Hợp tác phát triển 1.000MW điện gió tại Việt Nam

Ngày 23-5, Tập đoàn General Electric (GE) công bố ký kết Biên bản Ghi nhớ với Bộ Công thương nhằm hợp tác thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam. Mục tiêu là phát triển tối thiểu 1.000MW điện từ các dự án điện gió mới cho tới năm 2025, đủ đáp ứng nhu cầu của 1,8 triệu hộ dân Việt Nam. Lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Theo thỏa thuận ký kết, GE, tập đoàn toàn cầu có hơn 20 năm hoạt động tại Việt Nam, sẽ tận dụng kinh nghiệm phát triển điện gió khắp thế giới và làm việc với các đối tác địa phương để xác định các dự án tiềm năng. Thỏa thuận này cũng sẽ hỗ trợ Chương trình Mục tiêu Quốc gia thông qua việc nội địa hóa sản xuất các thiết bị và linh kiện của tua-bin gió tại nhà máy GE Hải Phòng và hợp tác với các nhà cung cấp nội địa khác.

“Phát triển năng lượng tái tạo là một trong những ưu tiên của Chính phủ để giải quyết những thách thức năng lượng nhằm đáp ứng sự phát triển kinh tế và xã hội Việt Nam. Với mong muốn chung nhằm phát triển cơ sở hạ tầng ngành năng lượng tái tạo tại Việt Nam, thông qua sự hợp tác lần này, chúng tôi đánh giá cao năng lực chuyên môn và kinh nghiệm của GE trong việc phát triển nguồn năng lượng gió quan trọng này nhằm giảm thiểu các tác động đến môi trường và biến đổi khí hậu"- ông Đặng Huy Cường, Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng, đại diện Bộ Công thương, cho biết.

Đáp lại sự tin tưởng đó, ông Phạm Hồng Sơn, CEO của GE Việt Nam, nhấn mạnh: "Với năng lực chuyên môn của GE trong lĩnh vực sản xuất và đầu tư vào năng lượng gió trên toàn cầu, cùng với những kinh nghiệm địa phương mà chúng tôi đã có được từ những dự án điện gió đầu tiên tại Việt Nam, GE hy vọng tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ, Bộ Công thương và sẽ phối hợp với các đối tác Việt Nam nhằm phát triển năng lượng tái tạo một cách hiệu quả và bền vững".

Là một trong những tập đoàn sở hữu danh mục năng lượng tái tạo sâu rộng nhất trong ngành công nghiệp, với tổng công suất lắp đặt lớn nhất thế giới (370GW), GE đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển trang trại điện gió đầu tiên của Đồng bằng sông Cửu Long tại tỉnh Bạc Liêu. GE đã cung cấp 62 tua-bin gió, với tổng công suất trên 99MW điện. Giai đoạn 1 của dự án đã hòa lưới điện quốc gia vào tháng 6-2013.

Năm 2009, GE tăng cường đầu tư bằng việc thành lập nhà máy sản xuất linh kiện tua-bin gió tại Hải Phòng. Nhà máy đã tạo ra hơn 600 việc làm cho người dân địa phương và xuất khẩu hàng ngàn máy phát điện cùng linh kiện tua-bin gió nhằm góp phần vào các giải pháp năng lượng toàn cầu.

PHÚ QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chuyên gia của Cty Bình Điền và Trug tâm khuyến nông các tỉnh luôn đồng hành cùng bà con nông dân áp dụng mô hình Canh tác lúa thông minh trong vụ Hè Thu 2021.

Canh tác lúa thông minh ở ĐBSCL: Nông dân Bạc Liêu, Kiên Giang và Bến Tre tự tin làm chủ vụ mùa

Mặc dù gặp không ít khó khăn trên những diện tích dất bị nhiễm mặn, nhưng bà con nông dân tại 3 tỉnh Bạc Liêu, Kiên Giang và Bến Tre đã thực sự làm chủ được đầu vào, áp dụng linh hoạt đồng bộ các giải pháp để đạt được năng suất và lợi nhuận cao trong vụ Hè Thu 2021, với năng suất tăng từ 170-650kg/ha và lợi nhuận tăng thêm từ 0,85 đến 4,73 triệu đồng/ha so với đối chứng. Điều này càng củng cố thêm cơ sở để mô hình Canh tác lúa thông minh tiếp tục được nhân rộng trong thời gian tới.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.