Hỗn độn làng bóng Indonesia

Chính phủ Indonesian tuyên chiến với tệ nạn tham nhũng đang có chiều hướng gia tăng ở làng bóng đá nước nhà. Yêu cầu các địa phương cắt khoản trợ cấp thường niên đối với các CLB, kiểm soát nguồn chi chặt chẽ và thúc đẩy các đội bóng tự tìm kiếm nhà tài trợ… là những biện pháp mà chính phủ Indonesia đang làm.

Sự quyết liệt của giới chức khiến nhiều đội bóng lên tiếng than phiền vì không đủ kinh phí dự mùa giải tiếp theo, hoặc có thể bị xóa sổ một khi nguồn trợ cấp kinh phí hàng năm mà chính quyền địa phương vẫn dành cho bị cắt hoàn toàn.

Mới đây, cựu quản lý của CLB Persisam đã bị bỏ tù với tội danh sử dụng nguồn tiền trợ cấp của địa phương cho đội bóng để hối lộ. Phiên tòa gần nhất cáo buộc vị này đã đưa 200 triệu rupiah (tương đương 22.000 USD) cho các quan chức thuộc Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI). Dĩ nhiên, PSSI chẳng dại gì nhận tội. Thay vào đó, một số quan chức PSSI cho rằng đấy là khoản tiền mà địa phương đã “hảo tâm” tặng cho ĐTQG dự các giải đấu quốc tế trong thời gian qua.

Tuy nhiên, đến lúc này, nhiều người vẫn hoài nghi khi mà chứng từ hay giấy chuyển tiền đến PSSI với mục đích ủng hộ ĐTQG vẫn không rõ ràng. Thành ra, PSSI đang gặp rắc rối trước sự thể lùm xùm này. Không ngoại trừ khả năng một số quan chức của PSSI phải cùng ra hầu toà ở những phiên xử tiếp theo về vụ việc tham nhũng và đưa hối lộ của vị cựu quan chức nọ.

Bóng đá Indonesia (áo trắng) đang khủng hoảng vì nạn tham nhũng.

Điều tra của chính phủ chỉ ra thêm nhiều điểm khá nhập nhằng nữa ở CLB Persisam. Ví dụ, cầu thủ Victor Simon khi ký hợp đồng thi đấu với đội bóng tại đây với số tiền 275 triệu rupiah, nhưng trên thực tế anh chỉ nhận được 175 triệu rupiah. Số dư còn lại chẳng biết chạy vào túi ai?

Toà án cũng đã yêu cầu cựu Chủ tịch của CLB Persma Manado phải trả lại số tiền 64 tỷ rupiah (khoảng 1,5 triệu USD) được cho là mập mờ trong chi tiêu, không ngoại trừ khả năng số tiền ấy dùng để “chạy” trong chiến dịch bầu cử thị trưởng ở địa phương.

Chính phủ Indonesia khẳng định sẽ giải quyết đến nơi đến chốn tệ nạn tham nhũng trong làng bóng đá nước nhà. Vì vậy, khuyến cáo mới đây chính là chấm dứt các khoản trợ cấp của địa phương cho các CLB bóng đá. Chính vì thời gian qua không kiểm soát, nên các đội bóng sử dụng ngân sách khá bừa bãi đến độ không thể kiểm soát được. Chính phủ Indonesia tuyên bố luôn rằng đến năm 2012, các CLB bóng đá phải tự đứng được trên đôi chân của mình, hoặc tự tuyên bố xoá sổ.
Phương trình chung nhất mà chính phủ Indonesia đưa ra trong chuyện này chính là: Sự thờ ơ (của PSSI cũng như chính quyền địa phương) + tình trạng tham nhũng lan rộng + phương pháp điều hành kém cỏi = cần phải thay đổi triệt để.

Dấu hiệu của cuộc khủng hoảng ở làng bóng đá Indonesia đang rõ dần, và có cả màu sắc chính trị tham gia đã bắt buộc FIFA phải nhập cuộc. Trong tuần này, FIFA sẽ có buổi làm việc với giới chức bóng đá Indonesia để thảo luận tìm giải pháp chấm dứt những rắc rối đang nảy sinh. Khuyến cáo của FIFA dĩ nhiên ai cũng đã biết, sẽ “cấm vận” các hoạt động bóng đá đối với Liên đoàn bóng đá quốc gia nếu tác động của chính trị đến đời sống bóng đá là có thực.

NGUYÊN KHANG tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Champions League

UEFA một lần nữa “bù” quyền đăng cai cho sân Olympic Ataturk (Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ).

UEFA một lần nữa “bù” chung kết Champions League cho Istanbul

Sau 2 năm liên tiếp trận chung kết Champions League không thể diễn ra tại sân Olympic Ataturk như kế hoạch vì dịch Covid-19, thì UEFA một lần nữa “bù” cho Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) quyền đăng cai trận đấu quan trọng nhất mùa giải châu Âu vào năm 2023.

Premier League

La Liga

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Áp lực của Mauricio Pochettino

Trận Siêu cúp nước Pháp ở Tel Aviv (Israel) với Lille khá căng thẳng với HLV Mauricio Pochettino sau mùa giải 2020-2021 trắng tay và giờ đây không có được lực lượng tốt nhất.

Các giải khác