Hợp pháp hóa hooligan: Ý tưởng kỳ dị

Một nhà làm luật người Nga tên Igor Lebedev vừa đưa ra biện pháp gây sốc để đối phó với nạn bạo lực trong bóng đá: hợp pháp hóa hooligan và khiến nó trở thành một môn thể thao của các cổ động viên.

Lebedev là thành viên đảng Dân chủ Tự do của Nga và cũng có chân trong Hiệp hội bóng đá nước này. Đề xuất táo bạo của Lebedev được ông đăng tải trên internet có đoạn: “Nga nên là người tiên phong với một môn thể thao mới. Khi những người hâm mộ đến sân, ví dụ, và bắt đầu thách thức. Và rồi họ nhận được câu trả lời – tức là lời thách đấu được chấp nhận. Đó là cuộc hẹn đấu ở sân vận động vào quãng thời gian nhất định”. Lebedev kêu gọi ban hành luật mới với tên gọi “draka”, một từ trong tiếng Nga có liên quan đến bạo lực. Phát biểu ý kiến về những vụ ẩu đả của hooligan Nga và Anh tại Euro 2016 trên đất Pháp, Lebedev cho biết ông “chẳng thấy có điều gì quá ghê gớm về bạo lực giữa các cổ động viên”. Ông này cũng có quan hệ khá thân thiết với Alexander Shprygin, người đã bị trục xuất khỏi Pháp ở kỳ Euro mùa hè năm ngoái sau vụ ẩu đả tại Marseille.

Hooligan CSKA Moscow và Zenit St Petersburg loạn đả cuối tuần qua.

Dù lên tiếng ủng hộ các nhóm hooligan nhưng Lebedev vẫn nhấn mạnh rằng người hâm mộ các nước sẽ không gặp phải vấn đề nghiêm trọng nào tại World Cup 2018 trên đất Nga. “Chúng tôi đã áp dụng mọi biện pháp đảm bảo an ninh và hiện đại hóa các quy định pháp luật liên quan. Sẽ chẳng có bất cứ du khách nào gặp chuyện không hay tại đất nước chúng tôi vào mùa hè 2018”, ông tuyên bố.

Không ít các nhóm hooligan Nga thi thoảng tổ chức các vụ ẩu đả có dàn xếp từ trước, ở những khu vực hẻo lánh nhằm tránh sự chú ý của cảnh sát. Phóng sự do BBC vừa thực hiện cho thấy nhiều băng nhóm hooligan đang mong chờ một “lễ hội bạo lực” ở Vòng chung kết bóng đá thế giới vào năm sau.

Đang có nhiều quan ngại về an ninh trước thềm World Cup 2018 tại Nga.

Ở giải Ngoại hạng Nga mới đây, trận đấu giữa CSKA Moscow và Zenit St. Petersburg cũng bị phá rối bởi các nhóm cổ động viên quá khích. Đây vốn là 2 đối thủ không đội trời chung và đều là những ứng viên đang chạy đua cho ngôi vương mùa này.

Bất ổn bắt đầu phát sinh khi các nhóm  cổ động viên của 2 bên bắt đầu công kích qua lại dù đã bị ngăn cách bởi hàng rào thép trên khán đài sân Arena CSKA. Cổ động viên đội khách Zenit là những người “khai hỏa” bằng nắm đấm và các nhân viên an ninh được cho là đã không nỗ lực ngăn chặn. Một người hâm mộ Zenit đã đốt chiếc khăn choàng in logo truyền thống của CSKA rồi các chiến hữu của anh ta bắt đầu ném pháo sáng vượt qua hàng rào. Một  cổ động viên khác của Zenit thậm chí còn trèo lên bức tường ngăn cách và … cởi quần để trêu tức đối phương!

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất