Hú hồn

- Theo hãng tin Antara (In-đô-nê-xi-a) cho biết, làng VĐV phục vụ A-si-át 18 (2018) với 10 tòa tháp trị giá 266 triệu USD sẽ được xây dựng. Công trình này sẽ có tên gọi Wisma Atlet. Được biết, A-si-át 18 sẽ diễn ra tại thủ đô Ja-kát-ta và thành phố Pa-lem-bân từ ngày 18-8 đến ngày 2-9-2018 với sự tham dự của hơn 10.000 VĐV đến từ 45 quốc gia và vùng, lãnh thổ.

- Nghe hoành tráng quá!

- Cụ thể, 3 trong số 10 tòa nhà tại Wisma Atlet ở block C sẽ gồm 1.930 phòng; trong đó 7 tòa còn lại ở block D sẽ gồm 5.494 phòng. Số lượng tầng sẽ dao động từ 18 đến 32 tầng cho mỗi tòa.

- Chắc phải mất thời gian để xây dựng lắm đây?

- Công trình được tính toán diễn ra trong khoảng hơn 500 ngày, từ ngày 17-3 đến ngày 8-8-2017. Phía nhà thầu cam kết sẽ hoàn thành công trình đúng tiến độ. Dự kiến, mỗi phòng sẽ phục vụ cho 3 người do vậy với tổng số người dự kiến hơn 22.000 người sẽ được bố trí đủ tại Wisma Atlet.

- Với cơ ngơi đồ sộ như thế sẽ có một thứ nhức đầu. Đó là quốc gia đăng cai A-si-át 18 sẽ phải rất căng não với công tác duy tu, bảo dưỡng cho các công trình khỏi xuống cấp mà việc này sẽ ngốn không ít tiền bạc.

- Thật là hóc búa chứ không đơn giản. Cũng chính vì nó cộng với việc nâng cấp và xây mới nhiều khu liên hợp thể thao, TT huấn luyện, làng VĐV, nhà thi đấu hết sức tốn kém trong điều kiện đất nước còn khó khăn mà Việt Nam xin rút việc đăng cai, và thủ đô Ja-kát-ta đứng ra nhận tổ chức A-si-át 18.

- Vẫn chuyện này từng có lúc làm cho cả làng chộn rộn đấy.

- Ừ…, theo tính toán, ban đầu đại hội lần thứ 18 dự kiến diễn ra tại Hà Nội nhưng sau đó đến ngày 17-4-2014 Việt Nam tuyên bố rút đăng cai với lý do không đảm bảo được kinh phí tổ chức.

- Thật tiếc khi lỡ việc trở thành quốc gia đăng cai ngày hội thể thao lớn nhất lục địa vàng.

- Bỏ lỡ cơ hội ấy ai chẳng tiếc? Nhưng suy cho cùng thì lại thấy hay, bởi xin rút vẫn tốt hơn chứ vì chữ sĩ rồi sau khi kết thúc đại hội phải còng lưng ra trả nợ thì chẳng hay ho gì đâu.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất