Hơn 30 tỷ chi cho hai buổi lễ

Tối hôm qua, người viết tình cờ gặp một người bạn cũ đang công tác trong ngành TDTT. Thông tin đầu tiên mà anh tiết lộ cho tôi biết là sắp tới Đại hội TDTT Sinh viên Đông Nam Á sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào dịp cuối năm 2006. Song, thông tin đáng nói nhất không phải là chuyện ấy, mà chính là bản dự toán kinh phí dành cho hai buổi lễ khai mạc và bế mạc của Ban tổ chức đệ trình lên Ủy ban TDTT và sau đó trình Chính phủ duyệt lên đến con số hơn 30 tỷ đồng.

Anh bạn nói rất “sốc” về chuyện này, nhất là khi Đảng, Nhà nước và toàn dân đang hạ quyết tâm tiết kiệm, tránh lãng phí, nhất là mới đây Thủ tướng Chính phủ đã ra lệnh cấm tổ chức các lễ khởi công tốn kém, được người dân rất hoan nghênh. Ấy vậy mà ngành TDTT với chỉ một lý do “lấy le” với bè bạn trong khu vực, đã không ngần ngại đưa ra con số dự toán chi phí chỉ riêng cho hai buổi lễ lên đến hàng triệu đô-la. Người bạn này nói thêm: “Họ biết chắc kinh phí sẽ bị cắt bớt, nhưng cũng không thể dưới 20 tỷ đồng”.

Dù thông tin này xuất phát từ một cá nhân, tức chưa được kiểm chứng, nhưng nếu nó là sự thật thì sự lãng phí thật quá sức tưởng tượng. Cách đây không lâu, một cán bộ của ngành TDTT đã về hưu cho biết thể thao là ngành sở hữu diện tích đất đai lớn nhất nước và tiêu xài nguồn ngân sách cũng vào loại bậc nhất, nhưng hiệu quả mang lại thì rất thấp. Chưa ai thống kê được ngành TDTT cả nước sử dụng bao nhiêu diện tích đất và con số mang lại hiệu quả là bao nhiêu, nhưng chỉ cần dạo một vòng quan sát cũng có thể thấy được mức độ lãng phí là rất lớn.

Một Đại hội TDTT Sinh viên khu vực Đông Nam Á đúng là dịp để ta giới thiệu mình với bè bạn các nước, nhưng đó không phải là giới thiệu sự hoành tráng, sự xa hoa, trong khi ai cũng biết nước mình vẫn còn là quốc gia nông nghiệp lạc hậu, vẫn còn cảnh “con trâu đi trước cái cày”, vẫn còn những mảnh đời cần sự giúp đỡ, còn những lớp học xiêu vẹo, còn những chương trình vận động xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương… Cái mà chúng ta cần giới thiệu với bè bạn khu vực là phong cách tổ chức khoa học, ấm áp tình hữu nghị, một nền văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc, một nền TDTT tiên tiến giàu chất lượng, mạnh phong trào.

Tại Đại hội TDTT toàn quốc vừa qua, Ban tổ chức chỉ cần vài ba tỷ đồng là có được một lễ khai mạc qui mô, hoành tráng, đầy màu sắc và rất ấn tượng, còn lễ bế mạc tổ chức bên trong Nhà thi đấu cũng chỉ tiêu tốn chưa đến nửa tỷ đồng. Vậy thì khi các nhà tổ chức Đại hội TDTT Sinh viên Đông Nam Á kê con số 30 tỷ có nghĩ đến số tiền đó rút từ đâu và con số thực chi sẽ là bao nhiêu?
 Mong rằng Chính phủ cần rà soát thật kỹ bản đề án tổ chức và bản dự toán kinh phí để tránh nhiều khoản chi bất hợp lý, tiêu phí vô ích, không cần thiết đối với nước ta trong hoàn cảnh hiện nay. Nếu làm được điều này, người dân sẽ hoan nghênh lắm lắm.

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Lionel Messi đang thật sự thăng hoa trong màu áo đội tuyển.

Ghi một cú đúp khác, Messi thiết lập hàng loạt cột mốc đáng nhớ

Lionel Messi dù chỉ vào sân trong hơn 30 phút cuối trận, nhưng siêu sao 35 tuổi đã kịp ghi dấu ấn đậm nét với 2 pha lập công góp phần vào chiến thắng 3-0 của tuyển Argentina trước Jamaica trong trận giao hữu khởi động World Cup 2022 ở New Jersey (Mỹ) vào thứ ba.

Quần vợt

Đôi Minh Tuấn/Đắc Tiến lọt vào tứ kết

Minh Tuấn/Đắc Tiến lần đầu tiên vào tứ kết đôi nam M25

Lá thăm khá thuận lợi gặp hai người đồng hương Từ Lê Khánh Duy/Nguyễn Hà Minh Đức, cặp đôi Minh Tuấn/Đắc Tiến đã có cơ hội góp mặt ở vòng tứ kết giải quần vợt nhà nghề ITF Men World Tennis Tour M25 Hải Đăng 2022 đang diễn ra tại Tây Ninh.

Các môn khác

Fury là võ sĩ hạng nặng theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng

Tyson Fury “giận dữ”: Có thể đấm gục Oleksandr Usyk sau khi đi pub và uống 10 panh bia, gọi AJ là gã hèn

“Vua Digan” Tyson Fury đang tỏ ra rất ngạo mạn với cục diện mới của làng đánh quyền thế giới, sau khi “Miêu hiệp” Oleksandr Usyk đánh bại Anthony Joshua “cơ bắp” những 2 lần và đang sở hữu đai WBA (Super), WBO và IBF. Với diễn biến hiện tại, Fury “giận dữ” rất muốn đấu với võ sĩ người Ukraine, nhưng anh cũng liên tục ngụ ý rằng, Usyk chỉ thuộc “hạng trung”!