Bóng đá khởi đầu là một trò chơi. Ai thích chơi, đủ sức chơi và có khả năng “trò chuyện” được với quả bóng thì cứ nhảy vào sân chơi. Người được chơi bóng sướng đã đành, mà người đi xem đá bóng sướng theo kiểu khác. Nói chung, đá bóng là môn thể thao giúp người ta thỏa mãn “cái sự sướng”.
Tuy nhiên, hơn trăm năm qua, cùng với sự phát triển của kỹ thuật, trình độ chơi, bóng đá đòi hỏi rất nhiều thứ hỗ trợ chung quanh nó, từ khoa học huấn luyện, y học, cơ sở tập luyện hiện đại, sân bóng đủ chuẩn, đến chuyện ăn ở, đi lại của những người chơi đá bóng. Gộp tất cả những thứ đó lại với nhau, người ta phải bỏ ra tiền tỷ mới có được thứ bóng đá mà họ cần (với bóng đá nước ngoài, con số này tính bằng triệu triệu USD).
Đọc thông tin trên báo bạn, thấy số tiền mà các đội bóng bỏ ra mà phát ớn. Thí dụ, đội bóng từ khúc ruột miền Trung nghèo khó, đội Đà Nẵng xài hết 13 tỷ vào năm 2003, rồi 17 tỷ vào năm 2005 và nghe đâu đã đội lên con số 20 tỷ vào năm nay. Nói thật, dân Đà Nẵng mê bóng đá vào loại số 1, nên chuyện bỏ tiền ra nuôi đội bóng để họ có cái mà say mê, thích thú là bình thường. Tuy nhiên, bỏ số tiền lớn mà không mua được “cái sự sướng”, ngược lại còn vướng bực dọc thì Đà Nẵng nên xem lại.
Với các “đại gia” khác trong làng bóng Việt Nam cũng thế, đội thì xài 15 tỷ/ năm, đội khác nhích lên trên một chút, tức 17 tỷ/ năm. Họ dốc cạn hầu bao chi cho thật mạnh, mong mang về chút gì đó cái “sướng” của bóng đá. Tất nhiên, khi làm cho người dân Long An hả hê, phấn khởi thì người ta xem đồng tiền mà bầu Thắng bỏ ra mỗi năm 14-15 tỷ là đúng, nhưng còn hàng chục đội bóng khác thì sao? Bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam chưa định hình rõ nét, thậm chí chưa đi đúng lộ trình như các nước đã và đang đi. Số đội bóng đang làm chuyên nghiệp chưa bằng số ngón tay trong một bàn tay. Số khác cũng vẫn xài tiền từ ngân sách, từ tiền thuế của dân. Nếu không tin, người hâm mộ cứ thấy đội bóng nào vẫn còn do Sở TDTT, do địa phương quản lý từ A-Z là rõ.
Mang tiền mua cái sướng, nhưng đâu phải lúc nào bóng đá cũng đãi người mua. Vấn đề mà chúng tôi đặt ra ở đây là tiền tỷ bỏ ra ít hay nhiều chưa bàn đến, mà là hợp lý hay không và, hiệu quả hay chưa?
LINH GIAO
Các tin, bài viết khác
-
Nguyễn Anh Đức tái xuất cùng đội tuyển Việt Nam
-
Đội U23 Việt Nam lên đường sang UAE
-
Xuân Trường, Tuấn Anh. Tấn Trường… không có tên ở ĐT Việt Nam
-
Thái Lan lạc quan dù giành ít hơn 24 HCV so với chỉ tiêu
-
HLV trưởng tuyển Nga Valery Karpin: Tuyển Ba Lan từ chối đấu chúng tôi là hành động phi thể thao, nhưng…
-
Chung kết Europa Conference League: Chờ Mourinho hoàn tất bộ sưu tập
-
Lời chia tay khó nói!
-
Thưởng lớn cho tay vợt Nguyễn Đức Tuân
-
Bóng đá Việt Nam và Thái Lan lại gặp nhau ở giải trẻ
-
Đề xuất hình thức khen thưởng cao hơn với tập thể, cá nhân đóng góp cho SEA Games 31