Hơn 1 lần đau

SGGP
 Chức vô địch lần thứ 16 của Thái Lan tại SEA Games 29 nói lên cái gì? Đó là dù cho Thái Lan đang ở thời điểm không phải là mạnh nhất thì họ vẫn mạnh hơn phần còn lại của Đông Nam Á. 

Nỗi đau “thua Thái” luôn ám ảnh cầu thủ và người hâm mộ Việt. Ảnh: Dũng Phương

Nỗi đau “thua Thái” luôn ám ảnh cầu thủ và người hâm mộ Việt. Ảnh: Dũng Phương

1. Và đây không phải là lần đầu tiên người Thái đăng quang theo cách như vậy. Họ đã từng phải đá đến hiệp phụ mới thắng Việt Nam ở SEA Games 2003. Họ từng sút luân lưu trong trận chung kết với Indonesia tại Jakarta 1997. Họ từng thắng Malaysia (2 lần), Indonesia từ các sai lầm của chính đối phương tại các trận chung kết khác trong 2 thập niên qua. Vấn đề là từ năm 1993 đến nay, cứ vào đến chung kết SEA Games thì Thái Lan luôn trở thành người chiến thắng. Đó chính là đẳng cấp của một nhà vô địch tuyệt đối.
2. Nhưng tiếc thay, chúng ta luôn quên những chi tiết mang tính chính thức kiểu như vậy. Chúng ta cứ thích nhìn trong một khuôn khổ hạn hẹp, để phán đoán là Thái Lan mạnh hay yếu mà quên mất rằng, sức mạnh của một nền bóng đá đến từ một quá trình chứ không phải chỉ là một cơ may. Chúng ta cứ cố lấy một vài trận đấu thành công nào đó trước Thái Lan để cho rằng, họ không có gì hơn chúng ta mà quên mất rằng, để thắng một chiếc HCV cần phải đá 5-7 trận đấu. Chỉ có một nền bóng đá giàu nội lực mới có thể đi trọn con đường khó khăn như thế. 
Nói cách khác, sự thua kém của bóng đá Việt Nam so với Thái Lan đến từ cái cách đánh giá về họ. Chúng ta chỉ thấy Thái Lan đang có một đội tuyển không mạnh so với chính họ, nhưng hoàn toàn không biết là kể cả như thế, họ vẫn mạnh hơn ta. 
Đó chính là một nỗi đau khác, ngoài thất bại trên sân bóng.
3. Ai đó sẽ nói rất đơn giản rằng: Đóng cánh cửa này, thì mở ra cánh cửa khác. Khép lại quá khứ, để hướng đến tương lai. Làm được như vậy thì… dễ quá.
Đừng quên, cái đội tuyển U22 Việt Nam vừa thua Thái Lan tại vòng bảng sẽ là nòng cốt của đội tuyển quốc gia trong tương lai. Họ vừa trãi qua một trận thua trực tiếp và toàn diện về mặt năng lực, rồi ngay sau đó, bàng hoàng nhận ra rằng, họ sẽ còn thua thêm nhiều trận đấu nữa nếu Thái Lan vẫn tiếp tục duy trì sức mạnh hay thậm chí là còn tốt hơn so với SEA Gams lần này. Không ai nhận ra điều đó tường tận như những cầu thủ đá trên sân. Đương nhiên, cầu thủ không có lỗi gì cả. Lỗi thuộc về những người đã vẽ ra ảo tưởng, thúc giục họ tin vào ảo tưởng đấy và sau đó, bỏ mặc lại họ ở lại với những ám ảnh cùng sự mơ hồ về cái gọi là “vượt qua nỗi đau”.

VIỆT LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Bầu Hiển chào mừng các cầu thủ Hà Nội FC đoạt danh hiệu cao tại cuộc bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2019

Những cựu binh vẫn giữ được phong độ

2020 là mùa giải có ‘1 không 2’ của bóng đá Việt Nam. Khi dịch Covid-19 tác động đến hai lần thì Ban điều hành các Giải bóng đá Chuyên nghiệp quốc gia đã ứng biến bằng cách thay đổi thể thức thi đấu thành hai giai đoạn. Chính sự mới mẻ về lịch thi đấu vô tình tạo ra tính hấp dẫn cho suốt cả mùa giải, từ cuộc đua vô địch đến cuộc chiến chống xuống hạng.