Hợp lý, hiệu quả...

Bóng đá khởi đầu là một trò chơi. Ai thích chơi, đủ sức chơi và có khả năng “trò chuyện” được với quả bóng thì cứ nhảy vào sân chơi. Người được chơi bóng sướng đã đành, mà người đi xem đá bóng sướng theo kiểu khác. Nói chung, đá bóng là môn thể thao giúp người ta thỏa mãn “cái sự sướng”.

Tuy nhiên, hơn trăm năm qua, cùng với sự phát triển của kỹ thuật, trình độ chơi, bóng đá đòi hỏi rất nhiều thứ hỗ trợ chung quanh nó, từ khoa học huấn luyện, y học, cơ sở tập luyện hiện đại, sân bóng đủ chuẩn, đến chuyện ăn ở, đi lại của những người chơi đá bóng. Gộp tất cả những thứ đó lại với nhau, người ta phải bỏ ra tiền tỷ mới có được thứ bóng đá mà họ cần (với bóng đá nước ngoài, con số này tính bằng triệu triệu USD).

Đọc thông tin trên báo bạn, thấy số tiền mà các đội bóng bỏ ra mà phát ớn. Thí dụ, đội bóng từ khúc ruột miền Trung nghèo khó, đội Đà Nẵng xài hết 13 tỷ vào năm 2003, rồi 17 tỷ vào năm 2005 và nghe đâu đã đội lên con số 20 tỷ vào năm nay. Nói thật, dân Đà Nẵng mê bóng đá vào loại số 1, nên chuyện bỏ tiền ra nuôi đội bóng để họ có cái mà say mê, thích thú là bình thường. Tuy nhiên, bỏ số tiền lớn mà không mua được “cái sự sướng”, ngược lại còn vướng bực dọc thì Đà Nẵng nên xem lại.

Với các “đại gia” khác trong làng bóng Việt Nam cũng thế, đội thì xài 15 tỷ/ năm, đội khác nhích lên trên một chút, tức 17 tỷ/ năm. Họ dốc cạn hầu bao chi cho thật mạnh, mong mang về chút gì đó cái “sướng” của bóng đá. Tất nhiên, khi làm cho người dân Long An hả hê, phấn khởi thì người ta xem đồng tiền mà bầu Thắng bỏ ra mỗi năm 14-15 tỷ là đúng, nhưng còn hàng chục đội bóng khác thì sao? Bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam chưa định hình rõ nét, thậm chí chưa đi đúng lộ trình như các nước đã và đang đi. Số đội bóng đang làm chuyên nghiệp chưa bằng số ngón tay trong một bàn tay. Số khác cũng vẫn xài tiền từ ngân sách, từ tiền thuế của dân. Nếu không tin, người hâm mộ cứ thấy đội bóng nào vẫn còn do Sở TDTT, do địa phương quản lý từ A-Z là rõ.

Mang tiền mua cái sướng, nhưng đâu phải lúc nào bóng đá cũng đãi người mua. Vấn đề mà chúng tôi đặt ra ở đây là tiền tỷ bỏ ra ít hay nhiều chưa bàn đến, mà là hợp lý hay không và, hiệu quả hay chưa?  

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà vô địch Trần Văn Đảng (trái) hỗ trợ VĐV khiếm thị thi đấu ở Giải điền kinh khuyết tật quốc gia 2020. Ảnh: P.NGUYỄN

Những trái tim nhiệt thành

Thay vì tận hưởng quãng nghỉ cuối năm bên gia đình và bè bạn, sau khi lên ngôi ở Giải vô địch điền kinh quốc gia 2020, các tuyển thủ Nguyễn Thành Ngưng (Đà Nẵng) và Trần Văn Đảng (Hà Nội) lại bay vào TPHCM để sát cánh cùng các ngôi sao điền kinh một thời như Trịnh Đức Thanh, Nguyễn Văn Phương… phục vụ Giải điền kinh người khuyết tật toàn quốc 2020 ở sân vận động quận 8, TPHCM.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Federer hiện đang xếp hạng 5 thế giới, nhưng...

Quan điểm của Dirk Hordorff: Lẽ ra Roger Federer không còn ở trong tốp 50 thế giới

Không chơi bóng nhiều trong mùa giải năm nay, thế nhưng huyền thoại quần vợt người Thụy Sỹ - Roger Federer, vẫn giữ được ngôi hạng 5 thế giới trên bảng điểm xếp hạng của ATP, với tổng điểm 6.630, thua “Tay súng trẻ người Nga” Daniil Medvedev những 1840 điểm. Điều này khiến cho một chuyên gia - Phó Chủ tịch LĐQV Đức, ông Dirk Hordorff cảm thấy bất mãn.

Các môn khác

Khabib họp báo giớ thiệu về "Đế chế" EFC của anh

Khabib Nurmagomedov: Sẽ quay lại nhưng “chỉ vì tiền”, sẽ cân nhắc cách hành xử với Conor McGregor

Trong buổi họp báo mới đây tổ chức tại Moscow, “Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov đã trả lời rất nhiều thắc mắc của giới báo chí - truyền thông, đặc biệt xung quanh khả năng anh quay lại sàn đài trong tương lai. Với Khabib, anh không còn hứng thú với MMA nữa, nhưng nếu có khoản tiền thích hợp, khoảng 100 triệu USD, có thể anh sẽ suy nghĩ lại…