Hristo Stoichkov “đốt lửa” phong trào sinh viên Bulgaria

Nói về Stoichkov, rất nhiều người biết. Vô địch Champions League năm 1992, Cúp C2 năm 1997, Siêu cúp châu Âu năm 1992, vô địch Tây Ban Nha năm 1991 - 1994, đoạt Cúp Tây Ban Nha năm 1997, nhận Quả bóng vàng châu Âu 1994 và cùng với đội tuyển Bulgaria vào đến bán kết World Cup 1994…

Tuy nhiên, nếu hỏi Stoichkov đang làm gì ở tuổi 46 thì chắc không nhiều người biết - nếu không phải là dân Bulgaria chính hiệu. Stoichkov hiện nay không chỉ dẫn dắt Litex Lovetch mà còn tham gia nhiều hoạt động chính trị, xã hội ở trong nước. Mới đây, ông trở thành lãnh tụ danh dự của phong trào sinh viên mang tên “Sinh viên xuống đường” vốn đang tìm cách tham gia cuộc bầu cử quốc hội dự kiến vào ngày 12-5 tới. Stoichkov đã thuê hẳn một hội trường thể thao ở Sofia để tổ chức đại hội sinh viên toàn quốc. Ở đó, ông phát biểu: “Giới trẻ đã không được lắng nghe. Bây giờ, tôi đứng về phía các bạn và các bạn sẽ được lắng nghe”.

Hồi 2009, Stoichkov từng ủng hộ chiến dịch tranh cử của cựu Thủ tướng Boiko Borissov thuộc đảng Bảo thủ, nhưng ông này đã từ chức hôm 20-2 trước áp lực của các cuộc biểu tình. Khi ấy, Bulgaria rung chuyển bởi những cuộc biểu tình, đôi khi nhuốm màu bạo lực, vốn xuất phát từ việc giá điện tăng cao trước khi chuyển sang cuộc chiến chống đói nghèo và nạn tham nhũng của giới chức chính trị.

Tuy nhiên, việc Stoichkov ủng hộ “Phong trào sinh viên xuống đường” cũng đã khiến một số người chỉ trích rằng cựu danh thủ huyền thoại này chẳng qua cũng chỉ tìm kiếm đồng minh cho đảng Bảo thủ của cựu Thủ tướng Borissov trong quốc hội mới. Ông Yanaki Gantchev (thủ lĩnh của một phong trào biểu tình ở Sofia) nhận định: “Stoichkov được tiến cử nhằm quảng bá cho đảng Bảo thủ trong thời kỳ khủng hoảng này”.

Khánh Tiên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất