Hợp lý, hiệu quả...

Bóng đá khởi đầu là một trò chơi. Ai thích chơi, đủ sức chơi và có khả năng “trò chuyện” được với quả bóng thì cứ nhảy vào sân chơi. Người được chơi bóng sướng đã đành, mà người đi xem đá bóng sướng theo kiểu khác. Nói chung, đá bóng là môn thể thao giúp người ta thỏa mãn “cái sự sướng”.

Tuy nhiên, hơn trăm năm qua, cùng với sự phát triển của kỹ thuật, trình độ chơi, bóng đá đòi hỏi rất nhiều thứ hỗ trợ chung quanh nó, từ khoa học huấn luyện, y học, cơ sở tập luyện hiện đại, sân bóng đủ chuẩn, đến chuyện ăn ở, đi lại của những người chơi đá bóng. Gộp tất cả những thứ đó lại với nhau, người ta phải bỏ ra tiền tỷ mới có được thứ bóng đá mà họ cần (với bóng đá nước ngoài, con số này tính bằng triệu triệu USD).

Đọc thông tin trên báo bạn, thấy số tiền mà các đội bóng bỏ ra mà phát ớn. Thí dụ, đội bóng từ khúc ruột miền Trung nghèo khó, đội Đà Nẵng xài hết 13 tỷ vào năm 2003, rồi 17 tỷ vào năm 2005 và nghe đâu đã đội lên con số 20 tỷ vào năm nay. Nói thật, dân Đà Nẵng mê bóng đá vào loại số 1, nên chuyện bỏ tiền ra nuôi đội bóng để họ có cái mà say mê, thích thú là bình thường. Tuy nhiên, bỏ số tiền lớn mà không mua được “cái sự sướng”, ngược lại còn vướng bực dọc thì Đà Nẵng nên xem lại.

Với các “đại gia” khác trong làng bóng Việt Nam cũng thế, đội thì xài 15 tỷ/ năm, đội khác nhích lên trên một chút, tức 17 tỷ/ năm. Họ dốc cạn hầu bao chi cho thật mạnh, mong mang về chút gì đó cái “sướng” của bóng đá. Tất nhiên, khi làm cho người dân Long An hả hê, phấn khởi thì người ta xem đồng tiền mà bầu Thắng bỏ ra mỗi năm 14-15 tỷ là đúng, nhưng còn hàng chục đội bóng khác thì sao? Bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam chưa định hình rõ nét, thậm chí chưa đi đúng lộ trình như các nước đã và đang đi. Số đội bóng đang làm chuyên nghiệp chưa bằng số ngón tay trong một bàn tay. Số khác cũng vẫn xài tiền từ ngân sách, từ tiền thuế của dân. Nếu không tin, người hâm mộ cứ thấy đội bóng nào vẫn còn do Sở TDTT, do địa phương quản lý từ A-Z là rõ.

Mang tiền mua cái sướng, nhưng đâu phải lúc nào bóng đá cũng đãi người mua. Vấn đề mà chúng tôi đặt ra ở đây là tiền tỷ bỏ ra ít hay nhiều chưa bàn đến, mà là hợp lý hay không và, hiệu quả hay chưa?  

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.

Bóng đá trong nước

CLB Hà Nội từng thua trắng 0-3 trước Nam Định trên sân Thiên Trường mùa bóng 2021

V-League 2022 trở lại: Bắt đầu từ ‘chảo lửa’ Thiên Trường

Sau gần 3 tháng tạm nghỉ để tập trung đội U23 Việt Nam tham dự SEA Games 31 cũng như đội tuyển Việt Nam dự vòng loại World Cup 2022, các sân cỏ V-League sẽ quay lại vào đầu tháng 7 với những tín hiệu tích cực chờ đón. Cú hích từ sự thành công của đội tuyển U23 Việt Nam tại SEA Games 31 cũng như ở VCK châu Á sau đó được kỳ vọng sẽ thu hút nhiều hơn nữa khán giả đến với các sân bóng.

Bóng đá quốc tế

Phil Foden xem ra tiếp tục làm điều có lỗi và cô bạn gái Rebecca Cooke.

Vẫn thói lăng nhăng, sao trẻ Man.City có nguy cơ đổ vỡ

Chuyến dã ngoại của Phil Foden cùng gia đình mới đây tại một bãi biển đã phải dừng lại giữa chừng, sau khi cô bạn gái Rebecca Cooke “nổi sung thiên” vì phát hiện bằng chứng lừa dối của ngôi sao trẻ Man.City qua điện thoại.

Quần vợt

Tay vợt Novak Djokovic trong một buổi tập ở sân All England Club, chuẩn bị cho giải Wimbledon năm 2022

Giải Wimbledon 2022: Ai sẽ cản bước Novak Djokovic?

Rafael Nadal đã vô địch Roland Garros 2022, hiện là chủ sở hữu của 22 danh hiệu Grand Slam. Nhưng ở giải Wimbledon 2022 sẽ khởi tranh vào ngày 27-6, Novak Djokovic mới là ứng cử viên số 1 cho danh hiệu vô địch. 

Các môn khác