Hợp đồng Neymar... ra tòa

Cho đến thời điểm này, những thông tin trái chiều về trị giá thực của bản hợp đồng chuyển nhượng mà Barcelona ký với Santos để có được sự phục vụ của “thần đồng” Neymar đã không còn là chuyện nội bộ của đội bóng xứ Catalan.
Hợp đồng Neymar... ra tòa

Cho đến thời điểm này, những thông tin trái chiều về trị giá thực của bản hợp đồng chuyển nhượng mà Barcelona ký với Santos để có được sự phục vụ của “thần đồng” Neymar đã không còn là chuyện nội bộ của đội bóng xứ Catalan.

Hợp đồng Neymar... ra tòa ảnh 1

Neymar (trái) đang chứng tỏ giá trị ở Barcelona.

Một thẩm phán tòa án tại Tây Ban Nha vừa chính thức yêu cầu Barcelona công khai bản hợp đồng của Neymar để xác minh việc Chủ tịch Sandro Rosell bị điều tra về tội biển thủ.

Mùa hè vừa qua, Barcelona tuyển mộ ngôi sao Brazil Neymar với giá chuyển nhượng khoảng 58,1 triệu euro. Bản hợp đồng không chỉ được Barcelona ký trực tiếp với CLB chủ quản Santos mà với bộ tứ đối tác cùng “sở hữu” ngôi sao trẻ tài năng này.

Tuy nhiên, cũng chính Barcelona khẳng định rằng một điều khoản không được công khai trong nội dung bản hợp đồng đã ngăn trở họ nắm bắt từng đối tác sẽ nhận về bao nhiêu tiền trong tổng số gần 60 triệu euro kể trên. Đấy cũng là cơ sở để thành viên Barca là Jordi Cases tố cáo Rosell tội biển thủ tài chính của CLB.

Theo Jordi Cases, chỉ có khoảng 17,1 triệu euro được trả cho cái gọi là bản quyền đăng ký của Neymar trong khi khoảng hơn 40 triệu euro còn lại rơi vào một công ty có thương hiệu pháp nhân là N&N, được cho là thuộc quyền sở hữu của cha ruột Neymar.

Hồi đầu tuần, các công tố viên đã yêu cầu vị thẩm phán phụ trách Pablo Ruz, phải yêu cầu Barcelona công khai nội dung bản hợp đồng với Neymar cùng với tài khoản của CLB xứ Catalan trong các năm tài khóa 2011, 2012 và 2013. Thẩm phán Pablo Ruz cho Barca thời hạn 5 ngày để trình các văn bản trên trước tòa.

Phát ngôn viên của Barcelona Toni Freixa mô tả những lời tố cáo này là “thiếu thận trọng, quá hấp tấp, vô căn cứ và có thể làm tổn hại đến hình ảnh của đội bóng”. Tuy vậy, Toni Friexa cũng khẳng định tại buổi họp báo hôm 23-12, Barcelona sẽ hết sức hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật để làm rõ vấn đề.

“Có những điều khoản, theo thỏa thuận, không bên nào được tiết lộ chi tiết nhưng nếu các giới chức thẩm quyền yêu cầu, chúng tôi sẽ hợp tác với nỗ lực cao nhất”.

* Trong khi 40 triệu euro được thanh toán cho N&N, 17,1 triệu euro được trả cho Santos, đồng nghĩa với việc đội bóng này phải chia phần trăm lại cho 2 đồng đối tác là Sonda và DIS. Thực chất, Santos chỉ được nhận 7 triệu euro, Sonda được nhận 9 triệu và DIS nhận 1 triệu euro.

Vấn đề nảy sinh khi Sonda chỉ trích rằng họ bị lừa dối trong thương vụ này và cho rằng Neymar có giá trị lớn hơn nhiều so với con số 57,1 triệu euro. Họ lập luận, Barcelona từng tuyên bố đã ứng trước cho cha Neymar 10 triệu euro, rồi lại có thêm điều khoản ưu tiên chiêu mộ 3 tài năng trẻ khác của Santos với giá 7,9 triệu euro. Tiếp theo là một giao kèo thi đấu giao hữu giữa 2 đội và Santos sẽ được thu về toàn bộ tiền bán vé lẫn bản quyền truyền hình. Tính tổng cộng, thương vụ phải có giá không thấp hơn 71,9 triệu euro.

Với việc sở hữu tới 45% giá trị Neymar, Sonda phải nhận được 32 triệu euro, chứ không phải 7 triệu euro như Santos đã chia cho họ. Nghĩa là, Barcelona vẫn còn nợ công ty này tới 25 triệu euro. Nhìn qua, có thể thấy rõ rằng sự “nhập nhằng” của thương vụ này đến từ số tiền 40 triệu euro mà Barcelona thanh toán cho N&N.

Như vậy, tổng số tiền mà Barcelona phải thanh toán cho Santos, Sonda cũng như trả lương cho Neymar và các loại phí khác lên đến 142 triệu euro. Ngược lại, nếu giả thuyết này sai và chi phí thực của thương vụ Neymar là 71,9 triệu thì Barcelona sẽ phải đối mặt với nhiều khoản buộc phải thanh toán thêm và cả những cáo buộc gian lận tài chính.

Trần Phương

Tin cùng chuyên mục