Họp thiên đình

Vài ngày nay trời nắng ráo, không còn cảnh sáng mưa to, chiều trút nước làm cho đường phố ngập tứ tung khiến bà con điêu đứng. Ngay liền, trời tổ chức cuộc họp khẩn với các Táo, các thần để xem xét trách nhiệm vì trước đó dân tình kêu la thảm thiết rồi gửi đơn lên thiên đình tố hễ có mưa coi như kẻ nhà ngập nước, người té hố công trình, ông xe chết máy, bà bị ướt quần, cháu lấm lem sách vở…

Các thần, các Táo từ chốn dương gian bay về chầu. Thổ địa than phiền: Mấy ngày trước đó ở hạ giới bà con khóc ròng vì hễ có mưa to là khắp nơi bị ngập, tài sản hư hỏng, đi lại khó khăn, đồ đạc lem nhem. Ngay cả sân bay cũng ngập ngụa trong nước khiến việc cất và hạ cánh ảnh hưởng, tiến độ nhiều công trình xây dựng cũng bị chậm chạp… Xin hỏi những vấn đề này biết quy trách nhiệm cho ai?

Trời hỏi thần cống: Khanh có ý kiến gì không?

Thần cống trình bày: Do cống không được khơi thông, nhiều công trình xây dựng đổ đất đá, vật liệu xuống cống rãnh làm cho tắc dòng. Ngoài ra ý thức của người dân cũng thấp khi cứ vứt rác bừa bãi xuống cống thì hỏi làm sao nước thoát nhanh được? Chính vì vậy mà mấy ngày qua mới gây ra cảnh khốn đốn. Về trách nhiệm, thần xin nhận một phần.

Thần xây dựng tâu: Trách nhiệm mà đổ hết cho ngành xây dựng cũng không đúng, vì thần quy hoạch làm ăn tệ hại không kém. Người ta quy hoạch tầm nhìn lên đến cả trăm năm thì mình chỉ có tầm nhìn ngắn hạn nên không phù hợp với sự phát triển hiện nay.

Trong buổi họp, các thần bàn tán xông xáo đủ kiểu rồi đổ tội cho nhau ỏm tỏi. Như thần rừng than phiền bị đốn hạ không thương tiếc để làm thủy điện mà mùa mưa lũ đang đến gần khiến người dân miền Trung nơm nớp. Thần y tế mỏi mệt với nạn thực phẩm bẩn, thần giáo dục cũng chán chường với việc cải cách học tập, thi cử khiến học sinh, sinh viên ngán ngẩm…

Quay sang hỏi Nam Tào: Các thần, các Táo đến khá đông đủ nhưng sao lại vắng Táo thể thao, khi mà ngành này bị dư luận chất vất không biết kết hợp với ngành du lịch để làm ăn ở đại hội thể thao bãi biển châu Á lần 5 (ABG5)?
Nam Tào thưa: Táo thể thao lần này xin vắng mặt vì đang bận dự họp chuẩn bị giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức.

Chà, đến bây giờ mới nghe được chút ít tin tức tốt lành, vì từ đầu buổi họp đến giờ chỉ toàn nghe chuyện tiêu cực. Thôi, việc khắc phục những vấn đề trên cần có thời gian và chương trình hành động rõ ràng chứ không làm ẩu được. Còn bây giờ, ta muốn nghe về giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, được không?

Bắc Đẩu báo cáo: Dạ, hôm nay họp báo ở toàn soạn Báo Sài Gòn Giải Phóng, thần sẽ liên hệ với Táo thể thao để cập nhật thông tin rồi cung cấp ạ.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất