Hơn 20 năm, vẫn… loạn

1. Bóng đá Việt Nam vừa ký hợp đồng với chuyên gia Jurgen Gede, người Đức, cho vị trí quan trọng bậc nhất của nền bóng đá: giám đốc kỹ thuật (GĐKT). Cách đây hơn 1 năm, VFF từng định hướng một GĐKT người Nhật Bản theo chiến lược “học người Nhật làm bóng đá”. Dự kiến vào tháng 10 tới, một đoàn cán bộ của các CLB chuyên nghiệp tại Việt Nam sang Đức “tìm hiểu mô hình” trong khoảng 10 ngày.

Như vậy, chỉ trong 2 năm, bóng đá Việt Nam từ chỗ “học Nhật” chuyển sang “học Đức”. Vấn đề là VFF chưa đánh giá gì về 2 năm “học Nhật” dù tốn không ít chi phí trả cho 2 HLV ở các đội tuyển quốc gia, 2 chuyên gia điều hành V-League cùng một số chuyến tham quan mô hình bóng đá chuyên nghiệp ở Nhật Bản, Hàn Quốc.

Học hỏi kiến thức, mở rộng tầm nhìn là điều đáng khuyến khích. Mô hình này không được thì nghiên cứu mô hình khác để phù hợp với thực tế của nền bóng đá nước nhà. Tuy nhiên, nếu không có những quyết sách hợp lý thì cả nền bóng đá từ cấp độ đội tuyển đến V-League đều có nguy cơ biến thành “chuột bạch”. Cứ lấy đội tuyển quốc gia làm ví dụ, đến giờ vẫn chưa định hình được lối chơi mang bản sắc riêng.

HLV Weigang và tiền đạo Trần Minh Chiến.

2. Việc bóng đá Việt Nam chuyển sang học hỏi mô hình của bóng đá Đức được cho là thức thời bởi tính khoa học cũng như những chiến lược phát triển bóng đá có chiều sâu của quốc gia này. Tuy nhiên, 20 năm trước, HLV ngoại đầu tiên của Việt Nam là một người Đức. Sau đó vài năm, có GĐKT là một người Đức. Weigang lẫn Rainer Willfeld đều do FIFA tiến cử, sang Việt Nam với tư cách của người “khai sáng”. Vậy mà 2 vị này đều chia tay Việt Nam theo kiểu “không kèn, không trống” do không có đất để phát huy năng lực. Sau 20 năm, bóng đá Việt quay về điểm xuất phát. Hơn 18 chuyên gia ngoại được thuê, hàng chục chuyến “du học” trên 10 quốc gia khác nhau, nhưng số hội thảo đánh giá hiệu quả từng giai đoạn học hỏi ấy chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Điều cấp thiết hiện nay đối với bóng đá Việt Nam không phải là học ai, học cái gì mà liệu có quyết tâm thực hiện một cuộc cải tổ toàn diện về cơ cấu lẫn tư duy của những thành phần tham gia làm bóng đá hay không. Học rồi về để đó hoặc áp dụng máy móc chỉ khiến mọi thứ trở nên tệ hơn mà thôi.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.