Họp kỹ thuật công bố 15 cầu thủ xuất sắc năm 2014

Quả bóng vàng Việt Nam lần thứ 20

(SGGP).- Lúc 8 giờ 30 sáng nay, 7-4, Ban tổ chức Quả bóng vàng Việt Nam đã tổ chức chương trình họp kỹ thuật công bố 15 gương mặt tiêu biểu của bóng đá Việt Nam năm 2014 và giới thiệu Lễ trao giải Quả bóng vàng Việt Nam lần thứ 20- 2014.

Đến dự có các ông: Trần Anh Tú, Ủy viên thường vụ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá TPHCM; Dương Vũ Lâm, trưởng văn phòng đại diện phía Nam của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF); Trần Quang Hạ, Phó phòng thể thao thành tích cao, đại diện Sở Văn hóa - Thể thao; Nguyễn Văn Phùng, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo TPHCM; Dương Vũ Thông, Ủy viên thường vụ Hội Nhà báo TPHCM; cùng đông đảo phóng viên báo đài. 

Quang cảnh buổi họp kỹ thuật giải Quả bóng vàng Việt Nam lần thứ 20.

Các phóng viên đến dự buổi họp kỹ thuật.

Đến 8 giờ 40, ông Trần Anh Tú, Ủy viên Thường vụ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá TPHCM, có đôi lời chia sẻ với báo giới.

Tiếp đến, ông Ngô Quang Trưởng, Thư ký Tòa soạn Báo SGGP Thể Thao, giới thiệu sơ lược quá trình bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2014, và công bố Tốp 3 của 5 hạng mục (gồm Quả bóng vàng nam/nữ; Cầu thủ nam/nữ trẻ xuất sắc; Cầu thủ ngoại xuất sắc) của giải năm nay.

Ông Ngô Quang Trưởng, Thư ký Tòa soạn Báo SGGP Thể Thao, giới thiệu sơ lược quá trình bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2014.

Danh sách tốp 3 các hạng mục:

  • Quả bóng vàng Nam

1. Tiền vệ Phạm Thành Lương (HN T&T)

2. Tiền vệ Nguyễn Văn Quyết (HN T&T)

3. Tiền đạo Lê Công Vinh (SLNA)

Phạm Thành Lương (phải) và Lê Công Vinh.

Nguyễn Văn Quyết.

  • Quả bóng vàng Nữ

1. Tiền vệ Nguyễn Thị Tuyết Dung (Hà Nam)

2. Tiền đạo Nguyễn Thị Minh Nguyệt (Hà Nội)

3. Thủ môn Đặng Thị Kiều Trinh (TPHCM)

Nữ cầu thủ Nguyễn Thị Tuyết Dung.

Nguyễn Thị Minh Nguyệt

Thủ môn Đặng Thị Kiều Trinh.

  • Cầu thủ nam trẻ xuất sắc

1. Tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh (HA.GL)

2. Tiền đạo Nguyễn Công Phượng (HA.GL)

3. Tiền vệ Võ Huy Toàn (SHB Đà Nẵng)

Nguyễn Tuấn Anh

Tiền đạo Nguyễn Công Phượng

Võ Huy Toàn

  • Cầu thủ nữ trẻ xuất sắc

1. Tiền đạo Lê Hoài Lương (TPHCM)

2. Tiền vệ Bùi Thị Trang (Hà Nội)

3. Tiền vệ Phan Thị Trang (TPHCM)

Lê Hoài Lương.

Bùi Thị Trang

Phan Thị Trang

  • Cầu thủ ngoại xuất sắc

1. Abass (B.Bình Dương)

2. Moses (B.Bình Dương)

3. Nastja Ceh (Thanh Hóa)

Abass

Moses

Nastja Ceh

Chương trình tiếp tục với phần trao đổi cùng báo chí của các chủ tọa: Ông Nguyễn Thành Lợi, Phó TBT Báo SGGP, Trưởng ban Tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam; ông Trần Anh Tú, Ủy viên Thường vụ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá TPHCM; ông Ngô Quang Trưởng, Thư ký Tòa soạn Báo SGGP Thể Thao.

Ban tổ chức giao lưu với báo giới.

Buổi họp kỹ thuật thành công tốt đẹp và kết thúc vào lúc 9 giờ 30 sáng cùng ngày.

* Gala Lễ trao giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam lần thứ 20 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức sẽ diễn ra lúc 20 giờ ngày 13-4, tại Nhà hát Bến Thành, số 6 Mạc Đĩnh Chi, quận 1, TPHCM.

SGGPO
Thực hiện: QUANG KHOA – HỒNG LỢI
Thể hiện lời bình: PHONG PHÚ
Ảnh:
Dũng Phương - Hoàng Hùng


15 gương mặt tiêu biểu

Sau khi gởi phiếu đến các đại biểu là chuyên gia, HLV, phóng viên... trên khắp 3 miền, Ban tổ chức giải đã kiểm phiếu trước khi chính thức công bố. Theo kế hoạch vào sáng nay 7-4, Ban tổ chức giải có buổi họp công bố danh sách các cầu thủ lọt vào tốp 3 của 5 hạng mục: Quả bóng vàng nam/nữ; Cầu thủ trẻ xuất sắc nam/nữ và Cầu thủ nước ngoài xuất sắc năm 2014.

Buổi họp được tổ chức tại Văn phòng Hội Nhà báo TPHCM. Nhân dịp này, Ban tổ chức cũng công bố kế hoạch tổ chức Gala trao giải.

Giải thưởng Quả bóng vàng 2014 cũng là dịp kỷ niệm 20 năm khi giải thưởng này được định hình từ sau bàn thắng vàng của tiền đạo Trần Minh Chiến ghi vào lưới đội tuyển Myanmar tại SEA Games 1995.

Ban đầu là giải thưởng Quả bóng vàng, bạc, đồng dành cho nam. Ít năm sau được bổ sung giải thưởng Quả bóng vàng dành cho nữ, Cầu thủ nước ngoài xuất sắc cũng như giải Cầu thủ trẻ xuất sắc. Giải thưởng Quả bóng vàng do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức dần đi sâu vào đời sống bóng đá, vào trong sự nhận thức, phấn đấu của các cầu thủ trong từng mùa bóng để hy vọng sẽ được tôn vinh từ những lá phiếu của các đại biểu sau đó.

Dù đang trong giai đoạn khó khăn về nhiều mặt, nhưng Ban tổ chức cũng nhận được sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp trong lần bầu chọn giải thưởng năm 2014, như là một sự khẳng định uy tín của giải thưởng vốn không thể thiếu trong sự phát triển chung của bóng đá nước nhà.

Mời bạn nghe bài hát "Quả bóng vàng Việt Nam".

Sáng tác và trình bày: Cáp Anh Tài

Quốc Cường

Con số

3 ngoại binh từng giành giải Cầu thủ ngoại xuất sắc nhất trở thành công dân Việt Nam là Fabio Santos, Kesley Alves (đều đến từ Brazil), và Samson Kayode (Niegria).

4 trong 5 Quả bóng vàng (QBV) đầu tiên thuộc về cầu thủ của các đội bóng phía Nam là Lê Huỳnh Đức (2 lần, CA.TPHCM), Võ Hoàng Bửu (Cảng Sài Gòn) và Trần Công Minh (Đồng Tháp) nhưng trong 7 lần gần nhất, chỉ thêm 1 lần cầu thủ của đội bóng phía Nam có được vinh dự này: Nguyễn Minh Phương (ĐTLA).

5 Sông Lam Nghệ An (SLNA) là đội sở hữu nhiều QBV nhất với 5 lần, trong đó Lê Công Vinh chiếm 3 suất và 2 QBV còn lại thuộc về Võ Văn Hạnh và Phạm Văn Quyến. Ngoài ra, SLNA còn 3 lần bỏ túi QBB với Nguyễn Hữu Thắng (1997), Lê Công Vinh (2005) và Nguyễn Trọng Hoàng (2011).

5 thành viên của Đà Nẵng giành danh hiệu Cầu thủ ngoại xuất sắc nhất trong 13 lần giải thưởng này được trao, trong đó Almeida có 2 lần được bình chọn (2007, 2008) và Gaston Merlo 3 lần về nhất (2009, 2011 và 2012). Fabio Santos là thủ môn nước ngoài duy nhất tính đến nay nhận giải thưởng này (2002) lúc anh còn khoác áo Gạch Đồng Tâm.

5 Ngoài Santos, Kesley và Almeida (2) còn có 1 cầu thủ Brazil khác trở thành ngoại binh xuất sắc nhất là Elenildo De Jesus qua đó làm cho xứ sở Samba có nhiều người nhận danh hiệu này nhất. Đứng ngay phía sau là 1 quốc gia Nam Mỹ khác là Argentina với 3 lần đều đến từ 1 cái tên Gaston Merlo.

6 Ở giải dành cho Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất, SLNA không có đối thủ khi có 6 lượt cầu thủ trẻ của họ đứng trên bục cao nhất với Phạm Văn Quyến 2 lần, bên cạnh Nguyễn Huy Hoàng, Lê Công Vinh, Nguyễn Trọng Hoàng và Trần Phi Sơn.

8 Trong lịch sử 18 lần trao giải đã qua, có 8 lần các tiền vệ được trao QBV, hơn 1 so với các tiền đạo. Trong khi đó, chỉ có mỗi Trần Công Minh là hậu vệ có vinh dự đứng trên bục cao nhất, tức còn kém hơn những người gác đền khi có 2 thủ môn từng “ẵm” QBV là Võ Văn Hạnh và Dương Hồng Sơn. Ngoài ra, từng có 2 thủ môn của Bình Định là Nguyễn Văn Cường và Trần Minh Quang suýt có được QBV khi lần lượt xếp sau Lê Huỳnh Đức năm 1997 và 2002. Cuối cùng người gác đền Bùi Tấn Trường giành QBĐ 2009 lúc còn khoác áo Đồng Tháp.

8 lượt cầu thủ của TPHCM giành được QBV dành cho nữ, trong đó Đoàn Thị Kim Chi trở thành người giàu thành tích nhất với 4 lần được vinh danh. Bên cạnh Kim Chi, Nguyễn Thị Kim Hồng, Trần Thị Kim Hồng và Đặng Thị Kiều Trinh (2 lần) lần lượt làm rạng danh làng cầu nữ của thành phố mang tên Bác. Ba QBV nữ còn lại thuộc về cầu thủ của các đội bóng có tên bắt đầu bằng chữ Hà: Văn Thị Thanh (Hà Nam), Đào Thị Miện (Hà Tây) và Đỗ Ngọc Châm (Hà Nội). Ngoài ra, còn có 5 lượt cầu thủ thuộc đội TPHCM bỏ túi danh hiệu QBB và 3 lần nữa ẵm giải QBĐ.

TRUNG TÍN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Usyk sắp tái chiến Joshua

Oleksandr Usyk vs Anthony Joshua II: Cơn thịnh nộ trên Hồng Hải sẽ chứng kiến Miêu hiệp cơ bắp - vạm vỡ

Trận tái chiến giữa Oleksandr Usyk và Anthony Joshua (định danh là: “Oleksandr Usyk vs Anthony Joshua II”, và được đặt thêm biệt danh là “Cơn thịnh nộ trên Hồng Hải”) đang thu hút sự chú ý của giới mộ điệu đánh quyền thế giới. Cơ hội để AJ “cơ bắp” báo thù, đòi lại các đai vô địch hạng nặng WBA (Super), IBF và WBO, sẽ diễn ra tại sàn đài nằm trong King Abdullah Sports City (hay còn gọi là Quang Ngọc) thuộc thành phố Jeddah nằm bên bờ Hồng Hải vào tuần sau...

Bóng đá trong nước

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành uỷ TPHCM, phát biểu tại buổi gặp gỡ đại diện 2 đội bóng của TPHCM. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ đại diện hai đội bóng của TPHCM

Sáng ngày 11-8, Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đã có buổi gặp gỡ với lãnh đạo CLB TPHCM và CLB Sài Gòn. Cùng tham dự buổi làm việc có các đồng chí Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Mạnh Cường, Chánh văn phòng Thành ủy TPHCM; Mai Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở VH-TT;  Trần Anh Tú, Chủ tịch LĐBĐ TPHCM…

Bóng đá quốc tế