Hợp tác Nhật Bản giáo dục thể chất mầm non

Giáo dục thể chất là nhân tố quan trọng không thể thiếu trong chuỗi hệ thống giáo dục mà con người cần đến từ độ tuổi mầm non. Các nhà khoa học trên thế giới đã kết luận, hoạt động thể chất không chỉ giúp trẻ khỏe hơn mà còn thông minh hơn. Một tiến sĩ ở Đại học Wollongong (Úc) khẳng định, trẻ hoạt động càng nhiều càng tốt cho sự phát triển nhận thức. Có thể nói, hoạt động thể chất cho bé tính kiên trì, không ngại đối mặt với khó khăn trong cuộc sống. Về thể lực, đây chính là chìa khóa hỗ trợ quá trình trao đổi chất, hoàn thiện phát triển xương, khớp… giúp bé cao lớn, khỏe mạnh, có sức đề kháng vượt trội.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của Anh vào cuối năm 2016, khi khảo sát trên 12.000 phụ huynh ở nhiều nước khác nhau, có đến 4.000 trẻ em chỉ chơi ngoài trời chưa đến 30 phút/ ngày. Trong khi đó, NASPE (Hiệp hội Thể thao và Giáo dục thể chất quốc gia Mỹ) cho biết thời lượng này không đáp ứng đủ nhu cầu vận động của trẻ. Đứng trước thực trạng trẻ em đang dần quay lưng với các hoạt động tay chân mà yêu thích những trò chơi công nghệ- chỉ ngồi một chỗ thụ động, giáo dục thể chất mầm non tại Việt Nam đang là vấn đề nóng, cần được các bậc phụ huynh, nhà trường và xã hội quan tâm đúng mức. Hiện nay, nhiều trường mầm non tại Việt Nam cũng đã nhận thức được tầm quan trọng của giáo dục thể chất và đưa vào giảng dạy các mô hình giáo dục thể chất đa dạng, tiên tiến từ những quốc gia phát triển.

Với nền giáo dục tiên tiến, Nhật Bản có bậc giáo dục mầm non được xem là kiểu mẫu trên thế giới. Các trường mầm non ở Nhật Bản không chỉ giáo dục tri thức, đạo đức, thẩm mỹ mà còn chú trọng đến việc phát triển thể chất cho trẻ. Vì vậy, nhằm định hướng mục tiêu cốt lõi trong giáo dục mầm non là giúp trẻ phát triển toàn diện tâm lực, trí lực và thể lực làm nền tảng cho các bậc học tiếp theo, ngày 22-2, Công ty cổ phần Giáo dục Thành Thành Công (TTC Edu), thuộc Tập đoàn TTC, đã ký kết hợp tác Takasago, tập đoàn giáo dục uy tín của Nhật Bản có 47 năm kinh nghiệm, để đào tạo kỹ thuật, kỹ năng chuyên sâu cho giáo viên giáo dục thể chất các trường mầm non Abi trực thuộc hệ thống giáo dục TTC. Có thể nói, đây là hoạt động đánh dấu bước ngoặt phát triển mạnh mẽ của TTC Edu.

Theo đó, Takasago sẽ chuyển giao chương trình giáo dục thể chất đang được áp dụng tại 25 cơ sở mầm non và các lớp đào tạo sau giờ học chính quy về thể chất, ngôn ngữ, năng khiếu…, đến các trường mầm non Abi. Các chuyên gia giáo dục thể chất của Takasago sẽ trang bị các thầy cô ở Việt Nam những kỹ thuật, bài tập gập người, làm cầu mềm dẻo, nhào lộn xoay tròn, đứng thẳng bằng tay… từ cơ bản đến nâng cao. Các giáo viên mầm non Abi cũng sẽ được đào tạo tại Nhật để tiếp cận gần hơn với nền giáo dục thể chất tiên tiến của nước này để áp dụng trở lại ở các trường mầm non Abi.

Có thể nói, chương trình hợp tác lần này không nằm ngoài sứ mệnh thúc đẩy hoàn thiện mục tiêu giáo dục năm 2017 và tạo sự đổi mới thực sự cho nền giáo dục bậc mầm non ở tầm quốc gia tại các trường mầm non Abi. Bên cạnh ứng dụng các mô hình giáo dục “Tiên học lễ- Hậu học văn”, chương trình tiếng Anh và các hoạt động phát triển kỹ năng khác, hoạt động giáo dục thể chất cho trẻ luôn được các trường mầm non Abi xem trọng. Bà Nguyễn Thanh Diệp, Tổng Giám đốc TTC Edu, cho biết: Sự phát triển thể chất liên quan đến phát triển đạo đức, trí lực và thẩm mỹ của các bé. Thông qua các mô hình thể chất ưu tú từ nước bạn được lồng ghép tự nhiên vào những hoạt động học tập, vui chơi, chúng tôi hy vọng có thể đem đến môi trường giáo dục toàn diện, nơi mà các bé có thể hoàn thiện những tố chất và kỹ năng cần thiết cho những “học sinh lý tưởng” trong tương lai. Đồng thời, tiên phong ứng dụng mô hình giáo dục thể chất Nhật Bản vào giảng dạy, chúng tôi mong muốn phụ huynh, cộng đồng xã hội sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn về tầm quan trọng của giáo dục thể chất với trẻ mầm non.

Về phía Takasago, bà Hiroko Shinozuka - Phó Chủ tịch Tập đoàn cho biết bà rất trân trọng tinh thần liên tục đổi mới và cải tiến của TTC Edu trong giáo dục mầm non và mong muốn được chia sẻ đến TTC Edu những kinh nghiệm của Nhật Bản trong lĩnh vực này. Đồng thời, phía Takasago cam kết cùng TTC Edu nâng chất lượng giáo dục mầm non Abi lên tầm cao mới.

Hệ thống giáo dục mầm non TTC hiện có ở: Trường Mầm non Quốc tế Abi- Bình Dương (TP Thủ Dầu Một), Trường Mầm non Abi- Đồng Nai (phường Trảng Dài, TP Biên Hòa), Trường Mầm non Abi- Đồng Nai 2 (phường An Bình, TP Biên Hòa), Trường Mầm non Quốc tế Abi- Đồng Nai (phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa), Trường Mầm non Abi- Sài Gòn (phường 13, quận Tân Bình), Trường Mầm non Abi- Sài Gòn 2 (phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú).

QUỲNH TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoàng cao - áo trắng nón đen ngồi trên khán đài (Ảnh Đình Viên)

Hoàng cao ở SPL - S4: Tâm sự người chiến binh phải ngồi trên khán đài, nỗi đau khi bị hiểu lầm và khả năng không chơi giai đoạn 2

Tôi vẫn nhớ mãi khoảnh khắc “cái đẩu” của Hoàng cao gây chuyện ở CK của VPL - S2 (SVĐ Hoàng Mai - Hà Nội), trận đấu giữa Song Hùng và Kardiachain Sài Gòn, 2 đại biểu phủi miền Nam, tranh phong ngay giữa lòng quê hương bóng phủi, như-một-thước-phim-quay-chậm. Trước đó 3 phút, Hoàng cao thậm chí còn cúi đầu mệt mỏi khi Kardiachain Sài Gòn, với ưu thế hơn người, vượt lên dẫn 2-1. Nhưng từ cú phất bóng đá phạt góc điệu đà của Hạnh Ozil, Hoàng cao lòn từ phía sau lên, và ghim thẳng “cái đầu” khiến bóng đi vào góc hẹp…

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.