Hòn đất mà biết nói năng…

Mấy hôm nay, làng bóng Việt xôn xao chuyện Ban huấn luyện CLB Sài Gòn “tố” cầu thủ của mình bị trợ lý trọng tài “văng tục” và “thách đánh nhau” trong trận đấu với Cần Thơ. Trợ lý Trần Doãn Dũng, người tạm nắm quyền thay HLV Nguyễn Đức Thắng bị kỷ luật, khẳng định với báo chí trong phòng họp báo sau trận đấu: “Đó là hành vi vô văn hóa khi lăng mạ đội bóng và khiến cầu thủ bị kích động”. 

Ở góc độ khác, khi trao đổi với SGGP Thể Thao, vị trợ lý trọng tài bị CLB Sài Gòn “tố” chia sẻ: “Tôi không được phép phát ngôn về chuyện này nhưng có thể khẳng định: Tôi không điên đến nỗi thách cầu thủ đánh nhau. Tôi không muốn bàn đến vấn đề này nhưng cũng muốn mọi người nhìn nhận 1 cách công bằng. Đừng chỉ nghe từ 1 phía rồi phán xét tôi thế này hay thế kia. Bản thân tôi cảm thấy bị xúc phạm khi người ta nói tôi vô văn hóa hay không đủ tư cách dù họ không trực tiếp nghe những gì tôi nói mà chỉ nghe cầu thủ nói lại!”.

Như vậy, cả “nguyên đơn” và “bị đơn” trong vụ việc này đều có lý khi cho rằng mình đúng. Tiếc là cầu thủ và trợ lý trọng tài đều không có máy ghi âm để mọi chuyện rõ trắng – đen.

VPF đã có công văn gởi CLB Sài Gòn đề nghị giải trình sự việc.

Qua chuyện này mới thấy, bóng đá Việt cần quá nhiều thứ phải nâng tầm, từ ý thức cho đến hành vi. Cầu thủ vốn chẳng phải những tay vừa khi vào sân thi đấu. Không ít lần các phóng viên khi tác nghiệp trên sân, đặc biệt là các phóng viên ảnh ngồi trên đường pitch, từng chứng kiến cầu thủ chửi trọng tài, trợ lý trọng tài nhoay nhoáy, với những ngôn từ chẳng mấy hay ho gì. Ngược lại, cũng có không ít trọng tài dù không ra mặt tranh cãi khi bị cầu thủ phản ứng, nhưng cũng âm thầm “ghim” vào bộ nhớ để khi có cơ hội, sẽ xử lý thẳng tay.

Liên quan đến sự việc trên, hôm qua VPF đã có công văn gởi CLB Sài Gòn đề nghị giải trình sự việc đôi co trên. Bởi những thông tin như hiện nay đang rất ảnh hưởng đến uy tín của trọng tài mà ở góc độ của nhà tổ chức, PVF cần làm sáng tỏ sớm vấn đề.

Công văn do Trưởng ban Tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam Nguyễn Minh Ngọc ký viết: "Qua một số phương tiện thông tin đại chúng cùng các tư liệu chuyên môn của trận đấu, Ban tổ chức giải được biết sau khi kết thúc trận đấu tại vòng 13 giữa CLB Sài Gòn và Cần Thơ ngày 25-6 trên sân Thống Nhất, đã có những ý kiến từ phía CLB Sài Gòn cho rằng trợ lý trọng tài Nguyễn Trung Hậu đã có những lời lẽ xúc phạm đối với cầu thủ của đội trong khi điều hành trận đấu. Nhằm kịp thời xác thực đầy đủ các thông tin về sự việc để có những biện pháp giải quyết xử lý phù hợp, Công ty VPF và Ban tổ chức giải đề nghị CLB Sài Gòn có giải trình chính thức về sự việc trên".

Cũng cần nhắc lại, từ đầu giải đến nay ban huấn luyện đội bóng này đã 2 lần bị kỷ luật vì liên quan đến trọng tài. Ở vòng 2 trong trận CLB Hà Nội (nay là CLB Sài Gòn) – Đồng Tháp, Ban huấn luyện đội này gồm HLV trưởng Nguyễn Đức Thắng và 2 trợ lý Nguyễn Đức Thịnh và Trần Doãn Dũng cùng có tên ở bản thông báo kỷ luật từ VFF. Ông Thịnh bị phạt 10 triệu đồng và đình chỉ làm nhiệm vụ 3 trận kế tiếp, ông Thắng và ông Dũng cùng bị cảnh cáo. Mới đây trong trận gặp B.Bình Dương, đến lượt HLV Đức Thắng bị phạt 5 triệu đồng và cấm chỉ đạo 2 trận cũng vì một nguyên nhân: phản ứng trọng tài.

Quốc Cường – Hải Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.