HLV Kim Hyun Tae hoàn tất việc cách ly

Một trong những trợ lý người Hàn Quốc của HLV Park Hang-seo là HLV thủ môm Kim Hyun Tae đã hoàn tất 14 ngày được cách ly y tế và đã có mặt tại VFF vào ngày 3-12.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Federer hiện đang xếp hạng 5 thế giới, nhưng...

Phó Chủ tịch LĐQV Đức Dirk Hordorff: Lẽ ra Roger Federer không còn ở trong tốp 50 thế giới

Không chơi bóng nhiều trong mùa giải năm nay, thế nhưng huyền thoại quần vợt người Thụy Sỹ - Roger Federer, vẫn giữ được ngôi hạng 5 thế giới trên bảng điểm xếp hạng của ATP, với tổng điểm 6.630, thua “Tay súng trẻ người Nga” Daniil Medvedev những 1840 điểm. Điều này khiến cho một chuyên gia - Phó Chủ tịch LĐQV Đức, ông Dirk Hordorff cảm thấy bất mãn.

Các môn khác

Khabib họp báo giớ thiệu về "Đế chế" EFC của anh

Khabib Nurmagomedov: Sẽ quay lại nhưng “chỉ vì tiền” - 100 triệu USD, sẽ cân nhắc cách hành xử với Conor McGregor

Trong buổi họp báo mới đây tổ chức tại Moscow, “Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov đã trả lời rất nhiều thắc mắc của giới báo chí - truyền thông, đặc biệt xung quanh khả năng anh quay lại sàn đài trong tương lai. Với Khabib, anh không còn hứng thú với MMA nữa, nhưng nếu có khoản tiền thích hợp, khoảng 100 triệu USD, có thể anh sẽ suy nghĩ lại…