Hôm nay, lực sĩ Trần Lê Quốc Toàn tranh tài: Cơ hội giành huy chương

19 giờ hôm nay (giờ địa phương), niềm hy vọng huy chương lớn nhất của thể thao Việt Nam, lực sĩ Trần Lê Quốc Toàn (ảnh) sẽ bước vào tranh tài ở hạng cân 56kg. Nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao, cựu trưởng đoàn Olympic 2004, ông Nguyễn Hồng Minh, phân tích về cơ hội giành huy chương của Toàn.

19 giờ hôm nay (giờ địa phương), niềm hy vọng huy chương lớn nhất của thể thao Việt Nam, lực sĩ Trần Lê Quốc Toàn (ảnh) sẽ bước vào tranh tài ở hạng cân 56kg. Nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao, cựu trưởng đoàn Olympic 2004, ông Nguyễn Hồng Minh, phân tích về cơ hội giành huy chương của Toàn.

° Phóng viên: Ông đánh giá thế nào về khả năng của Trần Lê Quốc Toàn ở Olympic này?

° Ông NGUYỄN HỒNG MINH: Chúng ta đều đánh giá và nhìn thấy Quốc Toàn là niềm hy vọng huy chương số 1. Hiện tại, VĐV này ở nhóm 5 người đứng đầu thế giới hạng cân của mình. Trong tập luyện, thông tin chia sẻ từ London cho biết, Toàn có thể đạt tới tổng cử 290kg, đó là tin mừng. Ưu điểm của Toàn là sở hữu tinh thần ổn định trong thi đấu nên rất bình tĩnh. Hoàng Anh Tuấn trước kia rất “máu” chiến đấu nhưng lại không trấn tĩnh được. Toàn có khả năng giành huy chương ở Olympic 2012 nhưng cơ hội sẽ không lớn hơn Hoàng Anh Tuấn tại Bắc Kinh 2008. Toàn là VĐV còn trẻ và hơi tiếc chưa có nhiều kinh nghiệm thi đấu quốc tế bởi đối thủ mới chỉ biết Trần Lê Quốc Toàn ở Asian Games 2010, giải VĐTG 2011 hay SEA Games 26-2011. Tuy vậy, ít xuất hiện nên nhiều đối thủ chưa biết Toàn nên trở thành lợi thế nhất định.

° Vậy ông đánh giá thế nào về mức tạ quá cao 292kg mà chúng ta đã đăng ký cho Toàn tại Olympic?

° Tôi hiểu, trước thi đấu, mọi đăng ký chỉ là tung hỏa mù để các đối thủ gây áp lực lẫn nhau. Sau cuộc họp kỹ thuật mới có mức đăng ký lại. Tuy nhiên, đó cũng chưa phải mức chốt bởi trước khi ra sàn đấu 5 phút, ban huấn luyện vẫn có thể thay đổi. Đây mới là thời điểm quan trọng.

° Theo ông, Toàn gặp khó khăn nhất ở điều gì trong lần dự tranh Thế vận hội đầu tiên?

° Đó là sẽ gặp nhiều đối thủ sừng sỏ. Chúng ta đừng nghĩ những mức tạ đăng ký như vậy đã là thành tích của họ. Mọi đối thủ đều là ẩn số và chưa lộ diện hết.

° Quốc Toàn là VĐV được đặt kỳ vọng giành huy chương nhất nhưng đặt trường hợp không thành công, ông có cho rằng điều ấy dễ kéo theo tâm lý đi xuống của đoàn thể thao Việt Nam?

° Điều này phải theo nhiệm vụ chung của đoàn nên trong thể thao, áp lực của người trưởng đoàn cũng rất lớn. Ở phương Tây, nếu nhiệm vụ không hoàn thành cũng đồng nghĩa những nhà lãnh đạo phải tự nguyện rút lui. Với đoàn thể thao Việt Nam, hy vọng Toàn có huy chương và nếu có, chắc chắn là sự phấn khởi đồng thời tác động dây chuyền để nhiều VĐV đạt thành tích tốt.

Minh Chiến (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

Siêu Cúp 2022, Hà Nội FC - Hải Phòng: “Món khai vị” cho mùa giải mới

Năm 2019, Hà Nội FC lần đầu tiên “ẵm” trọn các danh hiệu trong cùng một mùa giải, gồm Siêu Cúp quốc gia, V-League và Cúp quốc gia. Sau 4 năm, đội bóng của bầu Hiển đang đứng trước cơ hội rất lớn để thêm một lần hoàn tất cú ăn 3 lịch sử, khi đối thủ Hải Phòng đã không còn giữ bộ khung đoạt ngôi á quân V-League 2022.

Quần vợt

Australian Open: Novak Djokovic đấu Stefanos Tsitsipas ở chung kết đơn nam, tái hiện CK Roland Garros 2021?

Ở chung kết Roland Garros 2021, một Stefanos Tsitsipas hừng hực khí thế khi bước vào trận đấu cuối cùng giải đơn nam đã tạo ra ưu thế cách biệt ván đấu lớn lao khi đối đầu với Novak Djokovic “tưởng như cằn cỗi”: Thắng trước 7-6 (8-6) và 6-2. Tuy vậy, mọi thứ sau đó mới… bắt đầu. Djokovic thắng ngược dòng ngoạn mục với điểm số 6-3, 6-2 và 6-4, đăng quang ngôi vô địch French Open lần thứ 2 trong sự nghiệp một cách rất xứng đáng.