Vòng 13 V - League 2008 (Ngày 13-4)

Hỗn chiến sau trận TCDK.SLNA - Thể Công : Kinh hoàng ở sân Vinh!

Cơn mưa nhẹ ở thành Vinh chiều qua đã khiến thời tiết xứ Nghệ dịu mát. Thế nhưng, thời tiết lý tưởng ấy cũng không thể làm hạ hỏa những cái đầu nóng của một nhóm hooligan xứ Nghệ và Thể Công. Nó biến sân Vinh thành “chiến trường” cho CĐV 2 đội thi nhau loạn đả, có CĐV sứt đầu, mẻ trán và máu chảy. Kỳ cục hơn, vụ hỗn chiến ấy lại xảy ra trong sự bất lực của lực lượng bảo vệ sân Vinh…

  • Sân cỏ thành... võ đài

Có lẽ thấu hiểu những nguy hiểm đón chờ tại sân Vinh nên trước trận đấu, CĐV Thể Công đã khéo léo thực hiện một cuộc giao lưu với CĐV xứ Nghệ. Tuy nhiên, tay bắt mặt mừng và những lời hứa hẹn đường mật, hòa bình của CĐV 2 đội chỉ giữ được trong 90 phút. Còn khi tan trận, sự hòa hiếu ấy đã biến mất, nhường chỗ cho những pha hỗn chiến, tấn công không thương tiếc.

Thực tế, CĐV Thể Công dù đến làm khách tại xứ Nghệ nhưng họ cũng không vừa. Ngay trong trận, CĐV đội khách đã khiêu khích khán giả xứ Nghệ bằng việc đập, gõ vào các bảng quảng cáo trên sân. Bị khiêu khích, CĐV chủ nhà xả vào CĐV Thể Công những lời chửi rủa, còn lực lượng cơ động thì đã trấn áp CĐV đội khách. Không cam chịu, CĐV đội khách tiếp tục thách thức và chính điều ấy là nguyên nhân biến họ thành mục tiêu tấn công của một nhóm hooligan xứ Nghệ ngay sau khi tan trận.

 
Loạn đả sau trận đấu
 
Nạn nhân của cuộc hỗn chiến
 
 
Hội trưởng Hội CĐV Thể công -Nghệ sĩ Đức Trung
 
CĐV Thể công phải dạt xuống sân cỏ lánh nạn
 

Ở cuộc loạn đả khi vừa tan trận đấu, hooligan xứ Nghệ tấn công CĐV đội khách bằng gạch, đá, còn những CĐV áo đỏ đánh trả bằng cán cờ và dùi trống. Sau gần 20 phút loạn đả trên khán đài, CĐV đội khách dạt xuống sân cỏ, lánh nạn. Tuy nhiên, cuộc hỗn chiến đợt 1 cũng khiến 1 CĐV Thể Công gãy tay, trong khi gần 10 CĐV khác sứt đầu, mẻ trán.

Đánh nhau trên khán đài chưa “đã”, hooligan xứ Nghệ tiếp tục dằn mặt CĐV Thể Công bằng việc lẻn xuống, cầm gậy đánh vỡ mặt 1 CĐV Thể Công ngay trước mặt lực lượng bảo vệ. Thậm chí, ngay cả Chủ tịch CLB Thể Công Hồ Tri Liêm cũng bị đánh trượt. Kế đó, xe chở đội Thể Công biến thành mục tiêu khi một số hooligan xứ Nghệ quá khích đã thẳng tay ném vỡ kính xe của đội bóng áo lính. Trống, kèn của CĐV Thể Công cũng bị đối thủ “tịch thu” trong lúc hỗn loạn. Cuộc hỗn chiến khiến đội khách lẫn CĐV Thể Công bị “giam” tại sân Vinh hơn 1 giờ mới được giải thoát an toàn.

  • Trừ điểm hay treo sân Vinh?

Trong cuộc hỗn chiến tại sân Vinh, điều kỳ cục là lực lượng an ninh của sân Vinh làm việc quá thờ ơ. Ví như trường hợp CĐV Thể Công bị đánh vỡ mặt và thủ phạm bị lực lượng bảo vệ tại sân Vinh tóm dính, nhưng sau đó, lực lượng an ninh lại vội vã thả ra, hệt như không có không có điều gì xảy ra. Chủ tịch CLB Thể Công Hồ Tri Liêm bức xúc: “Lực lượng bảo vệ mỏng, yếu và làm việc rất vô trách nhiệm. Họ để cho CĐV đội khách bị tấn công ngay trước mắt mà chỉ đứng nhìn, vô tư đi lại mà dửng dưng. Chúng tôi sẽ có phản ứng lên BTC giải”. Ngoài lực lượng bảo vệ phản ứng yếu ớt, lãnh đạo đội chủ nhà cũng chỉ biết chịu trận, phó thác số phận cho lực lượng an ninh. Giám đốc điều hành TCDK.SLNA Hồ Văn Chiêm thừa nhận, sự việc đã vượt quá tầm kiểm soát của BTC sân.

Sự cố kinh hoàng này đương nhiên sẽ khiến đội bóng xứ Nghệ đối mặt với án phạt rất nặng. Trưởng Ban kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường tuyên bố, mùa V-League 2008, những sự cố an ninh sẽ bị xử lý cực nặng. Ông Hường nói rằng, Ban kỷ luật chắc chắn xử nghiêm trước vụ hỗn chiến tại sân Vinh, nhưng tất cả còn phụ thuộc vào báo cáo của giám sát.

Theo điều 60.3 Quy định kỷ luật của VFF, BTC sân Vinh đối mặt với án phạt từ 10-50 triệu đồng và phải đền bù mọi phí tổn do làm thiệt hại tài sản của đội khách. Tuy nhiên, mức án nặng hơn cả là sân Vinh có thể phải thi đấu trên sân nhà không khán giả trong 1-2 trận, thậm chí phải đá trên sân trung lập. Ngoài ra, khả năng đội bóng xứ Nghệ bị trừ điểm cũng bị tính đến vì sự cố không đảm bảo an ninh.

  
Yến Nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Bjorn Borg (áo xanh) và Đội trưởng John McEnroe của tuyển Thế giới

Laver Cup: Tương lai của quần vợt và tuyển châu Âu như… “tuyển Nga thu nhỏ”

Huyền thoại quần vợt người Thụy Điển - Bjorn Borg, người sẽ lĩnh vai Đội trưởng (HLV trưởng) của Đội tuyển châu Âu tại kỳ Laver Cup 2021, vừa có những lời lẽ tán dương Giải đấu vô địch đồng đội nam “5 năm tuổi này”. Theo ông, Laver Cup chính là “tương lai của quần vợt”. Tuy vậy, Laver Cup năm nay sẽ là thách thức để người ta đánh giá xem, không có “Big 3”, giải đấu này còn thu hút giới mộ điệu ở tần suất như thế nào?

Các môn khác