Hư chuyện vì… đổ mồ hôi

Một trong các đặc tính nổi bật của hệ thần kinh là… cá tính. Vì thế mà hệ thần kinh giao cảm bao giờ cũng hoạt động theo kiểu “không ai giống ai”. Có người rõ ràng dễ đổ mồ hôi hơn người khác. Đổ mồ hôi ướt đẫm lòng bàn tay, bàn chân, dưới nách… khiến khó khăn đủ điều trong lúc giao tế! Nhiều người đúng là dở khóc dở cười vì ngay lúc cần nghiêm trang lại nhỏ giọt dầm dề trên trán, trên má… khiến người đối diện có cảm tưởng nạn nhân đang gặp chuyện gì lúng túng, tiến thoái lưỡng nan! Nhiều chuyện hư bột hư đường dễ dàng chỉ vì đổ mồ hôi không đúng lúc. Đã vậy nếu mồ hôi lại… hôi thì khỏi nói cũng thừa hiểu kết quả ra sao!

Chuyện gì cũng có lý do. Không ít trường hợp đổ mồ hôi thái quá, nghĩa là không vận động, không gặp thời tiết oi bức cũng đổ mồ hôi, là triệu chứng đi kèm trong nhiều căn bệnh như cao huyết áp, viêm thận mãn, tiểu đường, cường tuyến giáp, béo phì… Đổ mồ hôi trong trường hợp này, còn gọi là đổ mồ hôi thứ cấp, tất nhiên chỉ là hậu quả. Muốn bớt đổ mồ hôi chỉ có cách nhờ thầy thuốc điều trị bệnh căn nguyên sao cho đến nơi đến chốn. Chữa bệnh không xong đương nhiên càng dễ đổ mồ hôi trước khi đổ lệ vì bệnh trầm kha. Cường độ cũng như tần số đổ mồ hôi hột vì thế có thể được xem như một trong các tiêu chí đánh giá hiệu quả của liệu pháp và tiên lượng của bệnh. Không ai vui gì khi đổ mồ hôi theo kiểu này nhưng bệnh ít ra cũng không quá khó chữa nếu như giải quyết được nguyên nhân.

Đáng nói hơn nhiều vì nhiêu khê hơn nhiều là tình trạng đổ mồ hôi được đặt tên là tiên phát, qua đó nạn nhân tuy không mắc bệnh gì ngặt nghèo nhưng lại đổ mồ hôi đến độ không dám bắt tay, đến độ khó mang giày, chưa kể phải thay áo ngày mấy bận. Cho đến nay thầy thuốc vẫn chưa xác minh được nguyên nhân nào rõ rệt. Nhưng có 2 điều chắc chắn. Nạn nhân nếu còn trẻ thường có hệ thần kinh rất nhạy cảm theo kiểu khi thì ù lì, lúc lại nhanh nhảu đoảng. Phản ứng dưới hình thức đổ mồ hôi như tắm càng rõ nét hơn nữa nếu lý do gây bệnh là đau nhức, lo sợ và nhất là vì stress. Vì cơ chế sinh bệnh như vừa mô tả, bất cứ liệu pháp nào, dù là thiền định hay châm cứu, nếu vận hành theo cơ chế điều chỉnh dẫn truyền thần kinh, đều nên được áp dụng cho nhóm đối tượng này, thay vì dùng thuốc để rồi chỉ có tác dụng… phụ.

Trái lại, nạn nhân sồn sồn thường đổ mồ hôi vì đang trong tình trạng dao động nội tiết tố, nhất là nội tiết tố giới tính. Bằng chứng là nhiều bà trước đó ít đổ mồ hôi bỗng “không đổ không về” khi bước vào giai đoạn mãn kinh. Nhiều ông trước đó khỏi cần mua khăn dự trữ bỗng cứ như mắc mưa dưới trời nắng khi bắt đầu giai đoạn mãn dục nam. Đổ mồ hôi theo kiểu này, tất nhiên khó giảm nếu không có cách nào điều chỉnh nội tiết tố để cả hai phe Testosteron và Estrogen trở lại tư thế quân bình.

Góc tư vấn của bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.