30 năm thể thao TPHCM

HTV với những cuộc đột phá trong thể thao

Một cuộc đua xe đạp được tổ chức liên tục trong 17 năm đáng được đưa vào kỷ lục Guinness Việt Nam. Đó là cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp truyền hình do Đài Truyền hình TPHCM (HTV) tổ chức. Nhớ lại năm đầu tiên, các nhà tổ chức chỉ dám cho tay đua thi đấu 4 chặng, với 2 đèo (Bảo Lộc và Prenn) cho đến nay họ đã qua 3 lần đua xuyên Việt từ Hà Nội vào TPHCM (1993, 2000, 2003), qua hàng chục đèo và gần 20 chặng đua.

Các thành viên trong đoàn còn nhớ như in hình ảnh giám đốc HTV khi ấy, Nghệ sĩ nhân dân Phạm Khắc bị tai nạn trước cuộc đua, xương vai gãy lìa được bó tạm, trán khâu mấy mũi, mắt sưng húp, chỉ chích thuốc giảm đau mà bước vào cuộc hành trình xuyên Việt. Người chỉ huy ấy đã hun đúc tinh thần cả đoàn, giúp họ vượt qua mọi khó khăn để đi đến thành công.

Thế hệ các nhà tổ chức sau này của Cúp truyền hình không bao giờ quên hình ảnh đó và động viên nhau tiếp nối thành tựu của bậc đàn anh. Cuộc đua lần thứ 17 năm 2005 lại mở ra cung đường mới từ Qui Nhơn qua Buôn Ma Thuột rồi quay ngược qua Lâm Hà về Đà Lạt.

Điều đáng nói là khi cuộc đua lần thứ 17 chưa diễn ra thì ông Mã Diệu Cương, Phó Giám đốc HTV, Trưởng ban tổ chức giải, cùng các đồng sự của mình đã phác thảo kế hoạch tổ chức cuộc đua “Xuyên Đông Dương” vào năm tới, mà ước tính kinh phí lên đến hàng triệu đô la. Cuộc đua dự tính xuất phát từ Hà Nội, trái tim của tổ quốc, qua Lao Bảo, vào đất Lào, sang Thái Lan, rồi Campuchia và kết thúc tại TP Hồ Chí Minh.

Chưa hết, sáng 12-4, người viết có dịp tham dự cuộc họp báo giới thiệu cuộc chạy rước đuốc mang tên “Đuốc sáng Việt Nam – Hành trình theo chân Bác”, do Đài Truyền hình TPHCM tổ chức, với sự chỉ đạo của Ủy ban TDTT Việt Nam, UBND TPHCM, sự phối hợp tổ chức của Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, cùng các Sở TDTT và Liên đoàn Điền kinh các tỉnh, thành đoàn đi qua.

Đây là hoạt động thể thao có ý nghĩa lịch sử, chính trị to lớn, vào đúng dịp cả nước đang hào hứng đón chào các ngày lễ trọng đại trong năm như 30 năm giải phóng miền Nam, 115 năm ngày sinh Bác Hồ và 60 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đoàn sẽ châm đuốc tại hang Pắc Bó (Cao Bằng), rồi xuất phát tại quảng trường suối Lênin vào ngày 13-5, qua 38 tỉnh, thành, dừng lại tại Nghệ An tham dự lễ hội kỷ niệm 115 năm ngày sinh của Bác, đi tắc ráng ra đến tận xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau, rồi quay về TPHCM ngày 5-6, đúng dịp kỷ niệm 94 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước.

Bấy nhiêu đó đủ cho thấy được tính đột phá, năng động trong thể thao của những người làm báo hình của thành phố mang tên Bác. 

MINH HÙNG 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Kevin De Bruyne trở lại là bổ sung quan trọng với HLV Pep Guardiola. Ảnh: Getty Images

De Bruyne thật sự sẵn sàng cho tuần giông bão

Man.City chuẩn bị bước vào một tuần giông bão với 3 trận chiến lớn ở cả 2 đấu trường quan trọng nhất mùa giải, nhưng HLV Pep Guardiola có thể tự tin hơn khi chào đón nguồn cảm hứng số một Kevin De Bruyne đã sẵn sàng trình diễn.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác