“Hứa văn… lèo”

- Hôm bữa, có nghe thằng Tèo nhà ông qua than phiền với tui về chuyện ông hay nuốt lời hứa, thấy nó hổng được vui cho lắm à nghen!

- Tui hồi nào tới giờ sống trong khu phố đàng hoàng quá chừng, hổng mắc lòng đứa con nít, cũng chẳng nợ các khoản mà khu phố hay phường triển khai xuống. Sao chị Ba nói tui mất uy tín, nuốt lời hứa có quá đáng không chứ?

- Anh đúng là gương mẫu trong tổ dân phố, khu phố của mình, nhưng lại mắc nợ thằng Tèo.

- Mắc nợ gì???

- Nó nói với tui rằng, cách đây ít tháng, thời điểm nó đậu trường đại học nổi tiếng, anh hứa thưởng một khoản tiền để khao bạn bè, mua chiếc xe máy đàng hoàng và có chuyến du lịch nhưng lại… quên mất. Cũng do thấy anh im im nên nó hổng nhắc, đành khao bạn bè ngày nhập học bữa tiệc đơn giản, chạy xe máy cà tàng đi học và dẹp luôn ý tưởng du lịch.

- Trời!!! Giờ chị nói mới nhớ nghen. Cũng do túi bụi với mấy đứa nhỏ như con Tí, bé Na, con Út Mẹt… rồi còn phụ vợ buôn bán nên chẳng còn nhớ tới việc hứa hẹn đó. Tui có lỗi với thằng Tèo quá chị Ba ơi!

- Anh nhanh nhanh thực hiện để nó còn vui. Mình là người lớn mà hứa lèo thì tụi nhỏ nó sợ luôn. Tài năng cần phải quý trọng, sau này anh còn hưởng dài dài, chứ hứa nhăng hứa cuội ai chơi với anh nữa.

- Tui sai là rõ rồi. Nhưng vẫn có nhiều ông quan chức, đeo học hàm học vị dữ dằn mà cũng xạo, hứa lèo có cỡ. Chị hổng thấy hả?

- Ông nào?

- VĐV cử tạ Thạch Kim Tuấn trong năm 2014 lập 11 kỷ lục ở giải quốc gia, giải trẻ châu lục, giải châu lục và giải thế giới. Cứ sau mỗi kỷ lục thì mấy quan chức hứa trao thưởng chừng này, chừng nọ, gom lên tới 1,5 tỷ đồng.

- Rồi VĐV này nhận được chưa?

- Mới nhận có 180 triệu đồng, còn bị “chậm” hổng biết chừng nào mới giải ngân nữa.

- Kỳ cục quá! Là nhân tài, mình phải quan tâm và giữ lời hứa mới động viên người ta phấn đấu thêm, đem vinh quang về cho đất nước. Chứ hứa thưởng rồi hổng chi tiền ai chơi cho vô được.

- Biết vậy mà nhiều ông cứ làm ngơ.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất