Đại hội Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa V:

Họp không giới hạn thời gian

- Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Nguyễn Danh Thái: “Không thể thay đổi thời gian tổ chức Đại hội VFF khóa V”- Công khai danh sách nhân sự ứng cử VFF khóa V vào cuối tháng 3
Họp không giới hạn thời gian

- Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Nguyễn Danh Thái: “Không thể thay đổi thời gian tổ chức Đại hội VFF khóa V”
- Công khai danh sách nhân sự ứng cử VFF khóa V vào cuối tháng 3

Hôm qua 4-3, Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Nguyễn Danh Thái và Thường vụ VFF đã có cuộc làm việc về công tác chuẩn bị cho Đại hội VFF nhiệm kỳ V. Cuộc làm việc kéo dài hơn 2 tiếng này đã quyết định nhiều vấn đề then chốt liên quan đến VFF khóa V.

 · Không thay đổi thời gian tổ chức Đại hội

Họp không giới hạn thời gian ảnh 1

 Chủ tịch VFF Mai Liêm Trực bắt tay động viên các tuyển thủ Việt Nam tại LG Cup 2004.

Trong cuộc họp hôm qua, Chủ tịch LĐBĐ VN Mai Liêm Trực đã có báo cáo sơ bộ quá trình chuẩn bị Đại hội VFF khóa V của VFF. Theo đó, ngày 3-3, Ban trù bị Đại hội VFF khóa V gồm 20 ủy viên do Chủ tịch VFF Mai Liêm Trực làm Trưởng ban đã được thành lập.

Ngoài ra, VFF đã thành lập 3 tiểu ban là Văn kiện (Trưởng tiểu ban là Phó Chủ tịch Trần Duy Ly), Tổ chức (Trưởng tiểu ban là Chánh Văn phòng Đoàn Thành Lâm), đặc biệt là tiểu ban Nhân sự (Chủ tịch Mai Liêm Trực là Trưởng tiểu ban).

Theo Chủ tịch VFF Mai Liêm Trực, trong thời gian qua, VFF đã làm việc và chuẩn bị rất nghiêm túc cho việc tiến hành Đại hội VFF khóa V.

Thế nhưng, cũng trong buổi làm việc hôm qua, nhiều Ủy viên Thường vụ VFF tiếp tục bày tỏ quan điểm với Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái là nên lùi thời hạn tổ chức đại hội VFF khóa V, thay vì ấn định vào trung tuần tháng 4.

Lý do là VFF sợ thời gian chuẩn bị quá gấp, có thể ảnh hưởng đến chất lượng của một số công việc tổ chức đại hội, đặc biệt là ảnh hưởng đến vấn đề đổi mới, cải tổ bộ máy làm việc của VFF khóa V. Tuy nhiên, đề nghị này của VFF đã bị Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái bác bỏ, thay vào đó, thời gian tổ chức Đại hội VFF khóa V chắc chắn ấn định vào trung tuần tháng 4-2005.

 · Khoảng 300 đại biểu dự Đại hội VFF khóa V

Do không được đồng ý lùi thời gian tổ chức Đại hội, Ban trù bị Đại hội VFF khóa V và các tiểu ban sẽ phải hoàn thành các công tác chuẩn bị cho Đại hội trước ngày 10-4. Trong đó, 2 vấn đề then chốt nhất là phải chuẩn bị được bộ khung nhân sự VFF và mô hình, tổ chức của VFF khóa V.

Trước mắt, VFF sẽ phải chuẩn bị 4 văn kiện để trình bày ở Đại hội gồm: báo cáo hoạt động VFF khóa IV, phương hướng hoạt động VFF khóa V, báo cáo sửa đổi điều lệ hoạt động VFF và dự thảo Nghị định của Chính phủ về phát triển bóng đá VN giai đoạn mới (cơ cấu tổ chức, bộ máy hoạt động, cơ chế tài chính...).

Trong đó, bản dự thảo Nghị định của Chính phủ về phát triển bóng đá VN trong giai đoạn mới được Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái yêu cầu VFF phải làm việc công phu, chặt chẽ.

Theo dự thảo này, Ủy ban TDTT sẽ trình Chính phủ cho phép VFF tách thành một ngành riêng, hoạt động độc lập giống như ngành điện, ngành than... Mô hình hoạt động của VFF khóa V vẫn là một tổ chức xã hội nghề nghiệp giống như mô hình của FIFA.

Tuy nhiên, cách thức điều hành của VFF sẽ được áp dụng theo mô hình của một tổng công ty. “Tổng công ty” VFF được phân thành 2 cấp: thứ nhất là cấp quản lý bao gồm Chủ tịch, 3 Phó Chủ tịch (1 chuyên trách, 2 không chuyên trách) và các ban nghiên cứu chiến lược; thứ hai là cấp điều hành (bắt buộc phải hoạt động chuyên trách) gồm Tổng thư ký, tiếp đó là 2 Tổng thư ký và các ban chức năng.

Trong thời gian tới, VFF sẽ tổ chức các cuộc tham khảo ý kiến trước công luận về việc cải tổ và mô hình hoạt động trong thời kỳ mới của VFF. Trước mắt, trung tuần tháng 3 này, VFF tổ chức Hội nghị BCH VFF khóa IV cuối cùng để lấy ý kiến của các ủy viên BCH. Tiếp đó, danh sách nhân sự ứng cử vào VFF khóa V sẽ được công bố công khai trước công luận, báo chí vào cuối tháng 3. Mặt khác, dự kiến Đại hội VFF khóa V có khoảng 300 đại biểu tham dự.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái, để đảm bảo VFF khóa V là một tổ chức vững mạnh, hoạt động hiệu quả, đại hội VFF khóa V sẽ không giới hạn thời gian.

Trước đây, đại hội VFF thường chỉ gói gọn thời gian trong 1-2 ngày nhưng đại hội VFF khóa V có thể kéo dài trong nhiều ngày (4-5 ngày). Việc kéo dài thời gian như vậy là tạo điều kiện cho các đại biểu có thể mổ xẻ, phân tích và tìm ra được những kế sách hay, thích hợp phục vụ cho bóng đá VN trong tương lai.


 Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế

Barcelona triển hạn Marcos Alonso đến 2024

HLV Barcelona, Xavi tiết lộ trong cuộc phỏng vấn trước trận đấu với Girona rằng Marcos Alonso sẽ ký hợp đồng mới. Vài giờ sau, đội bóng xứ Catalan chính thức gia hạn hợp đồng với thời hạn đến năm 2024.