Họp kín

“Sức nóng” Asian Games 17 đã vơi đi. Sự quan tâm về đại hội này được tổng kết ra sao đang dần lùi xa. Sau một ngày mà sự kiện đã đi qua thì đã hết còn nóng hổi chứ bây giờ thời gian trôi qua được nửa tháng. Cũng có thể, có người muốn tổng kết ngay còn có người thì không quá sốt ruột để… càng lâu càng dễ báo cáo.

1. Chắc tới 90%, đoàn thể thao Việt Nam dự Asian Games 17-2014 sẽ có cuộc tổng kết chuyên môn cùng lãnh đạo Tổng cục TDTT. Cuộc làm việc dự kiến vào tuần tới. Họp để tổng kết và chỉ ra mặt được, chưa được cũng như trách nhiệm của những nhà quản lý (nếu có) sẽ phải có do Bộ VH-TT-DL là cơ quan chủ quản của Tổng cục TDTT đã yêu cầu phải có tường trình chi tiết, cụ thể sau thi đấu. Thế nhưng, cuộc họp trên sẽ làm việc nội bộ của ngành thể thao và không có sự tham dự của truyền thông, báo giới.

Đoàn Việt Nam tại Asian Games 17. (Ảnh: Quang Thắng)

Trong buổi giao ban tuần mới đây, lãnh đạo ngành tin rằng để mổ xẻ tận gốc vấn đề của từng môn mà chúng ta tham dự Asian Games vừa qua phải mất 1 ngày. Còn với riêng quan điểm của Vụ thể thao thành tích cao, thậm chí để làm việc phải mất 2 ngày. Hẳn nhiên, quan điểm của nhà quản lý có cái lý riêng của mình khi họp kín nội bộ để dễ chia sẻ, dễ mổ xẻ hơn.

Sau nhiều Đại hội thể thao trước đây, ngành thể thao đều làm như vậy. Nhưng thực tế thì đó vẫn là câu chuyện “đóng cửa bảo nhau”,  bởi không có sự giám sát của các phương tiện truyền thông thì rất khó có các tiếng nói mạnh dạn về mặt chưa được của thể thao chúng ta. Trên thực tế, lời nói phản biện bao giờ cũng khó nghe và khó tiếp thu trong khi những góp ý… để rút kinh nghiệm luôn dễ dàng.

Bốn năm trước, đoàn thể thao Việt Nam cũng họp kín sau thi đấu Asian Games 2010. Khi đó cũng rất nhiều lời hứa hẹn rằng sẽ đúc kết rút kinh nghiệm và chuẩn bị cho Asian Games tiếp theo tốt hơn. Bốn năm sau, tại Asian Games 2014 vừa rồi, thể thao Việt Nam nói chung vẫn không thay đổi được thành tích và chỉ đoạt được 1 HCV.

Như chúng ta đều biết, Asian Games 2014 đã khép lại gần 2 tuần. Cũng kể từ khi tất cả thành viên đoàn thể thao Việt Nam trở về Việt Nam, sau sự không thành công thì chưa một lần người hâm mộ thấy hai tiếng “xin lỗi” của lãnh đạo đoàn thể thao. Bốn năm trước, lãnh đạo đoàn Việt Nam khi đó nhìn nhận vào thành tích và nhận trách nhiệm về mình. Đáng tiếc lần này, tất cả vẫn đều kín như bưng.

2. Rắc rối đang được chú ý thời điểm này của thể thao Việt Nam là câu chuyện đội nữ U17 bóng chuyền Việt Nam thi đấu và bị xử thua vì… không nắm được luật. Lý giải sau đó thì cho rằng vì có sự nhầm lẫn của chủ tịch ban tổ chức thi đấu bóng chuyền châu Á.

Nhưng phải hiểu rằng, chúng ta đăng ký thi đấu phải nắm rõ luật và thực hiện đúng chứ không thể sai rồi thì đưa ra lý giải. Trách nhiệm của nhà quản lý bóng chuyền đã rất rõ ràng và không thể không có liên quan trong sự vụ này. Khả năng quy trách nhiệm thế nào hay những người có liên quan bị xử lý ra sao cũng sẽ được… họp kín để rút kinh nghiệm.

Ai cũng biết, đây là môn đáng lý không thể gặp các vấn đề sơ đẳng như vậy, bởi ít ra, người quản lý trực tiếp bóng chuyền là đương kim Vụ trưởng vụ thể thao thành tích cao - ông Trần Đức Phấn - nên môn thể thao phải được “chăm sóc” kỹ nhất. Giải U17 cũng có thể chưa phải giải cấp độ cao nhưng thế mới thấy bóng chuyền cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng hơn.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng