Hợp tác về khoa học, công nghệ và hạt nhân

Ngày 23-9, Tập đoàn General Electric (GE) và Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (ĐHBKHN) đã ký kết Biên bản Ghi nhớ về hợp tác song phương nhằm thúc đẩy các cơ hội đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ. GE Hitachi Nuclear Energy (GEH) cũng ký Biên bản Ghi nhớ phụ với ĐHBKHN, hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ hạt nhân.

Biên bản Ghi nhớ hợp tác giữa GE và Trường ĐHBKHN nhằm tăng cường các chương trình đào tạo cho sinh viên và cơ hội việc làm cho sinh viên ra trường thông qua các chương trình thực tập tại GE, các khóa đào tạo thực hành, và các chương trình đào tạo quản lý của GE trong các lĩnh vực thiết bị y tế, kỹ thuật hạt nhân, hàng không và năng lượng. Trong khuôn khổ hợp tác, GE và Trường ĐHBKHN cũng sẽ cùng nhau nghiên cứu và phát triển công nghệ mới trong các lĩnh vực thiết bị y tế, hàng không, vận tải và năng lượng.

Buổi lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa GE và ĐH Bách khoa Hà Nội.

Trong khi đó, Biên bản Ghi nhớ hợp tác phụ do GE Hitachi, nhà cung cấp lò phản ứng hạt nhân tiên tiến và dịch vụ hạt nhân hàng đầu thế giới, và Trường ĐHBKHN hướng đến các khoa Cơ khí, Điện và Kỹ thuật Hạt nhân. Biên bản phụ này mang lại cơ hội thực tập, làm việc cho các sinh viên đại học và sau đại học tại các cơ sở của GE Hitachi tại Mỹ nhằm giúp họ làm quen với công nghệ hạt nhân cũng như các công việc liên quan tới thương mại, các khái niệm thương mại nói chung, giúp sinh viên phát triển nghề nghiệp. Hai bên cũng nhất trí tổ chức các buổi giảng bài và hội thảo kỹ thuật về công nghệ phản ứng hạt nhân nước sôi và một số vấn đề khác. Việc ký kết hợp tác giữa GE, GE Hitachi và ĐHBKHN lần này đã củng cố thêm mối quan hệ giữa các bên và góp phần vào sự tiến bộ trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ và khoa học hạt nhân tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ ký kết, Tổng Giám đốc GE Việt Nam và Campuchia, bà Nguyễn My Lan, chia sẻ: “GE rất tự hào vì đã góp phần vào sự nghiệp phát triển giáo dục tại Việt Nam. Thông qua chương trình hợp tác này, các sinh viên ĐHBKHN có cơ hội tiếp cận kiến thức và công nghệ của GE trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ và hạt nhân, và góp sức vào công cuộc xây dựng đất nước giàu mạnh. Với mong muốn tạo cơ hội việc làm chất lượng cao và nâng cao kỹ năng kỹ thuật lành nghề cho nhân lực tại Việt Nam, GE đã xây dựng một nhà máy sản xuất tua-bin gió tại Hải Phòng năm 2008 và thành lập một trung tâm kỹ thuật công nghệ cao tại TPHCM vào cuối năm 2013. Đến nay GE đã tuyển dụng tổng cộng 88 kỹ sư (chiếm 16% trong tổng số nhân viên) và 18 nhân viên thực tập là sinh viên ĐHBKHN”. Trong khi đó, PGS. TS. Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHBKHN, cho biết: Chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác với đối tác là những công ty lớn như GE và GE Hitachi. ĐHBKHN cam kết sẽ phối hợp hiệu quả trong các chương trình hợp tác song phương với GE và GE Hitachi, và kỳ vọng các chương trình này sẽ đạt kết quả cao trong tương lai.

Sau lễ ký kết, ông John G. Rice, Phó Chủ tịch GE, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc GE Global Growth and Operations, có buổi diễn thuyết trước 400 sinh viên ĐHBKHN về vai trò lãnh đạo tại GE và định hướng phát triển nghề nghiệp, một chủ đề rất thiết thực cho các sinh viên vốn nhiều kiến thức nhưng lại thiếu các kinh nghiệm thực tế. Bài diễn thuyết giúp sinh viên cơ hội học hỏi từ một nhà quản lý lớn, nhà hoạch định chiến lược, người đã trải qua 26 năm làm việc tại những vị trí lãnh đạo khác nhau trong tập đoàn GE. Trong suốt buổi nói chuyện, các sinh viên đã đưa ra nhiều câu hỏi về các lựa chọn nghề nghiệp khác nhau, những phẩm chất và tính cách cần có của một nhà lãnh đạo và quy trình tuyển dụng của GE,…

Long Thượng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thi khu vực 3 Tây Nguyên đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Hội thi Nhà nông đua tài lần thứ V năm 2022: Quảng Nam và Lâm Đồng dẫn đầu khu vực Tây Nguyên

Các đội Quảng Nam (bảng E) và Lâm Đồng (bảng F) cùng đoạt giải nhất, các đội Bình Định và Gia Lai đoạt giải nhì, trong khi các đội Khánh Hòa và Bà Rịa - Vũng Tàu được trao giải ba tại Hội thi Nhà nông đua tài lần thứ V-2022 khu vực Tây Nguyên vừa diễn ra thành công tại tỉnh Gia Lai trong các ngày 16 và 17-8. Sự kiện này do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Công ty CP Truyền thông Quốc tế EXPO thực hiện, Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền là nhà tài trợ chính.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.