Hooligan Nga dọa ''xóa sổ'' CĐV Anh

Một nhóm hooligan Nga được biết đến rộng rãi với cái tên Spartak Gladiators khẳng định rằng họ muốn “xóa sổ” người hâm mộ (NHM) Anh quốc tại EURO trên đất Pháp. Rất nhiều các quan ngại an ninh đã được đặt ra khi mà đội tuyển của 2 quốc gia này sẽ đá trận đầu tiên ở vòng bảng tại Marseille hôm 11-6.

Suốt hơn 2 thập niên gần đây, bạo lực đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến giải Ngoại hạng Nga. Đây là một trong những giải đấu được xếp vào hàng nguy hiểm bậc nhất cho NHM của các CLB khách.

Thời gian gần đây, các vụ CĐV làm loạn đã trở nên “bài bản” và quy mô hơn. Nhiều vụ ẩu đả với trên 1.000 hooligan của mỗi phe tham gia và diễn ra ở những khu vực cách xa sân vận động nhằm tránh sự chú ý gắt gao của cảnh sát.

Các nhóm hooligan ủng hộ nhiều đội bóng như CSKA Moscow, Spartak Moscow hay Zenit St Peterburg cũng có luật “fair play” riêng và không chấp nhận việc sử dụng vũ khí mỗi khi có ẩu đả.

CĐV của Spartak Moscow ''nổi tiếng'' với các hành vi bạo lực.

Về Spartak Gladiators, nhóm này được thành lập vào năm 1996 sau khi các thành viên “ly khai” khỏi một số băng nhóm hooligan khác. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây, thủ lĩnh Vasily “The Kiler” của Spartak Gladiators giải thích về việc các vụ ẩu đả được diễn ra thế nào ở những khu vực cách xa sân đấu.

“Khởi đầu từ năm 2010, văn hóa cổ vũ bóng đá tại Nga đã thay đổi lớn lao – chúng tôi đã bước vào giai đoạn gọi là “đại chiến rừng xanh”, phiên bản Ba Lan”, tờ Mirror của Anh dẫn lời Vasily. “Những hoạt động này có nhiều nét giống với thể thao và đã trở nên rất nổi tiếng. Nổi tiếng đến mức chỉ những nhóm hùng mạnh nhất của Ba Lan mới có thể đối đầu với những hội người Nga”. Bộ trưởng Nội vụ Nga cho biết họ sẽ cử 6 chuyên gia an ninh đến Pháp làm việc tại một tổ chức ngăn chặn các vụ ẩu đả tại EURO.

Dù hooligan Anh và Nga đang “gầm ghè” nhau khí thế trên mạng, họ vừa phải nhận một lời đe dọa “trọng lượng”. Guillaume Bacchieri AKA Biba là một trong những hooligan đình đám nhất ở Pháp. Ông này tuyên bố “không thể đợi thêm” để “gặp gỡ” những “tay ngổ ngáo” đến từ 2 quốc gia kể trên. Biba là người đứng đầu BSN, nhóm hooligan đáng sợ nhất tại quốc gia chủ nhà EURO 2016 và CLB họ ủng hộ là Nice. Ông cho rằng những “tay anh chị” trong số các CĐV đến từ Nga, Anh và Hà Lan là “những hooligan thứ thiệt” và tin rằng cảnh sát Pháp sẽ khó lòng kiểm soát được tình hình. “Làm sao mà họ có thể đảm trách được EURO khi mà còn phải rất chật vật với NHM của Nice?”, ông này nói. “Đến khi có 10.000 CĐV Thổ Nhĩ Kỳ tràn đến Nice, cảnh sát sẽ xoay sở ra sao đây? Sẽ có rất nhiều tình huống cực kỳ phức tạp”.

Được biết, hooligan Sovakia và Nga cũng đang lời qua tiếng lại trên mạng và đã “hẹn” nhau trên đất Pháp.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất