Hơn 300 triệu USD đầu tư hạ tầng

Ngay cả khi đã tận dụng tối đa hệ thống cơ sở vật chất có từ khi tổ chức Olympic trẻ lần đầu tiên vào năm 2010, Singapore vẫn phải tiêu tốn 324 triệu USD để xây mới và tân trang các địa điểm phục vụ thi đấu của SEA Games 28…

Theo dự toán ban đầu, Chính phủ Singapore sẽ phải chi ra ít nhất 387 triệu USD cho SEA Games 28. Tuy nhiên sau đó, Ban tổ chức sự kiện thể thao hàng đầu Đông Nam Á này (Singsoc) cho hay đã cắt giảm một số khoản chi để tiết kiệm, và mức kinh phí chốt lại ở con số 324,5 triệu USD. Đấy là lý do, 10 đoàn thể thao trong khu vực sẽ phải tự tìm khách sạn, nhà nghỉ để lưu trú, thay vì được đưa vào ở tập trung trong làng VĐV giống như nhiều kỳ đại hội đã qua.

So với kỳ SEA Games gần nhất (diễn ra tại Myanmar vào năm 2013), thì Singapore đã tiết kiệm được hơn 100 triệu USD. Hai năm trước, Myanmar đã tiêu tốn hơn 400 triệu USD cho các công trình phục vụ SEA Games 27. Nguồn vốn mà Singapore chi cho đại hội thể thao khu vực thậm chí chỉ bằng 1/10 so với khoản ngân sách hơn 2 tỷ USD mà Hàn Quốc đổ vào Asian Games 2014 tại thành phố Incheon.

Nghe có vẻ sẽ lộn xộn và khó quản lý, nhưng giới chức Singapore khẳng định mọi tình huống đều được chuẩn bị để ứng phó trong thời điểm diễn ra đại hội, đảm bảo SEA Games 28 sẽ khởi đầu và kết thúc tốt đẹp, không để lại bất kỳ điều tiếng nào sau đó. Singapore vốn dĩ nổi tiếng khắp châu Á về năng lực quản lý và điều hành, thì sự kiện chỉ tầm cỡ khu vực như SEA Games không đến mức khó “điều trị”. Kinh nghiệm từ việc tổ chức Olympic trẻ lần thứ nhất năm 2010 đã trang bị kiến thức đầy đủ cho tất cả các đội ngũ nhân viên, phục vụ và cả nhà quản lý.

 Tại SVĐ quốc gia (ảnh trên), các diễn viên múa đang ra sức tập luyện chuẩn bị cho ngày khai mạc SEA Games 28.

Ông Lim Teck Yin, Chủ tịch của Singsoc nhấn mạnh, Singapore sẽ đảm bảo chu toàn cho SEA Games 28, kể cả việc đón tiếp 7.000 quan chức, HLV, VĐV, nhà báo trong khu vực đổ về tham dự sự kiện này trong gần 1 tháng. “Đây là lần đầu tiên sau 22 năm, chúng tôi mới tổ chức 1 kỳ SEA Games và đương nhiên, Singapore sẽ không để bạn bè phải thất vọng. Sự kiện này đặc biệt quan trọng, bởi lẽ đây cũng là năm chúng tôi kỷ niệm 50 năm ngày Quốc khánh. Chúng tôi khẳng định sẽ đem đến cho các bạn những ngày tuyệt đẹp và ý nghĩa trong lễ hội thể thao khu vực”, ông Yin bày tỏ.

So với lần đăng cai đầu tiên vào năm 1993, kỳ SEA Games 28 này, Singapore đón tiếp nhiều người hơn, nhưng lại tiết kiệm được đáng kể nguồn ngân sách. Có khoảng 17.000 tình nguyện viên (trong đó sinh viên và thanh niên chiếm 40%) tham gia phục vụ sự kiện này. BTC SEA Games 28 đã bố trí 30 địa điểm tranh tài, gồm Khu phức hợp thể thao quốc gia, SVĐ quốc gia và Nhà thi đấu tại các trường đại học, trung học, khu thương mại…

Trên nền tảng hạ tầng hiện đại có sẵn và có thể coi là đẹp nhất Đông Nam Á, Singapore vẫn tiêu khá nhiều tiền cho sự kiện SEA Games 28. Tuy nhiên, theo ông Yin, đấy là khoản đầu tư cho tương lai, cho sự phát triển của thể thao học đường, thể thao đỉnh cao và quan trọng hơn là phục vụ nhu cầu giải trí của cộng đồng…

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Lê Huỳnh Đức về làm Giám đốc kỹ thuật cho Sài Gòn FC

Phía sau một chuyến trở về

HLV Lê Huỳnh Đức về làm Giám đốc kỹ thuật cho Sài Gòn FC là một sự kiện khá thú vị, bởi nó gợi lên khá nhiều ký ức về bóng đá thành phố mang tên Bác.