Hậu World Cup 2006

Hooligan - chưa nghiêm trọng

Các nhà tổ chức đã tiên liệu hết mọi khả năng có thể xảy ra những vụ đụng độ lớn giữa các băng, nhóm hooligan dễ dẫn đến những kết quả tệ hại. Việc hiệp đồng tổ chức giữa Ban tổ chức và cơ quan an ninh, cảnh sát, kể cả lực lượng vũ trang được đánh giá là rất tốt.

Cổ động viên Anh say xỉn, quậy cả nữ cảnh sát.

Trên đường phố, mọi người quá quen thuộc với hình ảnh từng nhóm cảnh sát Đức-Anh phối hợp tuần tra liên tục. Cảnh sát Anh gửi khoảng 500 quân sang Đức để hỗ trợ các đồng nghiệp trong việc giữ gìn an ninh, mà chủ yếu là khu vực có đội tuyển Anh trú ngụ và thi đấu, tất nhiên có cổ động viên Anh ở đó.

Người ta không chỉ đề phòng bọn hooligan “phá làng, phá xóm”, mà điều đáng lo nhất chính là nạn khủng bố luôn đe dọa đánh bom chỗ này, đặt chất nổ chỗ kia.

Vụ đánh bom ga xe điện ngầm ở London (Anh) mấy tháng trước đã làm người Đức lo ngại lây. Lực lượng đặc nhiệm, phản ứng nhanh luôn đặt trong tình trạng báo động cao, có sự hỗ trợ khi cần thiết của quân NATO đồn trú tại Đức. Chính vì việc bố phòng cao độ như thế đã làm “ớn lạnh” luôn mấy đám du côn, ưa quậy phá ngoài đường phố.

Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là không có vụ lộn xộn nào xảy ra tại Đức, thậm chí nhiều vụ choảng nhau giữa cảnh sát và hooligan diễn ra rất gay cấn, như trong phim. Vụ đánh nhau giữa nhóm hooligan Anh và Đức tại Frankfurt làm cảnh sát địa phương phải vất vả lắm mới vãn hồi được và gần 100 người bị tống giam, chờ ngày xét xử.

Điều đáng nói là vụ lộn xộn xảy ra cách địa điểm tập trung đông cổ động viên đang xem trình diễn nhạc rock không xa, nhưng may mắn là không có thông tin nào lan đến đó, nếu không đám đông hàng trăm ngàn người hỗn loạn giẫm đạp lên nhau hoặc “tham chiến” thì không biết đâu mà lường.

Báo cáo của cảnh sát Đức cho rằng những vụ này chỉ cá biệt. Một vài vụ gây hấn với cảnh sát cũng không đến độ lớn và bị dẹp tan ngay. Người dân địa phương cho rằng bọn quậy phá là số ít tên say xỉn, chứ đại bộ phận cổ động viên, nhất là người Anh rất lịch thiệp, vui tính, hòa đồng và ưa bắt chuyện với mọi người để bình luận về bóng đá.

An ninh được đảm bảo tốt trong thời gian diễn ra World Cup và hình ảnh mà chúng ta bắt gặp khi xem các trận đấu qua truyền hình là việc cổ động viên của hai đội bóng thi đấu dưới sân ngồi trộn lẫn với nhau một cách hòa bình trên khán đài. Hình ảnh đó thật đẹp, thật hòa bình.

LÝ HẢI

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Chelsea lo lắng mất Mendy trong trận quyết chiến với Man City

Tuchel lo lắng Edouard Mendy bỏ lỡ trận đại chiến với Man.City

Thủ thành Edouard Mendy bị chấn thương hông trong chiến thắng Zenit St Petersburg 1-0 ở Champions League, anh cũng vắng mặt trận đấu quan trọng cuối tuần với Tottenham và giờ là trận vòng 3 Cúp Liên đoàn với Aston Villa. HLV Thomas Tuchel lo lắng Mendy sẽ không thể ra sân trận cuối tuần với Man City.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác