Hợp lý, hiệu quả...

Bóng đá khởi đầu là một trò chơi. Ai thích chơi, đủ sức chơi và có khả năng “trò chuyện” được với quả bóng thì cứ nhảy vào sân chơi. Người được chơi bóng sướng đã đành, mà người đi xem đá bóng sướng theo kiểu khác. Nói chung, đá bóng là môn thể thao giúp người ta thỏa mãn “cái sự sướng”.

Tuy nhiên, hơn trăm năm qua, cùng với sự phát triển của kỹ thuật, trình độ chơi, bóng đá đòi hỏi rất nhiều thứ hỗ trợ chung quanh nó, từ khoa học huấn luyện, y học, cơ sở tập luyện hiện đại, sân bóng đủ chuẩn, đến chuyện ăn ở, đi lại của những người chơi đá bóng. Gộp tất cả những thứ đó lại với nhau, người ta phải bỏ ra tiền tỷ mới có được thứ bóng đá mà họ cần (với bóng đá nước ngoài, con số này tính bằng triệu triệu USD).

Đọc thông tin trên báo bạn, thấy số tiền mà các đội bóng bỏ ra mà phát ớn. Thí dụ, đội bóng từ khúc ruột miền Trung nghèo khó, đội Đà Nẵng xài hết 13 tỷ vào năm 2003, rồi 17 tỷ vào năm 2005 và nghe đâu đã đội lên con số 20 tỷ vào năm nay. Nói thật, dân Đà Nẵng mê bóng đá vào loại số 1, nên chuyện bỏ tiền ra nuôi đội bóng để họ có cái mà say mê, thích thú là bình thường. Tuy nhiên, bỏ số tiền lớn mà không mua được “cái sự sướng”, ngược lại còn vướng bực dọc thì Đà Nẵng nên xem lại.

Với các “đại gia” khác trong làng bóng Việt Nam cũng thế, đội thì xài 15 tỷ/ năm, đội khác nhích lên trên một chút, tức 17 tỷ/ năm. Họ dốc cạn hầu bao chi cho thật mạnh, mong mang về chút gì đó cái “sướng” của bóng đá. Tất nhiên, khi làm cho người dân Long An hả hê, phấn khởi thì người ta xem đồng tiền mà bầu Thắng bỏ ra mỗi năm 14-15 tỷ là đúng, nhưng còn hàng chục đội bóng khác thì sao? Bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam chưa định hình rõ nét, thậm chí chưa đi đúng lộ trình như các nước đã và đang đi. Số đội bóng đang làm chuyên nghiệp chưa bằng số ngón tay trong một bàn tay. Số khác cũng vẫn xài tiền từ ngân sách, từ tiền thuế của dân. Nếu không tin, người hâm mộ cứ thấy đội bóng nào vẫn còn do Sở TDTT, do địa phương quản lý từ A-Z là rõ.

Mang tiền mua cái sướng, nhưng đâu phải lúc nào bóng đá cũng đãi người mua. Vấn đề mà chúng tôi đặt ra ở đây là tiền tỷ bỏ ra ít hay nhiều chưa bàn đến, mà là hợp lý hay không và, hiệu quả hay chưa?  

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Long An đang bắt đầu vào chuỗi trận không khác gì "chung kết" ở phía trước

Vòng 5 giải hạng Nhất – LS 2022: Nhóm đầu bứt tốp?

Sau 4 vòng đấu, cục diện trên bảng xếp hạng đánh dấu sự bứt nhóm của BR-VT ở ngôi đầu khi đang tạo khoảng cách 3 điểm với các đội theo sau. Ở chiều ngược lại, Long An vẫn chưa thoát khỏi vị trí cuối bảng mà với phong độ hiện nay, khả năng đội cựu vô địch V-League này bị bỏ lại phía sau rất dễ xảy ra ở những vòng đấu tới.

Bóng đá quốc tế

FIFA sẽ nhận được thêm 92 triệu USD tiền bồi thường cho những tổn thất liên quan.

FIFA đã nhận gần 300 triệu USD thu về từ tham nhũng

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết hôm thứ năm, cơ quan quản lý bóng đá thế giới là FIFA sẽ nhận được thêm 92 triệu USD tiền bồi thường cho những tổn thất liên quan đến các âm mưu tham nhũng bóng đá trên toàn cầu.

Quần vợt

Tay vợt Andy Murray

Wimbledon: Hai biểu tượng của quần vợt Anh quốc - Andy Murray và Emma Raducanu đồng loạt bị loại

Wimbledon 2022, hay còn gọi là “Grand Slam 0 điểm”, mới bước sang ngày thi đấu thứ 3, nước chủ nhà Anh quốc phải mất đi “2 biểu tượng”. Trong một đêm buồn tại London, lần lượt Andy Murray và cả Emma Raducanu rơi đài. Người Anh đã cấm các tay vợt Nga và Belarus tham dự Wimbledon vì “sợ rằng” thành viên Hoàng gia Anh phải trao cúp vô địch cho đối thủ nào đó đến từ… nước Nga thù nghịch, nhưng trước tiên, khả năng họ sẽ không thể trao cúp cho người nhà.

Các môn khác