Huấn luyện viên nội sẽ có đất dụng võ

Như tin đã đưa, đội tuyển bóng đá quốc gia sẽ được tập trung từ ngày 15-6 tại Trung tâm TDTT Thành Long nhằm chuẩn bị cho 2 trận gặp Macau ở vòng sơ loại World Cup 2014. Trước mắt, dẫn dắt đội tuyển quốc gia và Olympic vẫn sẽ là các HLV người Việt Nam (ông Mai Đức Chung và Phan Thanh Hùng). Ông Phạm Ngọc Viễn, Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), đã có cuộc trao đổi với PV Báo SGGP xung quanh vấn đề được nhiều người quan tâm này.

* Phóng viên:
Trước đây, vì rất nhiều lý do, giới bóng đá Việt Nam vẫn tồn tại câu nói cửa miệng: Bụt chùa nhà không thiêng. Còn bây giờ, khi chất lượng của các HLV nội đã tiến bộ, dường như mọi thứ đã thay đổi?

* Ông PHẠM NGỌC VIỄN: Trước hết, chúng ta đã có những sự thay đổi ngay từ nhận thức, đặc biệt kể từ khi bóng đá Việt Nam tiến hành lộ trình chuyên nghiệp hóa. Bộ máy VFF ngày càng hoàn chỉnh. Cách tổ chức cũng như sự chấp hành “luật chơi” của các CLB đã tốt hơn. Các HLV nội ngày càng có dịp học hỏi, tích lũy kinh nghiệm. Rất đông HLV đang làm việc tại V.League đã có bằng A (bằng cao nhất trong hệ thống văn bằng huấn luyện cơ bản của FIFA) hoặc bằng B. Đó là nền tảng tạo nên những thay đổi, trong đó dĩ nhiên bao gồm cả quan điểm về việc sử dụng HLV.

Ông Phạm Ngọc Viễn (giữa) cùng HLV Phan Thanh Hùng (trái) và HLV Mai Đức Chung. Ảnh: CTV

* Vậy tại sao chúng ta vẫn đàm phán và ký hợp đồng với HLV ngoại, thay vì giao luôn nhiệm vụ chính thức cho các HLV nội?

* Tôi nghĩ vẫn cần có một lộ trình thích hợp để tiến hành sự thay đổi. Đa số các HLV nội đủ năng lực đều đang bận dẫn dắt các CLB tại đấu trường V.League. Nếu để họ nắm các đội tuyển, rất cần có những cơ chế cần thiết. Bởi vậy mà trước mắt, chúng ta vẫn sẽ sử dụng HLV nước ngoài. Dịp này, VFF sẽ tạo điều kiện để các HLV triển vọng trong nước có thể học hỏi, tích lũy thêm kinh nghiệm.

Chúng tôi sẽ bồi dưỡng nhiều gương mặt HLV trẻ, triển vọng đã được kiểm chứng năng lực qua thực tiễn. Đây chính là lực lượng hậu bị tốt cho tương lai. Hiện tại, VFF đã bớt khó khăn về kinh phí, do vậy, chúng tôi sẽ cố gắng tận dụng cơ hội để các HLV nội có thể học hỏi trực quan thông qua các dịp làm việc với HLV ngoại hoặc tham gia các khóa huấn luyện nâng cao do FIFA, AFC tổ chức.

* Tuy chỉ là tạm quyền nhưng để có thể làm việc hiệu quả, liệu các HLV Mai Đức Chung, Phan Thanh Hùng có được làm việc với những điều kiện tốt nhất như khi có thầy ngoại hay không?

* VFF sẽ tạo những điều kiện tốt nhất để các HLV người Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ. Trong chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020, việc sử dụng HLV nội ở các đội tuyển quốc gia sẽ được xem là phương án 1, phương án 2 mới là sử dụng thầy ngoại.

Về tài chính, khi bản chiến lược trên chính thức được triển khai, HLV người Việt Nam dẫn dắt đội tuyển sẽ được đảm bảo mức lương tối thiểu gấp 2 lần so với tại CLB. Dự kiến, sắp tới, trợ lý HLV đội tuyển cũng có thể được hưởng lương ngang với HLV trưởng ở cấp CLB. 

HỮU BÌNH thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.