Câu chuyện thể thao

Huấn luyện viên - nghề bạc bẽo?

Người viết muốn đề cập đến một nghề, mà khi xảy ra chuyện, họ là đích nhắm đầu tiên của dư luận, hứng trọn bao búa rìu và kèm theo là một quyết định sa thải lạnh lùng, không thương tiếc. Đó là nghề huấn luyện viên, một cái nghề phải chịu nhiều áp lực khi dẫn dắt đội bóng.

Cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong vòng 3 ngày trở lại đây là Đoàn Minh Xương, phải rời đội Quân khu 7 khi lượt về giải hạng nhất mới đi được vài vòng.

Một con số thống kê nho nhỏ kể từ đầu mùa bóng cho thấy đã có 6 HLV bị sa thải, trong đó nhiều người phải ra đi khi giải đi chưa hết 1/3 đoạn đường, như Hồ Thu của Tây Ninh, Nhan Thiện Nhân của An Giang, Hà Vương Ngầu Nại của Quảng Ngãi, Quang Sang của Huế, Duy Hùng của Tiền Giang và mới nhất là Đoàn Minh Xương của Quân khu 7. Trong khi đó, ở giải đấu V-League cũng đã có 4 vị bị “cho về vườn” gồm Phan Thanh Hùng của Đà Nẵng, Hoàng Văn Phúc của Hà Nội ACB, Trần Bình Sự và Nghiêm Xuân Mạnh của Hòa Phát Hà Nội. Tất cả đều có một thời được kỳ vọng, được tung hô, nhưng sau đó dường như có một kết thúc giống nhau: bị sa thải…

Có nhiều nguyên nhân để sa thải một HLV, nhưng đa phần lại không thuộc về chuyên môn, mà nhiều đội “thay ngựa giữa dòng” là mong muốn “đổi vận”. Tuy nhiên, việc “đổi vận” không dễ dàng như chúng ta tưởng. Bên cạnh các đội như Tây Ninh, Huế, Đà Nẵng... bước đầu “đổi vận” thành công thì các đội còn lại như Hà Nội ACB, HPHN, Tiền Giang, An Giang, Quảng Ngãi... vận đổi đâu không thấy lại thấy chơi mỗi ngày một sa sút hơn.

Một HLV bóng đá lão làng cho biết, một trong 4 nghề dễ đau tim, đột quỵ nhất chính là nghề làm HLV bóng đá. Ông nói: “Nó lấy của chúng ta nhiều sợi tóc đen nhất và thay vào đó là những sợi tóc bạc, lấy của chúng ta sự vui thú của tuổi thanh xuân và thay bằng sự lo âu, tuổi già và sự cay đắng, bạc bẽo”.

Nói ra thì nhiều người sẽ không muốn tin, nhưng sự thật là vẫn có đến hơn 90% số cầu thủ được hỏi “sau khi treo giày, nghỉ đá” muốn theo nghề HLV. Phải chăng nghề HLV hấp dẫn họ? Đối với số ít người thành công, thành danh, hưởng mức lương cao thì đa số là... chìm nghỉm. Thế nhưng, họ vẫn muốn theo nghề HLV vì phần đông họ đều không có chuyên môn gì khác ngoài đá bóng, nên theo luôn nghề HLV bóng đá cho xong. 

LÊ MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Paul Pogba được biết rất cảm kích về sự tôn trọng của HLV Ole Gunnar Solskjaer dành cho mình.

Man.United - Pogba: Tin vào nhau và hướng về tương lai

Nếu Paul Pogba không ký hợp đồng mới với Man.United vào mùa hè này, trước mùa giải cuối cùng trong hợp đồng hiện hành, thì điều đó cũng không có nghĩa là ngôi sao người Pháp sẽ cự tuyệt cam kết với đội chủ sân Old Traffod trong tương lai.

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn dài hạn tại Hà Nội và được điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn tại Hà Nội sau Olympic

Sau xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), VĐV bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên là người không đạt được kết quả tốt tại Olympic Tokyo 2020. Thể thao Việt Nam sẽ làm gì để giúp Ánh Viên trở lại với phong độ như từng có?